Việc chuyển tiền qua Internet/Mobile Banking đều có những giải pháp bảo mật tối ưu được áp dụng. Trong đó, phương án bảo mật thường hay được sử dụng trong giao dịch chuyển tiền online cũng như các giao dịch ngân hàng căn bản là thông qua mã OTP của ngân hàng.

1. Bảo mật giao dịch chuyển tiền bằng mã OTP

Mã OTP có tên gọi tiếng Anh là One Time Password, nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Mã OTP được hệ thống thanh toán online tự tạo và mặc định gửi theo quy định của khách hàng khi có phát sinh giao dịch tại tài khoản thanh toán. Mã OTP có giới hạn thời gian, quá thời gian thì mã OTP không còn có giá trị để xác nhận giao dịch trước đó nữa.
Mục đích của mã OTP là giúp ngân hàng luôn xác định được người thực hiện giao dịch ngân hàng. Với mã OTP được các chuyên gia đánh giá là một trong những hình thức kiểm soát bảo mật ở mức độ cao nhất. Mã OTP không thể tự sinh ra cũng như được thay đổi theo ý muốn của bất cứ ai.
Hiện nay, các ngân hàng cấp mã OTP cho bạn qua SMS hoặc máy Token. Đó là lí do mỗi khi bạn dùng cách chuyển tiền qua điện thoại có đăng kí dịch vụ Internet/ Mobile Banking đều nhận được tin nhắn thông báo về mã OTP. Nhờ đó mà cách chuyển tiền qua điện thoại được bảo mật chặt chẽ. Xem thêm Tại sao mã OTP không gửi về điện thoại.

Các giao dịch Internet hay Mobile Banking bảo mật chắc chắn (Nguồn Internet)

Các giao dịch Internet hay Mobile Banking bảo mật chắc chắn (Nguồn Internet)

Tìm hiểu thêm: Cách chuyển tiền qua điện thoại không cần thẻ ATM

2. Bảo mật website ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng các hình thức bảo mật website của mình bằng cách sử dụng công nghệ bảo mật liên kết. Thông thường sẽ sử dụng một liên kết trung gian giữa máy chủ web ngân hàng với trình duyệt. Nhờ liên kết này mà sự trao đổi dữ liệu luôn được bảo đảm an toàn so với những website không sử dụng. Giao dịch chuyển tiền qua Internet Banking hay Mobile Banking luôn được bảo đảm ở mức tối đa.
Những liên kết bảo mật cho website thường được dùng là: Rapid SSL, GeoTrust Quick SSL, Symatec SSL… đây đều là những tiêu chuẩn an ninh công nghệ mang tính toán cầu được đánh giá là an toàn cho cả ngân hàng và người sử dụng. Hệ thống bảo mật này sẽ bảo vệ tuyệt đối cho mọi thông tin của bạn khi giao dịch online.
Ngoài ra, ngân hàng còn tự trang bị những hình thức bảo mật khác liên quan đến hệ thống, cơ sở dữ liệu, truy cập, thiết bị… để bảo đảm tính an toàn cho các hoạt động ngân hàng nói chung cũng như việc thực hiện các giao dịch ngân hàng như chuyển tiền qua Internet Banking, Mobile Banking nói riêng được thực hiện hoàn toàn an toàn. Cụ thể như:

 • Bảo mật truy cập: Bảo mật bằng cách xác định thông tin người dùng, tạo các kênh VPN để kết nối với đường truyền internet. Đồng thời tạo bức tường lửa nhằm ngăn chặn truy cập xấu, truy cập cảnh báo độc hại.
 • Bảo mật thiết bị: Những thiết bị mạng được trang bị cho ngân hàng để vận hành hệ thống là nút mạng vô cùng quan trọng và thường dễ bị tấn công. Các ngân hàng đã trang bị và sử dụng đồng thời các ACL cũng như thiết bị dò tìm lỗ hổng IDS để xác định nhanh chóng những tấn công từ nhỏ đến lớn đến ngân hàng.
 • Bảo mật ứng dụng: Những ứng dụng từ website cho đến ứng dụng được cài đặt qua điện thoại được kiểm soát chặt chẽ bằng cách tạo những kênh bảo mật từ người dùng đầu cuối đến các máy chủ nhằm đảm bảo sự toàn vẹn và xác thực của thông tin.

Như vậy, có thể nhận thấy, tính bảo mật của ngân hàng không chỉ được trang bị ở bề nổi mà còn được trang bị ngay những phần chìm. Các ngân hàng luôn đầu tư vào tính bảo mật an toàn để đảm bảo không có vấn đề phát sinh khi khách hàng dùng cách chuyển tiền qua điện thoại có đăng kí dịch vụ internet/ mobile banking. Việc đánh giá một ngân hàng có tính bảo mật an toàn hay không còn phụ thuộc vào chuyên môn cũng như kiến thức chuyên môn của người dùng.
Đây cũng chính là ưu tiên hàng đầu của ngân hàng số Timo khi tất cả mọi giao dịch được tiến hành online. Tất cả giao dịch từ Timo được bảo vệ từ trong ra ngoài và trên mọi phương diện. Vì thế, khách hàng có thể an tâm khi đung cách chuyển tiền qua điện thoại có internet banking. Nếu bạn có ý định đăng ký tài khoản Timo thì hãy đừng chần chừ lo lắng nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!