thẻ ATM ngân hàng hết hạn

Khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng, việc thẻ bị hư hỏng, trầy xước hoặc hết hạn là điều không thể luôn luôn tránh khỏi, dù là loại thẻ nào. Vậy trong trường hợp thẻ ATM hết hạn sử dụng thì cần làm gì? Trong bài viết này, Ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ đến các bạn các dấu hiệu nhận biết thẻ ATM ngân hàng hết hạn cách làm lại.

>> Tham khảo: Cách làm thẻ ATM online chi tiết

Cách nhận biết thẻ ATM hết hạn

Các ngân hàng tại Việt Nam thường quy định 1 thẻ ATM sẽ có hạn sử dụng từ 5 đến 10 năm, hết thời gian đó sẽ phải gia hạn và đổi thẻ mới để sử dụng. Nếu không, thẻ ATM hết hạn sẽ tự động khóa và không thể dùng để thực hiện các giao dịch ngân hàng.

Thông thường trước khi thẻ hết hạn, ngân hàng sẽ gửi thông báo nhắc bạn đã đến thời gian gia hạn thẻ ATM. Tuy nhiên, để không bị gián đoạn khi sử dụng thẻ ATM, bạn nên nắm được thời gian sử dụng của thẻ để chủ động gia hạn hoặc đổi thẻ mới. Có một số cách để kiểm tra thẻ ATM hết hạn chưa như sau:

Kiểm tra trực tiếp thông tin trên thẻ ATM

Các ngân hàng thường in ngày phát hành và ngày hết hạn trên mặt thẻ nên bạn có thể dễ dàng xem. Đối với thẻ ATM của Timo, ngày thời gian phát hành và hạn sử dụng sẽ được in ở mặt sau của thẻ.

Kiểm tra online bằng dịch vụ Internet/Mobile Banking

Với cách này bạn cần đăng nhập vào cổng Internet Banking hoặc app của ngân hàng và vào mục Thẻ để xem ngày sử dụng của thẻ ATM. 

Ví dụ, với thẻ ATM Timo, cước bước kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng điện thoại. 
 • Bước 2: Sau đó, chọn biểu tượng ≣ ở góc phải màn hình.
 • Bước 3: Chọn mục Quản lý thẻ. Tại đây các thông tin về thẻ ATM sẽ được hiển thị. Bạn có thể dễ dàng biết ngày hết hạn của thẻ ATM Timo.
Cách nhận biết thẻ ATM hết hạn
Cách nhận biết thẻ ATM hết hạn ngay trên điện thoại

Cách kiểm tra tại cây ATM

Bạn có thể đến cây ATM của bất kỳ ngân hàng nào, sau đó đút thẻ vào để kiểm tra. Nếu thẻ ATM đã hết hạn và bị khóa thì màn hình sẽ hiển thị thông báo cho bạn.

Hạn sử dụng thẻ ATM của một số ngân hàng

Hạn sử dụng của thẻ ATM sẽ tùy theo các ngân hàng khác nhau. Tham khảo hạn sử dụng của một số ngân hàng như sau:

 • Ngân hàng Agribank, Techcombank, VPBank, Vietinbank và ngân hàng số Timo: thẻ ATM nội địa có thời hạn sử dụng là 5 năm.
 • Ngân hàng quốc tế VIB: thẻ ATM nội địa có thời hạn sử dụng là 8 năm.
 • Ngân hàng Vietcombank: 7 năm là thời hạn sử dụng của thẻ ATM nội địa.

Thẻ ATM ngân hàng hết hạn phải làm gì?

Trong trường hợp thẻ ATM ngân hàng của bạn bị khóa, hãy kiểm tra xem ngày phát hành và ngày hết hạn của thẻ là bao nhiêu.

Nếu chính xác thẻ ngân hàng của bạn bị khóa do hết hạn thì việc cần làm của bạn lúc này đến các điểm giao dịch ngân hàng để được hỗ trợ tư vấn về việc gia hạn hoặc làm lại thẻ mới.

Điều này khá cần thiết bởi vì dù thẻ bị khóa và không thể dùng được nhưng bạn vẫn có thể phải trả phí thường niên định kỳ nếu không thông báo hủy thẻ.

Các bước thực hiện làm lại thẻ ATM hết hạn như sau:

 • Bước 1: Đến chi nhánh/ quầy giao dịch ngân hàng gần nhất.
 • Bước 2: Thông báo với giao dịch viên thẻ ATM của bạn hết hạn và yêu cầu gia hạn hoặc làm mới thẻ để tiếp sử dụng.
 • Bước 3: Xuất trình các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu (CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực).
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn được cung cấp.
 • Bước 5: Giao dịch viên xác nhận thông tin và thông báo ngày nhận thẻ cho bạn.
Khi thẻ ATM ngân hàng hết hạn bạn cần đến ngân hàng để được hỗ trợ
Khi thẻ ATM ngân hàng hết hạn bạn cần đến ngân hàng để được hỗ trợ

Một số câu hỏi thường gặp

 1. Thẻ ATM hết hạn có bị khóa không?

  Khi đến ngày hết hạn của thẻ ATM mà bạn không tiến hành gia hạn hoặc làm thẻ mới thì ngân hàng sẽ khóa thẻ của bạn.

 2. Thẻ ATM hết hạn có rút được tiền không?

  Thẻ ATM là công cụ dùng để giao dịch tại cây ATM và máy POS. Do đó, khi thẻ hết hạn và bị khóa đồng nghĩa bạn không thể thực hiện giao dịch rút tiền được. Để rút tiền, bạn có thể mang CMND/CCCD đến ngân hàng làm thủ tục rút tiền.

 3. Thẻ ATM hết hạn có chuyển tiền vào được không?

  Mặc dù thẻ ATM bị khóa, nhưng tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hoạt động bình thường nên vẫn có thể chuyển tiền vào tài khoản bình thường. Lưu ý là chỉ được chuyển tiền vào qua các dịch vụ Internet/Mobile banking hoặc ra trực tiếp ngân hàng để thực hiện chớ không giao dịch qua máy ATM được.

Các biện pháp bảo vệ thẻ an toàn trước ngày hết hạn

Thẻ ATM dần trở thành một trong những thứ không thể thiếu trong ví của mỗi người bởi những tiện ích mang lại. Các loại như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước nội địa hay quốc tế đều là thẻ ngân hàng. Để đảm bảo sự an toàn và tránh các trường hợp phải yêu cầu thẻ mới trước ngày hết hạn. Dưới đây là một số lưu ý và biện pháp bảo vệ an toàn cho chiếc thẻ ATM mà bạn cần biết.

Không để lộ thông tin thẻ cho bất kỳ ai

Bảo mật thông tin là yếu tố vô cùng quan trọng khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng. Đặc biệt khi thông tin thẻ của bạn được liên kết trực tiếp tới tài khoản của bạn. Chỉ một phút bất cẩn tiết lộ thông tin thẻ hoặc đưa thẻ cho người khác, bạn dễ dàng có thể bị kẻ gian lợi dụng, giả mạo thẻ hoặc trục lợi. Khi những trường hợp này xảy ra, việc duy nhất bạn có thể làm là thông báo khoá thẻ và yêu cầu làm thẻ mới.

Tránh làm trầy xước thẻ hoặc đặt thẻ ở nơi có độ ẩm cao

Việc làm trầy xước hoặc để thẻ bị dính nước sẽ dễ dàng dẫn đến trường hợp các cây ATM hoặc máy POS không thể nhận diện thông tin thẻ của bạn. Tương tự như trường hợp nêu trên, việc duy nhất mà bạn có thể làm khi thẻ bị trầy xước hoặc dính nước là yêu cầu thẻ mới.

Tránh làm thẻ cong vênh hoặc gãy

Tương tự như trường hợp nêu trên, thẻ bị cong, vênh hoặc gãy sẽ có khả năng không được nhận diện khi giao dịch tại các máy ATM hoặc qua máy POS.
Trên đây là những lưu ý và cách xử lý khi các loại thẻ ngân hàng hết hạn sử dụng mà bạn cần nắm được. Hãy cẩn trọng trong cách sử dụng và bảo quản chiếc thẻ của mình thật tốt tránh xảy ra những rủi ro không đáng có nhé!

Ngân hàng số Timo tiên phong trong việc hạn chế việc khách hàng phải đến ngân hàng để thực hiện các giao dịch. Điều này giúp các bạn tiết kiệm nhiều thời gian di chuyển và chờ đợi làm thủ tục. Thay vì phải trực tiếp đến chi nhánh giao dịch hoặc gọi điện để thông báo khóa thẻ hoặc yêu cầu làm thẻ mới, bạn có thể dễ dàng mở/khoá thẻ và yêu cầu thẻ mới ngay qua ứng dụng với Timo. 

Tải app Timo Digital Bank và mở tài khoản ngân hàng ngay để tận hưởng những sản phẩm tài chính ưu việt và dịch vụ tận tâm từ Timo nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!