Những câu hỏi thường gặp về “Mức lương khởi đầu tại Singapore”

Hỏi : Tôi hiện đang làm việc cho một công ty phần mềm tại Việt Nam với mức thu nhập 1.200$/1 tháng. Tôi dự định sẽ qua Singapore làm việc trong một thời gian để gia tăng thêm thu nhập và kiếm 1 ít vốn về lại Việt Nam để làm ăn. Cho tôi hỏi về mức lương khởi đầu trung bình tại Singapore là bao nhiêu là đủ sống, có thể dành dụm dư dả 1 ít và nằm trong mặt bằng chung của thị trường không?
Đáp : Mức lương khởi điểm dành cho sinh viên các ngành bên Singapore như sau:
 – Quản trị hệ thống Công nghệ thông tin 6.300 SGD;
 – Kỹ sư công nghiệp 4.400 SGD;
 – Quản lý tài chính, kế toán 5.600 SGD;
 – Giám đốc truyền thông, quảng cáo 7.300 SGD;
 – Quản lý tài chính lĩnh vực ngân hàng thu nhập thấp nhất là 15.000 SGD
Qua báo cáo chi phí nhân công tại các nước của các công ty Nhật thì lương trung bình cho vị trí kỹ sư ở Singapore là 48,435 USD/năm còn ở Việt Nam là 10,000-15,000 USD/năm. Tính ra lương bên Singapore cao gấp 3,5-5 lần bên Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam mình mức lương tối thiểu để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản là khoảng 2 đến 3 triệu, còn ở Singapore với mức 800 USD/tháng thì cũng chỉ đảm bảo được các nhu cầu cơ bản như ăn ở và gần như hông còn đồng nào cho tiết kiệm. Vì vậy, khác biệt ở Việt Nam và Singaore là năng suất lao động và chất lượng cuộc sống chứ không nằm ở việc thu nhập.
Làm việc tại Singapore rất chuyên nghiệp vì bạn phải làm chung với các đồng nghiệp đến từ Châu  u, Mỹ, Úc, New Zealand, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Hàn Quốc… Thời gian làm việc thường bắt đầu từ 9h sáng đến 7h30 tối. Nếu bạn là lao động trình độ cao thì rất được welcome tại Singapore do chính sách hút nhân tài của nước này.
Họ tạo điều kiện bằng các thủ tục xin thị thực làm việc (working visa) nhanh gọn (khoảng 6-8 tuần), thuế thu nhập thấp và là một môi trường làm việc hấp dẫn. Bạn cần có thẻ lao động do chính phủ cấp và được chủ lao động bảo lãnh. Chủ lao động có thể là công ty mà bạn đang làm việc hoặc là công ty môi giới nếu bạn liên hệ qua môi giới. Tóm lại, Singapore là môi trường lý tưởng để học hỏi, làm việc, giao lưu với nền văn hóa toàn cầu, lương cao. Tất nhiên cũng sẽ áp lực hơn, cạnh tranh hơn, chi phí đắt đỏ hơn so với quê nhà.
Hỏi : Mức thu nhập tối thiểu ở Singapore để trang trải cho các chi phí sinh hoạt là khoảng bao nhiêu?
Đáp : Phí thuê nhà trung bình là 2.5k S$, có thể thuê được nguyên căn 3PN nếu chịu khó thuê xa trung tâm (đi MRT khoảng 45p) chẳng hạn Yew Tee, Choa Chu Kang, Woodlands và hơi sâu bên trong, không gần MRT station thì càng rẻ. Nếu siêng đi đến chợ mua đồ về tự nấu ăn thì khá rẻ, gần giống với bên Việt Nam. Do đó để có thể đảm bảo cuộc sống của Singapore thì bạn cần có mức thu nhập vào khoảng 2000 SGD/tháng hoặc gần 24000 SGD/năm.

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!