Tối giản không chỉ mang đến phong cách sống, cách nghĩ tích cực cho mỗi người mà nó còn được xem là phương pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
Tuy nhiên, có phải sống tối giản tức là phải dè xẻn và cắt giảm tiền tiêu tối đa? Sự lầm tưởng này dẫn nhiều người đến việc tiết kiệm tiền không đúng cách. Châm ngôn của tối giản hướng đến “trải nghiệm nhiều hơn, tiết kiệm nhiều hơn và muốn ít đi”. Lẽ đó, tối giản không có nghĩa kham khổ mà nó là cách sống sao cho hiệu quả nhất với số tiền mà bạn đang có. Cùng Timo học cách tiết kiệm hiệu quả bằng các hình thức tối giản dưới đây:

4 Gợi ý sống tối giản để tiết kiệm hiệu quả

1. Giảm số lượng, tăng chất lượng

tiết kiệm hiệu quả

Đầu tư chất lượng từ ban đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm trong thời gian dài.

Chúng ta thường có thói quen thu hút bởi những thứ mình thích và vội vàng mua về nhà dù đôi khi không buồn dùng đến. Hay thói quen “tiếc” đồ đạc, không nỡ bỏ khiến nhà cửa luôn chìm ngập trong đủ loại đồ vật lỉnh kỉnh.
Hãy thử nghĩ tối giản đi, tìm ra thứ bạn thật sự cần và có vai trò nhất định trong cuộc sống của bạn. Bắt tay “cai nghiện” mua sắm từ bây giờ, tập thói quen đầu tư vào chất lượng món hàng và mục đích mua. Thay vì mang về nhà hàng loạt đôi giày giá rẻ, bạn có thể chọn một đôi giày trung tính, chất lượng tốt vừa đảm bảo độ bền vừa tiện cho việc phối đồ. Việc chọn lọc và đầu tư chất lượng từ đầu không chỉ tiết kiệm tiền về lâu về dài mà còn giúp giảm bớt thời gian chọn lựa cũng như góp phần làm rộng thêm không gian sống của bạn.

2. Du lịch ít hơn, trải nghiệm nhiều hơn

trải nghiệm du lịch

Trải nghiệm văn hóa bản địa không chỉ tiết kiệm mà còn khiến chuyến đi trở nên thú vị hơn.

Du lịch là một trong những lý do “nuốt” tiền của bạn nhiều nhất. Chi phí di chuyển, ăn ở, phí dịch vụ… buộc bạn phải chi không ít. Vậy phải chăng tối giản là ngừng du lịch? Tiết kiệm không có nghĩa loại bỏ toàn bộ sở thích của bản thân mà là thay đổi, tận hưởng nó theo một cách khác, thực tế và hiệu quả hơn. Nếu trước đây bạn bỏ ra cả đống tiền cho những chuyến đi hào nhoáng hay lấy số lượng các nước đã đi làm niềm tự hào thì giờ đây, hãy chọn hình thức du lịch dài ngày ở một nơi để thăm thú kỹ hơn và trải nghiệm sâu rộng hơn. Việc tận hưởng văn hóa địa phương không chỉ tiết kiệm mà còn mở mang kiến thức hay ho mà khó lòng cảm nhận được khi cố đi được nhiều nơi như cách du lịch thông thường.

3. Chỉ mua sắm các vật dụng thiết thực

tiết kiệm thông minh

Cân nhắc trước khi quyết định mua các mặt hàng chuyên biệt.

Lời chiêu dụ từ các nhãn hàng về tính năng thông minh của một số vật dụng chuyên biệt dễ làm xiêu lòng và khiến bạn sẵn sàng chi tiền cho món đồ ấy. Nó có thể đặc biệt và hữu ích ở mặt nào đó nhưng lại không thực tế cho cuộc sống của bạn. Như việc bạn chỉ nên sắm cho căn bếp vài con dao phù hợp nhu cầu sử dụng thay vì sở hữu bộ dao đa năng cồng kềnh lại chẳng mấy khi đụng tới. Mua sắm thực tế, tránh sa vào lời chiêu dụ từ các mặt hàng chuyên biệt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả hơn. Ngoài ra, hãy tận dụng tối đa tiện ích từ những món đồ bạn đang sở hữu cho các mục đích công việc khác nhau. Nếu không thể, bạn mới nghĩ đến việc đi thuê, mượn hoặc đầu tư vào thiết bị chuyên dụng đặc biệt.
Đi chợ một ngày cho cả tuần là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc mua thức ăn sớm và để lâu ngày dễ khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng ban đầu hoặc biến chất không dùng được nữa. Từ đó dẫn đến đổ bỏ, vừa lãng phí thức ăn vừa phí tiền bạc. Một lời khuyên cho bạn, chỉ nên mua đồ ăn dùng trong ngày hoặc cách ngày nhằm đảm bảo chất lượng nguyên liệu và không lo thức ăn thừa thải.

4. Ngân hàng số hóa, đời đơn giản hơn

ứng dụng tài chính

Ngân hàng số – giải pháp tài chính cho cuộc sống tối giản.

Bạn ngán ngẩm với đủ loại thủ tục giấy tờ của ngân hàng truyền thống hay cả việc chờ đợi hàng giờ mòn mỏi đến lượt giao dịch? Giờ đây, ngân hàng số ra đời trở thành người bạn đồng hành hữu ích cho vấn đề tài chính của bạn. Lượt bỏ toàn bộ giấy tay rắc rối, rút ngắn thời gian khi cho phép mở tài khoản trực tiếp trên nền ứng dụng, ngân hàng số được xem sự lựa chọn tuyệt vời cho lối sống tối giản.

 

Không chỉ mang đầy đủ tính năng của ngân hàng truyền thống, Timo còn tích hợp thêm nhiều tính năng riêng biệt với mục đích đơn giản hóa cuộc sống người dùng.

Theo đó, Timo đã cho ra đời hàng loạt tiện ích đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Hệ thống Smarter Spending (chi tiêu thông minh) giúp bạn kiểm soát tài chính 24/7, cho phép chi trong số tiền đã đề ra đồng thời đặc tính miễn phí giao dịch còn tiết kiệm thay bạn kha khá đấy! Đặc biệt, bạn còn có thể tiết kiệm những khoản phí ngân hàng ngày trước vì được miễn phí hoàn toàn khi rút tiền, chuyển tiền. Ngoài ra, Timo còn hỗ trợ tính năng Goal SaveTerm Deposit gợi ý bạn tiết kiệm thông minh với mức lãi suất cạnh tranh.  

Timo Goal Save

 • Cho phép thiết lập mục tiêu đa dạng,
 • Tự động chuyển tiền định kỳ vào mục tiêu theo ngày/ tuần/ tháng từ Spend Account rất tiện lợi,
 • Hưởng lãi suất 1%/ năm. Tiền lãi sẽ được cộng vào tài khoản hàng tháng của bạn.

Timo Term Deposit

 • Lãi suất 3-6% tùy theo kỳ hạn,
 • Tạo tài khoản tiết kiệm không giới hạn số lượng,
 • Giúp bạn gợi ý chia nhỏ tài khoản tiết kiệm, giảm thiểu thất thoát khi cần rút cho trong trường hợp khản cấp.

4 không phí ở Timo

 • Không phí mở thẻ,
 • Không phí rút tiền (tại hơn 17.000 ATM),
 • Không phí thường niên,
 • Không phí chuyển tiền.
 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng

  Hạn mức rút tiền mặt không giới hạn, chuyển khoản tối đa 1,5 tỷ VND

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!