Hình thức ví điện tử dù đã được phát triển tại Việt Nam khá lâu nhưng từ năm 2014 hình thức này mới được nâng cao nhờ sự bùng nổ của rất nhiều ví điện tử khác nhau như Ví Momo, VTC Pay, Top Pay,… Có thể thấy điển hình nhất là ví điện tử Momo đã góp phần không nhỏ trong việc đem hình thức quản lý tài chính thông minh này đến người dân Việt bằng việc xuất trên trên bảng quảng cáo hay chương trình giải trí lớn. Kể từ đó, hình thức ví điện tử ngày càng được ưa chuộng hơn. Nhưng bạn đã thực sự hiểu ví điện tử là gì chưa?

Xem thêm: Ngân hàng điện tử là gì? Các dịch vụ và ưu điểm của e-banking

Ví điện tử là gì & những điều cần biết về ví điện tử

Bạn có thể hiểu nôm na từ cách người ta gọi hình thức quản lý tài chính này là “ví điện tử”. Đây là tài khoản điện tử được tích hợp trong ứng dụng điện thoại giúp bạn đựng tiền từ bất kỳ tài khoản ngân hàng nào và thanh toán một cách linh hoạt.
Chức năng của ví điện tử là giao dịch và thanh thanh toán. Bạn có thể dùng ứng dụng ví điện tử để:

 • Thanh toán hóa đơn điện, nước, cước internet, điện thoại, vé xe, vé máy bay,…
 • Mua sắm và thanh toán dịch vụ ăn uống giải trí.
 • Chuyển tiền nhanh chóng giữa các tài khoản ngân hàng.
 • Nạp/rút tiền từ tài khoản điện tử nhanh chóng giúp cho việc giao dịch mua sắm trở nên an toàn, đơn giản hơn.
Ứng dụng ngân hàng số Timo trên điện thoại

Ứng dụng ngân hàng số Timo trên điện thoại

Với tiện ích đó, việc sử dụng ví điện tử sẽ mang lại bạn rất nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại để thanh toán, mua sắm,…
 • Giúp hạn chế sử dụng tiền mặt. Từ đó, hạn chế nguy cơ mất hoặc hư hao tài sản.
 • Quản lý tài chính, chi tiêu mỗi tháng dễ dàng hơn.
 • Thao tác sử dụng rất đơn giản chỉ với chiếc smartphone.
 • Có thể kết nối với tài khoản của nhiều ngân hàng.

Tuy nhiên, khi sử dụng hình thức ví điện tử, bạn cũng phải chú ý đến bảo mật. Internet giúp cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng hơn nhưng cũng là nơi nguy hiểm. Khi giao dịch trực tuyến bạn cần phải chú ý đến nguy cơ bị đánh cắp thông tin. Ngoài ra, nguy cơ bị lộ tài khoản vì mất điện thoại cũng có thể xảy ra. Để tránh được rủi ro này, bên cạnh nỗ lực cải thiện của tổ chức tài chính, bạn cũng nên phòng ngừa cho mình bằng cách để tiền trong ví vừa đủ dùng và chỉ thanh toán bằng mạng wifi đáng tin cậy.

Ngân hàng số và ví điện tử có giống nhau không?

Điều giống nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử là bạn đều có thể theo dõi và thao tác trên ứng dụng di động. Khác với ví điện tử, ngân hàng số sẽ cho phép bạn sử dụng tất cả tính năng của một ngân hàng đích thực chứ không chỉ riêng thanh toán và giao dịch và đương nhiên là bạn không thể dùng ứng dụng ngân hàng số để truy cập tài khoản ngân hàng khác được.
Điển hình như ngân hàng số Timo, bạn sẽ được sở hữu chiếc thẻ ATM như bất kỳ ngân hàng nào khác để giúp bạn thanh toán và rút tiền mặt thật dễ dàng. Nạp tiền vào tài khoản thanh toán Spend Account Timo, bạn có thể thanh toán hóa đơn và thực hiện tất cả giao dịch như ví điện tử. Ngoài ra, với ứng dụng ngân hàng số Timo, bạn có thể thực hiện:

Như vậy, bạn có thể thấy ví điện tử và ngân hàng số bản chất rất khác nhau. Việc sử dụng ngân hàng số hay ví điện tử đều có lợi ích riêng. Đối với ngân hàng số, đây là hình thức rất được ưa chuộng tại các nước phát triển. Hiện tại, Timo đang là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam và đang trên đường chinh phục thị trường bởi những tiện ích hiện đại. Nếu bạn cũng thích thú với những tiện ích đó, hãy đăng ký Timo ngay để trải nghiệm nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!