ATM là hình thức giao dịch quen thuộc và phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nhiều rủi ro mất tiền với ATM khiến người dùng cảm thấy lúng túng và hoang mang. Cùng Timo điểm qua những sự cố mất tiền thường gặp và cách khắc phục cho người dùng thẻ nhé!
Máy ATM ra đời với vai trò cung cấp tiền mặt “nhanh” đến người dùng đã trở thành mô hình thiết yếu tại đa số các chi nhánh ngân hàng trên thế giới. Theo thống kê từ World Bank, năm 2014, hơn 3,2 triệu ATM được lắp đặt trên thế giới, tăng 12,4% so với 2010 và dự kiến sẽ tăng hơn 3,5 triệu máy vào năm 2020. Năm 2017, chỉ riêng Việt Nam đã có hơn 17.000 trụ ATM (theo Ngân hàng Nhà nước). Song song với sự phát triển không ngừng, giao dịch ATM đôi khi đẩy người dùng vào những rủi ro mất tiền khi thiếu cảnh giác.

Rủi ro mất tiền thẻ ATM & cách phòng tránh

Bảo mật tài khoản lỏng lẻo

mất tiền thẻ atm

Che tay khi nhấn mật khẩu là bước đầu bảo vệ tài khoản của bạn.

So với két sắt, bóp ví thì thẻ ATM với nhiều người là hình thức cất giữ tiền an toàn hơn hẳn. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức trong vấn đề bảo mật tài khoản. Sự chủ quan đã biến người dùng thẻ trở thành mục tiêu của những kẻ trộm và tin tặc hòng đánh cắp thông tin tài khoản. Vì sợ bản tính chóng quên, bạn thường chọn đặt mật khẩu theo những dãy số dễ nhớ như “123456”, “000000”, “111111” hay theo thống kê từ Đại học Cambridge, có đến 80% người dùng chọn đặt mã PIN theo những ngày quan trọng (ngày sinh của mình, ngày sinh người thân hoặc ngày kỷ niệm, ngày tốt nghiệp,…). Không chỉ đặt mật khẩu dễ đoán, nhiều người dùng còn ỷ y mà bỏ qua cả dịch vụ thông báo biến động giao dịch và thờ ơ với việc kiểm tra tài khoản, dẫn đến tình trạng mất tiền nhưng chẳng hề hay biết.
Đừng để tiền “bốc hơi” vô cớ chỉ vì sự chủ quan của bạn, cần loại bỏ ngay thói quen đặt mã PIN theo ngày sinh và chuyển sang chọn mật khẩu theo những quy luật dãy số như cấp số nhân, cấp số cộng,… Bên cạnh đó, khi thực hiện giao dịch, bạn nên dùng tay che lại mật khẩu nhằm nâng cao sự an toàn đồng thời tập thói quen kiểm tra giao dịch thường xuyên hòng phát hiện những giao dịch lạ và kịp thời báo lại ngay với ngân hàng.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi rút tiền từ ATM công cộng

ngân hàng miễn phí rút tiền ATM

Bạn nên cảnh giác khi đến rút tiền tại các máy ATM công cộng

Một số trụ ATM công cộng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, một mặt do được đặt ở nơi vắng vẻ, mặt khác lại không có bảo vệ trông coi. Ngoài ra, hàng loạt những thủ đoạn đánh cắp tinh vi như gắn thiết bị ghi trộm trên khe đọc thẻ, bàn phím nhằm ăn cắp số thẻ và mã Pin; dùng thẻ trắng để “nuốt” thẻ người dùng; lắp đặt MP3 hòng ghi lại âm thanh ấn mật khẩu hay “hack” ATM bằng các phần mềm mã độc là những mối đe dọa hàng đầu mà người dùng khó nhận ra.
Để giao dịch an toàn hơn, bạn nên chọn rút tiền ở các trụ ATM tại ngân hàng – nơi luôn có camera giám sát và bảo vệ canh giữ thường xuyên. Điều này giúp bạn bảo mật tài khoản tốt hơn và hạn chế tối đa các trường hợp trộm cắp. Ngoài ra, bạn cần quan sát kĩ buồng máy, khe thẻ, máy quay trước khi rút tiền, che chắn kĩ mật khẩu và hạn chế đếm lại tiền ngay sau khi rút. Trường hợp bị nuốt thẻ, đừng vội bỏ đi mà liên hệ ngay với ngân hàng khóa thẻ để tránh bị kẻ xấu chiếm dụng.

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!

Rủi ro khi dùng thẻ trực tuyến

Thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến tiềm ẩn nhiều rủi ro mất tiền.

Thanh toán trực tuyến đang trở thành xu hướng toàn cầu bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, do hạ tầng thanh toán còn kém, an toàn mạng không đảm bảo dẫn đến nhiều tình huống mất tiền oan uổng cho người dùng thẻ. Sự xuất hiện của những trang web giả, những phi vụ mua bán thông tin người dùng, lỗi bảo mật và sự tấn công từ những tên tội phạm mạng chuyên nghiệp khiến việc giao dịch trực tuyến trở nên đầy rủi ro, nhất là khi người dùng còn thiếu ý thức về bảo mật thẻ. Thống kê của Tạp chí Quốc tế về Cơ khí và Công nghệ thông tin (IJMEIT) năm 2017 cho thấy hơn một nửa số người thanh toán trực tuyến chọn mật khẩu ngắn (6 ký tự) cho tài khoản web, 60% người không lắp đặt phần mềm chống virus và đến 55% người dùng không “thoát” tài khoản ngân hàng sau giao dịch.
Trong bối cảnh giao dịch trực tuyến còn nhiều rủi ro, người dùng cần ý thức hơn trong việc tự bảo vệ mình. Bạn chỉ nên sử dụng một trình duyệt web an toàn; tránh “nhấp” vào những đường link lạ; thoát tài khoản sau khi giao dịch; bảo vệ tuyệt đối thông tin tài khoản và không tiết lộ thông tin chi tiết thẻ, hình ảnh thẻ ATM cho bất kỳ ai. Đồng thời, việc thường xuyên kiểm tra những khoản thu/chi của mình, phát giác sớm những giao dịch lạ và kịp thời báo lại ngân hàng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro mất tiền. Hay với Timo, bạn sẽ dễ dàng theo dõi lịch sử giao dịch trên điện thoại, được phép tự khóa thẻ trực tiếp hoặc tìm địa điểm máy nạp tiền/ rút tiền uy tín trên ứng dụng Timo khi phát hiện tài khoản cá nhân gặp vấn đề mà không cần liên hệ bất kỳ ngân hàng nào.