không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Sau khi bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền sẽ nhận được thông báo chuyển khoản thành công thông qua ứng dụng hoặc tin nhắn SMS. Nhưng người nhận lại không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng về giao dịch? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu những lỗi thường gặp khi thực hiện chuyển khoản qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Lỗi giao dịch không thành công mà vẫn bị trừ tiền tại cây ATM.

Tại sao không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng?

Ngân hàng thụ hưởng là gì? 

Ngân hàng thụ hưởng là ngân hàng nhận về những lợi ích về vật chất hoặc phi vật chất do ngân hàng hoặc do đơn vị, cá nhân khác tạo ra. 

Cụ thể hơn trong giao dịch chuyển tiền – nhận tiền thì ngân hàng nhận khoản tiền giao dịch được gọi là ngân hàng thụ hưởng. Sau đó người thụ hưởng đứng tên tài khoản có thể nhận khoản thanh toán này ở bất kỳ hình thức nào kể cả chuyển tiền mặt, chuyển tiền điện tử hoặc séc.

Lý do không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Thông thường lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng xảy ra khi người gửi thực hiện giao dịch ở máy ATM hoặc chuyển tiền qua kênh điện tử. Sau đây là những lý do phổ biến khi tài khoản đã bị trừ tiền nhưng người nhận chưa nhận được phản hồi:

 • Lỗi ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì.
 • Lỗi về kỹ thuật, lỗi hệ thống.
 • Thời gian chuyển tiền là ngày cuối tuần, lễ, Tết.
 • Tài khoản gửi chưa được đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư SMS Banking hoặc Internet Banking.
 • Thông tin người nhận sai hoặc thiếu (số tài khoản, họ tên hoặc chi nhánh ngân hàng). Hiện nay, trên ứng dụng Timo, người dùng có thể lưu danh sách tài khoản yêu thích để khi thực hiện chuyển khoản để hạn chế nhầm lẫn và thao tác nhanh chóng hơn.

Nếu bạn đã chuyển khoản đến ngân hàng thụ hưởng nhưng không được phản hồi thì nên kiểm tra lỗi giao dịch có thuộc những lý do trên không, sau đó tìm hướng giải quyết sớm nhất để tránh bị giam tiền lâu ngày.

Ảnh minh họa lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng
Ảnh minh họa lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng (Nguồn: Internet)

Các lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng

Đối với giao dịch chuyển tiền nhưng không nhận được phản hồi, bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi dưới đây để tìm ra giải pháp sớm nhất.

Lỗi hệ thống từ ngân hàng thụ hưởng

Nếu người nhận có đăng ký dịch vụ SMS Banking thì đều nhận được tin nhắn biến động số dư tăng khi người gửi thực hiện giao dịch chuyển khoản. Trong trường hợp vẫn chưa nhận được tin nhắn có thể do đường truyền kém gây nghẽn mạng. Đây là nguyên nhân thường gặp do mạng khiến cho giao dịch thành công nhưng cả 2 bên chuyển tiền – nhận tiền đều không nhận được thông báo từ hệ thống.

Lúc này nhiều ứng dụng ngân hàng sẽ đề nghị bạn chuyển qua thực hiện chuyển khoản thường với thời gian giao dịch từ 1 – 3 ngày làm việc hoặc nhận trong vòng 24h kể từ lúc chuyển tiền.

Ảnh minh họa hệ thống ngân hàng thụ hưởng bị lỗi
Ảnh minh họa hệ thống ngân hàng thụ hưởng bị lỗi (Nguồn: Internet)

Lỗi ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì hoặc nâng cấp

Ngoài lỗi hệ thống của ngân hàng thụ hưởng, người nhận cũng sẽ không nhận được phản hồi trong lúc ngân hàng đang trong thời gian bảo trì hoặc nâng cấp.

Khi ngân hàng đang nâng cấp hệ thống thường sẽ ít gặp lỗi khi chuyển tiền nhưng trong vài trường hợp giao dịch về không thành công. Điều này có thể do tài khoản thụ hưởng đang nâng lên một gói mới nên tài khoản cũ bị tạm dừng giao dịch. Tuy nhiên lỗi này sẽ không mất nhiều thời gian để khắc phục mà người gửi có thể đợi một lúc sau đó thực hiện lại giao dịch là được.

Ngoài ra, tình trạng ngân hàng bảo trì cũng rất hay xảy ra do việc bảo trì giúp bảo vệ các tài khoản, thông tin khách hàng không bị hacker xâm nhập. Khi đó chỉ có hệ thống Internet Banking, Mobile Banking hay ATM thuộc phạm vi bảo trì, cho nên các giao dịch trên tài khoản sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào cả.

Nhập sai thông tin người thụ hưởng

Khi người gửi tiền nhập sai một trong các thông tin như số tài khoản, chi nhánh ngân hàng cũng sẽ khiến cho tiền trong tài khoản bị trừ nhưng lại không có phản hỏi nào từ người thụ hưởng. Lúc này bạn cần chụp lại màn hình giao dịch và kiểm tra lại các thông tin tài khoản nhận đã đúng chưa, sau đó cần liên hệ với ngân hàng sớm nhất để được hỗ trợ.

Nhằm tránh trường hợp nhập sai thông tin người nhận mà Timo đã cho ra mắt tính năng chuyển tiền bằng link TimoPay vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Với tính năng chuyển tiền nhanh này, người nhận sẽ tự nhập các thông tin để nhận tiền và gửi đường dẫn chuyển tiền cho người thực hiện giao dịch. Chỉ với vài bước cực đơn giản là bạn có thể tạm biệt các dãy số tài khoản phức tạp mà không lo chuyển nhầm người.

Chuyển tiền qua đường dẫn TimoPay không lo nhầm thông tin người nhận
Chuyển tiền qua đường dẫn TimoPay không lo nhầm thông tin người nhận

Số điện thoại nhận thông báo đã bị đổi

Trong trường hợp người nhận thay đổi số điện thoại đăng ký thì khi giao dịch được thực hiện cũng sẽ không nhận được bất kỳ phản hồi từ phía ngân hàng. Số điện thoại đăng ký SMS Banking phải là số người nhận đang sử dụng để liên lạc thì mới nhận được thông báo biến động số dư mới.

Thời gian giao dịch vào cuối tuần, ngày lễ

Ngoài ra khi bạn giao dịch vào ngày nghỉ, lễ, Tết cũng sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình nhận tiền vì ngân hàng sẽ không làm việc vào thời gian đó. Nếu tài khoản bạn đã bị trừ tiền nhưng người thụ hưởng chưa nhận được thì cũng sẽ không có thông báo gì từ ngân hàng. Và bạn sẽ phải đợi đến ngày làm việc kế tiếp của ngân hàng thì giao dịch mới được thực hiện thành công.

Giao dịch chuyển khoản không thành công

Lỗi giao dịch không thành công cũng thường xảy ra nhưng người gửi thường phải đợi phản hồi từ người nhận. Khi bạn thấy thời gian chờ đợi lâu thì nên kiểm tra lại trạng thái giao dịch đã thành công hay chưa, nếu chưa thì nên thao tác chuyển khoản lại một lần nữa.

Cách xử lý lỗi ngân hàng thụ hưởng không phản hồi

Một số cách xử lý lỗi ngân hàng thụ hưởng không phản hồi
Một số cách xử lý lỗi ngân hàng thụ hưởng không phản hồi (Nguồn: Internet)

Vậy trong trường hợp bạn không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng thì cần nên làm gì để tránh bị treo tiền? Hãy tham khảo những cách sau để xử lý lỗi một cách nhanh nhất nhé.

 • Người thực hiện giao dịch:
  • Khi chưa nhận được thông báo từ phía ngân hàng thụ hưởng, người gửi nên kiểm tra thông tin tài khoản nhận đã chính xác chưa.
  • Kiểm tra lại lịch sử và trạng thái giao dịch có xảy ra vấn đề gì không. 
  • Hệ thống có lỗi giao dịch hay thông báo nâng cấp hệ thống không.
  • Nếu không có vấn đề do các lỗi trên, bạn có thể gửi yêu cầu lên tổng đài để nhờ ngân hàng hỗ trợ kiểm tra lại. Vì lúc này có thể do lỗi từ phía ngân hàng thụ hưởng.
 • Người thụ hưởng:
  • Kiểm tra hệ thống Internet Banking hoặc SMS Banking có hoạt động bình thường không.
  • Liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng nhờ kiểm tra giao dịch lỗi do đâu để có phương án xử lý.
  • Sau khi nhận thông tin, ngân hàng sẽ kiểm tra và xử lý trên hệ thống. Sau khoảng 30 phút nếu do lỗi hệ thống thì ngân hàng sẽ chuyển tiền đến người nhận.

Tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp hệ thống bị quá tải và người thực hiện giao dịch sẽ phải đợi vài tiếng mới có thể chuyển tiền lại. Nên bạn có thể chọn cách đến ngân hàng để thực hiện giao dịch trực tiếp để nhanh chóng hơn.

Như vậy thông qua bài viết trên, Timo đã chia sẻ cho bạn các lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng và nếu gặp lỗi, bạn cần bình tĩnh liên hệ với ngân hàng sớm nhất để được giải quyết hiệu quả. 

Nếu khách hàng là chủ tài khoản Timo, hãy liên hệ số hotline 1800 6788 (miễn cước liên hệ trên toàn quốc) hoặc email care@timo.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.