làm lại thẻ atm có mất số tài khoản không

Khi bạn lỡ làm rơi, lạc mất thẻ ATM thì có thể đến ngân hàng để đăng ký làm thẻ mới. Tuy nhiên nếu bạn làm lại thẻ ATM có mất số tài khoản không? Trong bài viết này, Ngân hàng số Timo sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn. Xem ngay nhé!

Làm lại thẻ ATM có mất số tài khoản không?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp ngoài ý muốn khiến chủ thẻ phải làm lại thẻ ATM, nguyên nhân phổ biến là do các yếu tố sau:

  • Thẻ ATM bị hết hiệu lực.  
  • Thẻ ATM bị hư hỏng, gãy hoặc bong tróc.
  • Thẻ ATM bị rơi hoặc lạc mất. 

Khách hàng thường nhầm lẫn giữa số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên 2 dãy số này là hoàn toàn khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi “làm lại thẻ atm có mất số tài khoản không?”, khách hàng cần biết được sự khác biệt của số tài khoản ngân hàng, số thẻ ATM là gì. 

Số tài khoản ngân hàng là gì? 

Số tài khoản là dãy số được ngân hàng cung cấp cho khách khi tạo tài khoản mới, dùng để thực hiện giao dịch chuyển tiền – nhận tiền. Số tài khoản ngân hàng thông thường sẽ từ 9 đến 14 chữ số. khi làm thẻ, ngân hàng sẽ gửi cho bạn một phong bì bao gồm thẻ ATM, thông tin số tài khoản cá nhân và mã pin đăng nhập. Tùy theo mỗi ngân hàng, lượng ký tự trong số tài khoản có thể khác nhau.

Đối với ngân hàng số Timo, bạn có thể dễ dàng biết số tài khoản bằng cách truy cập vào ứng dụng điện thoại và chọn mục Thông tin tài khoản.

Số tài khoản ngân hàng dùng để chuyển nhận tiền
Số tài khoản ngân hàng dùng để chuyển nhận tiền

Số thẻ ATM là gì?

Số thẻ ATM thường được in nổi trên thẻ cứng mà chủ tài khoản sử dụng, có 2 loại là 16 và 19 số. Khác với số tài khoản cá nhân, số thẻ ATM thường được quy định theo một cấu trúc chung, cụ thể là: 4 số đầu tiên được quy định chung cho thẻ ATM của nhà nước, 2 số tiếp theo là số đại diện của ngân hàng, 4 số tiếp là mã CIF của khách hàng, những số còn lại là vậy số ngẫu nhiên để phân biệt.

Số thẻ ATM được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ
Số thẻ ATM được in ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ (Nguồn: Internet)

Như vậy có thể hiểu được là khi bạn làm lại thẻ ATM sẽ không phải đổi số tài khoản ngân hàng mới mà vẫn sẽ dùng số cũ. Thay vào đó khách hàng sẽ được cấp một thẻ ATM mới với số thẻ hoàn toàn khác.

Khách làm lại thẻ ATM mất bao lâu để nhận thẻ mới

Thông thường ở các ngân hàng sẽ có thời gian cấp lại/ thay thế thẻ ATM mới mất từ 7 đến 10 ngày làm việc kể từ khi bạn thực hiện thủ tục làm thẻ. Nhưng với khách hàng dùng Timo có thể yêu cầu làm lại thẻ online ngay trên ứng dụng Mobile Banking và có thể hẹn giờ đến Timo Hangout gần nhất để nhận vào 1 – 2 ngày sau.

Làm lại thẻ ATM Timo ngay trên ứng dụng chỉ từ 1 - 2 ngày
Làm lại thẻ ATM Timo ngay trên ứng dụng chỉ từ 1 – 2 ngày

Phí làm lại thẻ ATM mất bao nhiêu tiền

Sau khi bạn biết được làm lại thẻ ATM có mất số tài khoản không và thời gian làm lại thẻ. Hãy cùng Timo tham khảo bảng biểu phí làm mới thẻ/thay thế thẻ sau đây của các ngân hàng phổ biến hiện nay. Lưu ý, phí này chưa bao gồm VAT và có thể thay đổi khi ngân hàng cập nhật lại biểu phí.

Ngân hàngPhí phát hành lại/thay thế thẻ ATM (VNĐ)
Timo50.000 VNĐ
Bản Việt150.000 VNĐ
Vietcombank45.454 VNĐ
Agribank50.000 VNĐ
VietinBank45.454 VNĐ
BIDV30.000 – 100.000 VNĐ
Sacombank50.000 VNĐ
Techcombank100.000 VNĐ
VPBank30.000 VNĐ
VIB50.000 VNĐ

Có thể làm lại thẻ ATM ở chi nhánh ngân hàng khác không?

Đối với câu hỏi này, đa số ngân hàng cho phép khách hàng có thể làm lại thẻ ATM ở chi nhánh hoặc phòng giao dịch khác địa điểm làm thẻ ban đầu nhưng phải cùng một hệ thống ngân hàng. Chính vì thế khi làm mất, hư hỏng hoặc gia hạn thẻ, bạn có thể ra bất kỳ chi nhánh ngân hàng trong hệ thống để làm lại thẻ ATM.

Tuy nhiên, cũng có ngân hàng phát hành thẻ chỉ cho phép làm thẻ tại chi nhánh/ phòng giao dịch ban đầu. Trong trường hợp bạn không ở tại địa phương hoặc đi làm ăn xa, bạn có thể viết giấy ủy quyền cho người thân để làm hộ thẻ. Ngoài ra nếu cần thêm thông tin nào khác bạn có thể liên hệ đến số hotline của ngân hàng để được tư vấn hỗ trợ kịp thời. 

Như vậy với bài viết trên bạn đã biết được làm lại thẻ ATM có mất số tài khoản không và biểu phí làm thẻ mới nhất của các ngân hàng phổ biến hiện nay. Đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thẻ ATM và tài khoản ngân hàng nhé!

Tải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để mở tài khoản ngân hàng online miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ đến địa chỉ nhà trên toàn quốc hoàn toàn miễn phí.