Vì một trong những lý do nào đó mà sim của bạn bị khóa thì lúc đó bạn cần phải có mã PUK để mở khóa cho sim. Như vậy, mã PUK vô cùng quan trọng cho sim điện thoại. Vậy Mã PUK là gì? Cách lấy mã như thế nào? Nếu bạn cần thêm thông tin cho mã PUK thì nên tham khảo các thông tin bên dưới.

Mã PUK là gì?

Mã PUKmã bảo vệ sim của điện thoại, áp dụng cho tất cả nhà mạng sử dụng sim số. Mã PUK là một mã gồm 8 chữ số được cung cấp bởi nhà điều hành hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Thông thường mã PUK ít được người dùng quan tâm tìm hiểu cũng như sử dụng. Chỉ khi gặp vấn đề về sim thì lúc này mã PUK mới được tìm hiểu về thông tin cũng như cách sử dụng.

Bạn sẽ dùng mã PUK để làm gì?

Mã PUK có duy nhất một chức năng chính là mở sim nếu sim bạn khóa. Còn vì sao sim của bạn bị khóa thì lại là một vấn đề khác. Sim bạn bị khóa có nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân nhập mã pin sai quá 3 lần là hệ thống tự động khóa sim.
Dùng mã PUK như thế nào mới hiệu quả? Mã PUK muốn dùng hiệu quả và an toàn thì bạn cần tuân thủ quy định:

 • Không được nhập sai quá 10 lần.
 • Khi đã nhập sai quá 10 lần sim sẽ bị hỏng, không khôi phục được phải ra điểm giao dịch làm lại sim mới hoàn toàn. Việc làm lại sim là có tính phí theo quy định của mỗi nhà mạng.
Mã PUK điện thoại là gì? (Nguồn Internet)

Mã PUK điện thoại là gì? (Nguồn Internet)

Cách lấy mã PUK như thế nào?

Nếu chẳng may sim bạn bị khóa bạn sẽ không thể tự mở khóa được. Cũng không thể nạp tiền điện thoại, dù cho nạp tiền điện thoại Viettel, nạp tiền điện thoại Mobi, Vina đi chăng nữa. Lúc này đây bạn sẽ phải cần đến mã PUK. Nhưng bạn muốn có mã PUK thì bạn cũng phải biết cách lấy. Dưới đây là hướng dẫn cách lấy mã PUK. Cần lưu ý rằng, cách lấy mã PUK này có thể áp dụng cho mọi nhà mạng như: Viettel, Vina, Mobi… Do đó, bạn chỉ cần nắm thông tin cách làm là có thể áp dụng cho các nhà mạng.

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!

Bạn cần chuẩn bị những gì để lấy mã PUK?

Mã PUK chỉ có thể được lấy khi bạn cung cấp được mã số seri sim ( số ở mặt sau của thẻ sim). Đây là điều kiện tiên quyết. Do đó, nếu chẳng may bạn có cắt hay sử dụng sim nano làm mất số seri của sim thì bạn cần liên hệ tổng đài hoặc cửa hàng để nhận lại sớm nhất.

Để lấy lại được mã PUK bạn thực hiện trình tự như sau:

 • Gọi ngay số tổng đài nhà mạng bạn đang dùng để yêu cầu được cấp lại mã PUK. Lưu ý là mỗi nhà mạng sẽ có 1 số tổng đài khác nhau. Bạn đừng để nhầm lẫn nhé!
 • Các bạn giao dịch viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp số seri của sim.
 • Xác minh một số thông tin về chủ thuê bao rồi sau đó bạn mới được hỗ trợ cấp lại mã PUK cho sim điện thoại của mình.

Nhà mạng hỗ trợ cấp lại mã PUK là hoàn toàn miễn phí. Nhưng việc gọi lên tổng đài với một số đầu số thì lại được nhà mạng thu phí cuộc gọi. Do đó, bạn cũng cần nắm rõ thông tin này.
Như vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm nếu có đầy đủ thông tin liên quan thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tổng đài cung cấp mã PUK khi có nhu cầu.