Sức khỏe tài chính cá nhân là gì?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu, kể cả khi đó là sức khỏe tài chính cá nhân. Vậy cụ thể sức khỏe tài chính cá nhân là gì? Có cách nào giúp cải thiện sức khỏe tài chính hiệu quả không? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Sức khỏe tài chính cá nhân là gì?

Sức khỏe tài chính cá nhân là thuật ngữ mô tả tình hình tài chính của một ai đó. Bao gồm tiền thu nhập để chi trả, sử dụng cho nhu cầu cuộc sống, tiết kiệm, giải pháp nghỉ hưu,… Con số này luôn thay đổi tùy thuộc vào sự biến động của thị trường và tình hình kinh tế trong và ngoài nước.

Sức khỏe tài chính rất quan trọng. Kết quả của việc kiểm tra sức khỏe tài chính đôi khi sẽ khiến bạn ngỡ ngàng trước những gì mà mình cho rằng ổn định.

Vì sao cần kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân?

Việc kiểm tra sức khoẻ tài chính thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện ra nhiều vấn đề tiềm ẩn. Từ đó, bạn sẽ kịp thời theo dõi và điều chỉnh để hướng tới sự ổn định tài chính. Cụ thể, việc kiểm tra này mang lại những lợi ích sau:

 • Đề phòng các tình huống rủi ro bất ngờ: Những rủi ro như nghỉ việc, dịch bệnh, tai nạn, bệnh tật,… đều cần một khoản tiền để chi trả. Khi đó, số tiền tích lũy sẽ giúp bạn xoay sở và ổn định cuộc sống.
 • Có thể tiết kiệm: Việc kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân giúp bạn đánh giá và quản lý chi tiêu trong 1 tháng chặt chẽ hơn. Đồng thời, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cho những mục tiêu dài hạn.
 • Sống độc lập, tự chủ hơn: Quản lý tài chính tốt giúp bạn nhanh chóng đạt được tự do tài chính. Nếu biết mình cần gì để bảo vệ sức khỏe tài chính thì bạn sẽ không còn phải chịu áp lực tiền bạc và thỏa mãn được những nhu cầu cá nhân. Đồng thời, bạn sẽ có thể tự chủ cuộc sống, thoải mái và hạnh phúc hơn.
Vì sao cần kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân?
Vì sao cần kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân? (Nguồn: Internet)

4 cách kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân đơn giản

1. Thông qua khả năng chi trả sinh hoạt phí hàng tháng

Đây là cách kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

 • Nếu thu nhập của bạn ổn định và bạn có đủ khả năng để chi trả cho những chi phí sinh hoạt hàng tháng mà không cần cân đo đong đếm quá nhiều => Sức khỏe tài chính của bạn hiện tại khá tốt.
 • Ngược lại, nếu bạn đang cảm thấy thu nhập không đáp ứng đủ nhu cầu chi trả chi tiêu và nợ nần bắt đầu kéo đến do sử dụng tiền bạc chưa đúng cách. Đồng thời, bạn cũng không có khoản tiền dự phòng => Sức khỏe tài chính của bạn đang báo động. Lúc này, bạn cần điều chỉnh kế hoạch chi tiêu để cân đối lại tài chính cá nhân.

2. Thông qua tiền tiết kiệm

Tiền tiết kiệm là khoản được trích ra sau khi đã tính toán đủ các khoản chi phí cần thiết trong tháng.

 • Nếu bạn có khoản dư để chăm lo cho quỹ tiết kiệm/ quỹ tích lũy hàng tháng => Sức khỏe tài chính của bạn đang khỏe mạnh. Khoản tiền tiết kiệm có thể giúp bạn tăng khả năng giải quyết những khủng hoảng tiền bạc khi rủi ro xảy ra.
 • Trái lại, nếu khả năng tài chính của bạn không có được một khoản tiết kiệm nào => Sức khỏe tài chính cá nhân của bạn chưa tốt. Nếu xảy ra tình huống khẩn cấp, bạn buộc phải đi vay mượn và rơi vào nợ nần.
Kiểm tra sức khỏe tài chính thông qua tiền tiết kiệm
Kiểm tra sức khỏe tài chính thông qua tiền tiết kiệm (Nguồn: Internet)

3. Thông qua các mục tiêu tài chính đã định

Đây là cách kiểm tra sức khoẻ tài chính mà có thể bạn đã vô tình bỏ qua. Tài chính của bạn có mạnh hay không thể hiện qua mục tiêu trong tương lai. Khi bạn có thể chi trả cho những sản phẩm hay dịch vụ có giá thành cao thì sức mạnh tài chính của bạn đã tăng lên.

Ví dụ: 

Lương tháng của bạn ở mức vài chục triệu đồng một tháng. Mỗi tháng, bạn cố gắng dành ra một khoản cho các kênh đầu tư tiết kiệm đều đặn. Sau 3 đến 5 năm, bạn hoàn toàn có khả năng mua một căn chung cư cao cấp. Trái lại, nếu thu nhập hàng tháng của bạn không tốt, bạn chỉ có thể đặt mục tiêu mua những căn chung cư bình dân.

4. Thông qua các loại bảo hiểm đã đăng ký

Khảo sát các loại bảo hiểm bạn đăng ký cũng là cách để bạn kiểm tra sức khỏe tài chính.

Bên cạnh các loại bảo hiểm mà doanh nghiệp bắt buộc phải mua cho người lao động, bạn có thể mua thêm các bảo hiểm tự nguyện khác như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tín dụng,… Khi bạn có khả năng chi trả thêm cho các loại hình bảo hiểm khác chứng tỏ bạn đang chăm lo rất tốt cho sức khỏe tài chính của mình. Số tiền đóng bảo hiểm nếu chia theo tháng thì thường không quá nhiều. Tuy nhiên, nó lại giúp bạn chi trả một khoản nhất định trong những trường hợp xấu cũng như tích lũy cho tương lai.

Kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân thông qua các loại bảo hiểm đã đăng ký
Kiểm tra sức khỏe tài chính thông qua các loại bảo hiểm đã đăng ký (Nguồn: Internet)

5 cách nâng cao sức khỏe tài chính cá nhân

1. Đặt mục tiêu tài chính rõ ràng

Đặt mục tiêu tài chính rõ ràng được xem là yếu tố tiên quyết để giúp sức khỏe tài chính cá nhân tốt hơn. Việc tạo ra danh sách các mục tiêu giúp bạn định hình nhu cầu và mong muốn của mình một cách cụ thể. Từ đó, bạn có thể lập kế hoạch tài chính hiệu quả, rõ ràng và có động lực để phấn đấu hơn. Sức khỏe tài chính của bạn cũng vì vậy mà được cải thiện và nâng cao.

Đa số chúng ta quản lý và phân bổ nguồn tiền vào những mục tiêu một cách ngẫu hứng. Để kỷ luật hơn với các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe,… Bạn có thể sử dụng tính năng Mục tiêu cá nhân (Goal Save) của Timo để thu nhập được tích lũy tự động mỗi tháng, giúp cho bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu.

2. Lập ngân sách chi tiêu hợp lý

Đặt mục tiêu nhưng không tìm cách để hoàn thành mục tiêu thì cũng không thể nâng cao sức khỏe tài chính cá nhân. Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng tưởng chừng là một việc dễ nhưng không phải ai cũng làm được. Phương pháp này không những giúp bạn giữ tình hình tài chính cá nhân ở mức ổn định mà còn giúp bạn hiểu về khả năng tài chính hiện tại để cải thiện sức khỏe tài chính cá nhân. 

Bằng cách phân loại các khoản chi tiêu thành những hạng mục khác nhau, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát và nhìn nhận được những khoản tiền mà mình cần chi. Bạn có thể bắt đầu xây dựng kế hoạch chi tiêu với những quy tắc cổ điển như quy tắc 6 chiếc lọ hay quy tắc 50/20/30. Hoặc sử dụng tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo để phân chia thu nhập hàng tháng vào mỗi hũ chi tiêu, giúp cho việc quản lý và cân đối dòng tiền của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo
Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo

3. Thanh toán các khoản nợ sớm

Việc có các khoản nợ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự linh hoạt trong tài chính của bạn. Các khoản nợ sẽ khiến bạn phải đắn đo với những quyết định tài chính lớn. Vậy nên, việc dứt điểm các khoản nợ nên được giải quyết càng sớm càng tốt. Đặc biệt là các khoản nợ thẻ tín dụng – một con dao hai lưỡi mà mọi người ít khi chú ý đến. 

Hãy liệt kê các khoản nợ và sắp xếp chúng theo trình tự từ lớn đến nhỏ, kết hợp ghi chú cả thời gian trả nợ. Từ đó, lên kế hoạch hoàn thành các khoản nợ nhỏ trước khi trả các món nợ lớn hơn. Việc ghi chép và sắp xếp mức độ ưu tiên của các khoản nợ giúp bạn dễ dàng quản lý và tránh trường hợp bị sót nợ làm lãi suất vượt khả năng chi trả của bạn.

4. Tạo quỹ khẩn cấp hoặc quỹ dự phòng tài chính

Như đã đề cập ở trên, việc có một khoản dự phòng trong trường hợp khẩn cấp cũng là một trong những yếu tố chứng minh sức khoẻ tài chính của bạn không nằm ở mức cảnh báo. Hãy dành ra ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng cho quỹ này. Bằng cách tiết kiệm hoặc mua một số gói bảo hiểm để bảo vệ bản thân, bạn có thể an tâm phần nào về tài chính khi các sự kiện bất ngờ xảy đến.

Tạo quỹ khẩn cấp hoặc quỹ dự phòng tài chính
Tạo quỹ khẩn cấp hoặc quỹ dự phòng tài chính là cách nâng cao sức khỏe tài chính cá nhân (Nguồn: Internet)

5. Đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là cách nâng cao sức khỏe tài chính hiệu quả mà nhiều người đang thực hiện. Bạn có thể bắt đầu bằng các khoản đầu tư nhỏ với kênh đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn, ít rủi ro như tiết kiệm ngân hàng hoặc tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết. Sau đó, hãy học tập và nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm để đánh giá, xem xét phương pháp các khác với rủi ro và khả năng sinh lời cao hơn.

Với gửi tiết kiệm tại Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo, mọi thao tác đều được thực hiện online. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hưởng lãi suất thuộc top thị trường với số tiền tối thiểu là 100.000 đồng.

Ngân hàng số Timo hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về cách để cải thiện sức khỏe tài chính cá nhân. Việc nhận thức và đánh giá tài chính cá nhân sớm sẽ giúp bạn sớm lấp đầy “lỗ hổng” không mong muốn. Đồng thời tạo nền tảng tốt cho tài chính của bạn trong tương lai. Đăng ký tài khoản Timo để sử dụng các tính năng như Hũ chi tiêu (Money Pot), Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit), Mục tiêu cá nhân (Goal Save) giúp nâng cao sức khỏe tài chính cá nhân ngay hôm nay nhé.

 • Hũ Chi Tiêu – Quản lý chi tiêu hiệu quả
  Phân chia thu nhập tự động, hạn chế lạm chi ngân sách

  Cài đặt số tiền cho từng khoản chi tự động như ý muốn.
  Thao tác đơn giản, tạo nhiều hũ theo ý thích.
  Giao diện theo dõi từng hũ chi tiêu thông minh, trực quan.
  Nạp, rút tự động chỉ với vài bước, nắm rõ chi tiêu trong tầm tay.