Thông thường, mã OTP sẽ gửi đến tin nhắn điện thoại khi có yêu cầu chuyển tiền hoặc thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp những bất tiện và rủi ro tiềm ẩn với mã OTP. Đây chính là lý do tại sao “mã iOTP” được cài đặt và sử dụng tại Timo để khách hàng có thể yên tâm về độ bảo mật.
Mã OTP là gì? Mã OTP (One time password) là mật khẩu sử dụng một lần để xác minh giao dịch và đảm bảo độ bảo mật khi người dùng có nhu cầu thực hiện giao dịch từ tài khoản của mình. Mã OTP là dãy các ký tự hoặc chữ số ngẫu nhiên được gửi đến số điện thoại đăng ký của bạn. Đây là lớp bảo mật cuối cùng để tiền trong tài khoản được phép chuyển đi. Mã này sẽ tự động vô hiệu lực trong vòng 30s đến 2 phút để tránh các trường hợp bị đánh cắp từ hacker hay bị lộ thông tin.

1. Các vấn đề hiện tại với mã OTP

Mặc dù mã OTP có thể bị vô hiệu hóa trong một thời gian ngắn nhưng khả năng lộ thông tin và bị hacker “đọc lén” nội dung tin nhắn vẫn có thể xảy ra. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến thông tin cá nhân cũng như số dư và các “tài sản” khác trong tài khoản ngân hàng. Với vị trí là người dùng, bạn chỉ có thể tìm cách bảo vệ sự “trong trắng” của chiếc điện thoại để không dính virus và bị hacker dòm ngó.

Mã OTP trong tin nhắn điện thoại vẫn có thể bị hacker tấn công và lấy cắp thông tin.

Nhận mã OTP qua tin nhắn đồng nghĩa rằng bạn bị phụ thuộc vào nhà mạng. Ở những nơi ngoài vùng phủ sóng hoặc nước ngoài, đây là bất tiện lớn cho những ai thường xuyên di chuyển, cũng là bất tiện không nhỏ khi bạn cần chuyển tiền gấp nhưng lại không thể kết nối nhà mạng.

2. iOTP – Sự tiện ích thông minh, an toàn cao cấp

Được cải tiến từ mã OTP, iOTP vẫn giữ bản chất là mã xác nhận cuối cùng khi chuyển tiền nhưng được kích hoạt ngay trên nền tảng ứng dụng ngân hàng số. Điều này giúp đảm bảo những ưu điểm thông thường của mã OTP nhưng tối ưu hơn với 2 lợi ích điển hình:
– An toàn cao cấp: Vì mã iOTP hiển thị ngay trên ứng dụng nên sẽ tránh trường hợp bị lấy cắp thông tin từ tin nhắn điện thoại. Đặc biệt, khi sử dụng iOTP của Timo, các lớp bảo mật được tăng cường khi kết hợp các bước yêu cầu đăng nhập, xác nhận vân tay, nhập mã bảo mật (quick code).

An toàn là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

– Tiện ích thông minh: Dù bạn đi nước ngoài hay ngoài vùng phủ sóng của nhà mạng, không cần sim số, bạn vẫn có thể chuyển tiền với mã iOTP vô cùng tiện lợi. Một cách tài tình, iOTP được hiển thị rõ ràng, trực quan hơn so với các ký tự nhỏ xíu trong cửa sổ pop-up tin nhắn, dễ điền xác nhận hơn vì chủ tài khoản có thể nhìn mã OTP và bấm số xác nhận trên cùng một màn hình điện thoại. Bạn sẽ không phải mất thao tác thoát ra màn hình chính, vào tin nhắn để đọc lại mã OTP khi lỡ quên. Mã iOTP hiện to rõ 4 ký tự ngay sau khi được yêu cầu gửi mã xác nhận chuyển tiền, sau đó, chủ tài khoản chỉ cần nhập 4 ký tự và hoàn thành mà không cần mất thao tác nhấn nút “OK”.

So với mã OTP thông thường, mã iOTP có những thay đổi đơn giản nhưng mang lại những hiệu quả an toàn cao cấp hơn và tích hợp những tiện ích thông minh cho người dùng. Khi chuyển tiền với Timo, bạn không còn nhiều lo lắng cho các rủi ro hay bất biện mà thay vào đó là miễn phí chuyển tiền mọi giao dịch, sự an tâm và cảm giác thoải mái, tận hưởng khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền an toàn, nhanh chóng và thông minh. Hãy cùng khám phá thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, hữu ích cùng ứng dụng ngân hàng số Timo nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!