Với thời tiết nóng bức của miền nhiệt đới, người dân Việt Nam những ngày hè sử dụng rất nhiều điện. Vào những ngày này, dù biết là hóa đơn điện sẽ tăng nhưng người dân không thể không sử dụng triệt để các thiết bị làm mát. Để bạn có thể tiết kiệm điện trong những ngày này mà vẫn đảm bảo được nhu cầu của mình. Dưới đây Timo sẽ bày cho bạn những mẹo hay để tiết kiệm điện.
 

Mua sắm quần áo theo từng mùa

Thoạt nghe điều này có thể là hơi không liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn mua sắm quần áo thích hợp với từng mùa sẽ rất lợi có lợi. Điển hình như những chiếc áo cotton, thun lạnh,… dành cho mùa nóng, khi bạn mặc vào sẽ cảm thấy thoáng mát hơn và dễ chịu hơn. Từ đó, bạn không cần điều quá với nhiệt độ cực thấp để giải tỏa nữa.
 

Đóng cửa phòng không cần thiết và hạ rèm xuống vào buổi sáng

Việc bạn làm mát nguyên một căn phòng sẽ rất tiêu hao điện. Vì thế, hãy đóng những cánh cửa của những nơi bạn không cần sử dụng và chỉ để mát nơi bạn hay ở nhất. Nếu nhà bạn không có nhiều phòng mà chỉ 1 không gian lớn thì hãy trang bị thêm những chiếc rèm che bớt lại.
Vào buổi sáng, hãy hạ rèm xuống để tránh ánh nắng từ phía ngoài chiếu thẳng vào làm căn phòng bạn nóng hơn. Nếu cửa sổ nhà bạn không ở hướng mặt trời thì có thể sử dụng rèm mỏng để thông thoáng.
 

Sử dụng máy lạnh, tủ lạnh có chế độ tiết kiệm

Hiện nay, các loại máy lạnh, tủ lạnh tiết kiệm điện Inverter được bán rất nhiều và đa dạng thương hiệu. Khi mua, các bạn nhớ để ý đến yếu tố này.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng máy lạnh và quạt máy để tiết kiệm điện hơn. Ví dụ như vào buổi tối, bạn sử dụng song song cả máy lạnh và quạt máy. Hẹn giờ máy lạnh đến 2 giờ sáng, lúc này nhiệt độ ngoài trời mát mẻ và bạn chỉ cần sử dụng quạt máy mà thôi.

Sử dụng điện tủ lạnh tiết kiệm (Nguồn Internet)

Sử dụng điện tủ lạnh tiết kiệm (Nguồn Internet)

Sử dụng nguồn năng lượng thay thế

Bạn có thể thay thế các loại đèn điện hoặc máy nước nóng điện bằng đèn năng lượng mặt trời và máy nước nóng năng lượng mặt trời. Như vậy sẽ thân thiện hơn với môi trường và giúp bạn hạn chế được tiền điện mỗi tháng.
 

Xây nhà bằng những nguyên vật liệu cách nhiệt tốt

Các loại sơn tường màu sáng, mái ngói, cửa gỗ 2 lớp,… sẽ giúp ích bạn nếu nhà của bạn ở hướng Tây. Những nguyên vật liệu giúp nhà bạn đỡ hấp thụ nhiệt và giảm nhiệt độ vào những buổi nắng chói chang. Ngoài ra, khi xây nhà, bạn có thể chọn cách xây tường 2 lớp khi đó lớp tường bên ngoài sẽ hấp thu nhiệt và lớp tường bên trong vẫn mát mẻ.
 
Kết hợp tất cả những phương pháp trên sẽ giúp bạn phần nào bớt được việc sử dụng điện. Việc thanh toán hóa đơn tiền điện online vào những ngày hè tăng gấp 2 gấp 3 lần so với mùa khác là quá quen thuộc với người dân Việt. Điều này vừa làm ảnh hưởng trầm trọng đến chi tiêu, vừa đi ngược lại với xu thế tiết kiệm điện vì môi trường. Vì thế, bạn hãy chủ động hơn để không phụ thuộc vào nguồn điện quá nhiều nhé!