công nghệ ekyc

Cùng với sự phát triển của thị trường tài chính – ngân hàng, chắc hẳn bạn đã nghe đến công nghệ eKYC không dưới 1 lần khi sử dụng các dịch vụ. Như vậy thì eKYC là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Ngân hàng điện tử là gì? Các dịch vụ và ưu điểm của e-banking

Công nghệ eKYC là gì?

Công nghệ eKYC (viết tắt của từ electronic Know Your Customer) là hình thức định danh khách hàng điện tử. Bạn sẽ thực hiện các thủ tục xác minh danh tính ngay trên ứng dụng của ngân hàng. Công nghệ định danh trực tuyến sẽ giúp ngân hàng đơn giản hóa các thủ tục hành chính bằng giấy tờ. Bên cạnh đó khách hàng cũng sẽ không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng để tạo tài khoản, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. 

Đối với quy trình KYC truyền thống, bạn sẽ cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch để xác minh chính chủ tài khoản mới có thể thực hiện rút, gửi tiền. Thì với công nghệ eKYC, bạn chỉ cần xác minh sinh trắc học online như quét khuôn mặt, vân tay ngân trên ứng dụng Internet Banking là có thể hoàn thành các thủ tục nhận diện. 

Hiện nay, Timo là một trong những ngân hàng áp dụng công nghệ định danh eKYC để giúp khách hàng mở tài khoản online miễn phí chỉ trong vài phút và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn còn có thể yêu cầu giao thẻ ATM vật lý đến địa chỉ nhà trên toàn quốc hoàn toàn miễn phí.

Mở tài khoản ngân hàng Timo bằng công nghệ eKYC nhanh chóng tức thì
Mở tài khoản ngân hàng Timo bằng công nghệ eKYC nhanh chóng tức thì

Quy trình eKYC được triển khai như thế nào?

Quy trình eKYC được thực hiện gần như đầy đủ các quy trình KYC truyền thống bao gồm xác minh thẻ CMND/CCCD, xác minh khuôn mặt, xác minh giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú hay thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học. Tuy nhiên với công nghệ eKYC tiên tiến hiện nay, các quá trình này hoàn toàn trực tuyến chỉ với vài bước như sau:

 • Bước 1: Xác minh giấy tờ tùy thân. 
  • Chụp rõ thông tin cả 2 mặt trước và sau của loại giấy tờ mà bạn muốn xác minh hoặc theo yêu cầu ngân hàng. 
  • Thông thường các giấy tờ chứng thực danh tính được sử dụng là CMND/CCCD, Hộ chiếu còn hiệu lực, Giấy phép lái xe,…
 • Bước 2: Sau đó công nghệ OCR cùng AI sẽ trích xuất các thông tin khách hàng tự động, cho ra kết quả chính xác lên đến 98% đối với các giấy tờ thường gặp như CMND/CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe,… 
  • Khách hàng có thể kiểm tra lại thông tin và chỉnh sửa lại nếu có sai sót sau khi máy trích xuất.
  • Tùy theo loại hình dịch vụ mà bạn đăng ký như như mở thẻ tín dụng, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mua các gói bảo hiểm,… yêu cầu tính bảo mật cao. Mà bạn sẽ cần phải xác minh nhiều loại chứng từ hơn như hộ khẩu, hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất. 
  • Tùy thuộc vào yêu cầu của từng tổ chức tài chính – ngân hàng mà bạn buộc phải thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo bạn đủ điều kiện sử dụng dịch vụ và tăng độ bảo mật.
 • Bước 3: Cuối cùng bạn sẽ cần phải xác thực khuôn mặt của mình trùng khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách quét nhiều góc mặt trên ứng dụng. Hoặc nhiều ứng dụng ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chụp chân dung, quay video để đối chiếu. Nếu không thành công, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xác minh lại nhiều lần.
Các bước trong quy trình định danh eKYC
Các bước trong quy trình định danh eKYC (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng online trên điện thoại và website nhanh chóng

Công nghệ được ứng dụng trong giải pháp eKYC

Để đảm bảo tính chính xác và tiện lợi nhất cho khách hàng, quy trình eKYC đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất để xác minh danh tính người dùng. Cụ thể như sau:

Công nghệ OCR

Công nghệ OCR (viết tắt của từ Optical Character Recognition) được dùng để nhận dạng, quét ký tự bằng quang học thông qua hình ảnh hoặc tệp PDF chính xác lên đến 98%. Sau đó sẽ tiến hành trích xuất các thông tin được quét trên hình ra thành văn bản.

Công nghệ này có khả năng trích xuất thông tin của hơn 30 loại giấy tờ khác nhau kết hợp cùng trí thông minh nhân tạo AI đã giúp cho các quy trình xác minh giấy tờ được tối ưu hóa mà không cần phải nhập thủ công tốn thời gian và dễ sai sót. 

Công nghệ Facematch

Ngoài OCR, công nghệ eKYC còn được tích hợp với tính năng Facematch để xác minh danh tính khách hàng một cách chính xác. Công nghệ Facematch được trang bị khả năng học sâu (deep learning) để phân tích và đánh giá tỷ lệ trùng khớp của hình ảnh chân dung, video với các hình ảnh trên giấy tờ tùy thân nhằm xác minh chính chủ. 

Công nghệ hoạt động theo phương thức so sánh 2 hình ảnh (1 ảnh chụp giấy tờ và 1 ảnh chụp chân dung) với thao tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay trên ứng dụng.

Công nghệ Liveness Detection

Công nghệ thứ 3 được áp dụng để định danh khách hàng là Liveness Detection. Đây là hàng rào công nghệ nhằm chống lại hình thức giả mạo khuôn mặt, đảm bảo tính bảo mật của tài khoản đến 2 cấp độ. 

Cụ thể công nghệ này sẽ xác minh người dùng đang thao tác tại thời gian thực và định danh chính chủ chứ không phải là giả mạo. Khi đó Liveness Detection sẽ phân tích dữ liệu để nhận biết video này không phải bản phát lại. 

Lợi ích của công nghệ eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

Hiện nay, ngân hàng số Timo đã áp dụng công nghệ eKYC nhằm giúp khách hàng mở thẻ 100% online chỉ với một vài thao tác mà không cần đến quầy giao dịch ngân hàng giúp khách hàng tiếp kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Các bước mở tài khoản Timo như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm và download ứng dụng Timo Digital Bank trên App Store (dành cho iOS) hoặc Google Play (dành cho Android).
 • Bước 2: Nhập số điện thoại cá nhân và mã OTP xác thực sẽ được gửi qua điện thoại bạn.
 • Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin cá nhân bao gồm họ tên, email, quốc tịch.
 • Bước 4: Nhập mã giới thiệu (nếu có) để nhận ưu đãi từ Timo. Bạn có thể tìm hiểu thêm chương trình mời bạn bè của Timo.
Các bước mở tài khoản Timo online với công nghệ định danh eKYC
 • Bước 5: Quét khuôn mặt bằng công nghệ Facematch để định danh và xác minh chính chủ các giấy tờ tùy thân.
 • Bước 6: Chụp hình xác mình giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD 2 mặt trước và sau theo hướng dẫn.
Mở tài khoản Timo online với công nghệ định danh eKYC
Các bước mở tài khoản Timo online với công nghệ eKYC
 • Bước 7: Điền lại địa chỉ khớp với CMND/CCCD.
 • Bước 8: Tạo tài khoản và mật khẩu để sử dụng. Để đảm bảo tính bảo mật, bạn nên đặt mật khẩu có ít nhất 8 ký tự, một chữ in hoa, một chữ số và một ký tự đặc biệt.
 • Bước 9: Đợi duyệt tài khoản online chỉ sau vài phút với công nghệ eKYC.
 • Bước 10: Ngay sau đó nhân viên của Timo sẽ gọi điện để xác nhận lại thông tin và làm thủ tục mở tài khoản cho bạn.
Các bước mở tài khoản Timo online
Các bước mở tài khoản Timo trực tuyến

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM đến địa chỉ nhà trên toàn quốc và hoàn toàn miễn phí. Các bước yêu cầu như sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản. 
 • Bước 2: Tại màn hình chính sẽ hiển thị các mục cần xử lý. Bạn nhấn chọn vào đó.
 • Bước 3: Có 2 lựa chọn cho bạn. Đó là chọn Đặt hẹn và đến lấy thẻ tại các văn phòng Timo Hangout hoặc chọn Nhận thẻ ngay tại mục Phát hành thẻ Napas.
 • Bước 4: Nếu chọn mục phát hành thẻ Napas thì hệ thống sẽ mặc định địa chỉ thường trú và địa chỉ hiện tại. Bạn có thể tùy chỉnh địa chỉ nhận thẻ và sau đó chọn Xác nhận.
 • Bước 5: Nhập mã iOTP hiển thị trên ứng dụng để xác nhận.
 • Bước 6: Yêu cầu giao thẻ thành công. Thẻ sẽ được chuyển đến bạn trong 3-7 ngày làm việc tùy địa phương.
Các bước mở tài khoản Timo online miễn phí

Với công nghệ eKYC tiên tiến định danh trực tuyến vô cùng tiện lợi và bảo mật cao, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các dịch vụ cùng các thủ tục nhanh chóng mà không lo bị rò rỉ thông cá nhân. 

Như vậy sau khi hiểu thêm về công nghệ eKYC, bạn còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay cho mình một loại thẻ ngân hàng phù hợp hoàn toàn miễn phí tại ngân hàng số Timo và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!