so sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu

Khi đầu tư vào một doanh nghiệp, hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm đến công ty đó có chia cổ tức hay không. Cổ tức được trả bằng tiền hay bằng cổ phiếu. Hình thức nào sẽ mang lại lợi ích cho người đầu tư hơn? Bài viết so sánh trả cổ tức bằng tiền mặt và trả cổ tức bằng cổ phiếu sau đây của ngân hàng số Timo sẽ giải đáp các thắc mắc trên. Xem ngay nhé!

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu là gì?

Các hình thức trả cổ tức

Cổ tức là phương thức mà công ty sẽ trích phần lợi nhuận từ doanh nghiệp và chia đều cho các cổ đông và nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu. Có 2 hình thức chủ yếu, bao gồm trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Trả cổ tức bằng tiền

Sau khi hạch toán, trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng, doanh nghiệp sẽ trả cổ tức cho các nhà đầu tư và cổ đông bằng tiền mặt. Đây là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng trên cổ phần. Nhà đầu tư sẽ được nhận tiền mặt trực tiếp, và tiền từ doanh nghiệp được lưu thông ra ngoài tạo nên dòng tiền tự do.

Doanh nghiệp lựa chọn hình thức trả cổ tức bằng tiền sẽ mang lại cảm giác an toàn cho cổ đông. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp đang khó khăn về tài chính, hay đang trên đà phát triển nhanh. Việc trả cổ tức bằng tiền sẽ làm giảm lượng tiền hoạt động của doanh nghiệp, có thể gây ra thiếu hụt tiền trong mở rộng sản xuất kinh doanh. 

so sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu
2 hình thức trả cổ tức là trả bằng tiền mặt và trả bằng cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Ở hình thức này, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu, sau đó chuyển vào tài khoản cho nhà đầu tư và cổ đông dưới dạng cổ phiếu thưởng. Sau khi hạch toán từ 1 đến 2 tháng, nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu. Doanh nghiệp vẫn còn tiền và chuyển từ cổ phần sang vốn điều lệ.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu được nhiều doanh nghiệp sử dụng khi đang trong giai đoạn phát triển. Việc này giúp công ty giữ được lượng tiền để nâng cao nguồn vốn, từ đó mở rộng hoạt động kinh doanh dễ hơn. Đối với cổ phiếu ít thanh khoản, việc sử dụng hình thức này cũng giúp tăng tính thanh khoản trên thị trường. Tuy vậy, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu thì vốn sẽ không đổi, các nhà đầu tư phải chờ từ 2 đến 3 tháng mới có cổ phiếu và bán đi. 

So sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệpTrả cổ tức bằng tiền mặtTrả cổ tức bằng cổ phiếu
Ưu điểm– Dòng tiền được lưu thông ra bên ngoài doanh nghiệp, trở thành dòng tiền tự do.
– Nâng cao sự minh bạch của doanh nghiệp.
– Công ty giữ được nguồn vốn để mở rộng kinh doanh. 
– Tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu. Việc ban hành thêm cổ phiếu làm giá thị trường giảm, từ đó tiếp cận thêm nhiều nhà đầu tư hơn. 
Nhược điểm– Ảnh hưởng đến khả năng mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty.
– Làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp trong việc lập các quỹ dự phòng ở dự án khác.
– Giá cổ phiếu giảm sút sau khi được trả cổ tức.
– Dùng nguồn vốn trong đầu tư sẽ không tạo lợi nhuận, từ đó giá cổ phiếu sẽ giảm. 

Đối với doanh nghiệp, việc trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu đều có ưu, nhược điểm riêng. Các công ty hiện nay đa số đều chọn hình thức trả bằng cổ phiếu với mục đích giữ lại số vốn cho việc mở rộng kinh doanh, góp phần tăng cao giá cổ phiếu trong thời gian sau khi phát hành. Tuy vậy, việc pha loãng cổ phiếu sẽ có phần ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường. 

Đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tưTrả cổ tức bằng tiền mặtTrả cổ tức bằng cổ phiếu
Ưu điểm– Nhận được tiền mặt từ cổ phiếu. – Nhà đầu tư tránh việc đóng thuế.
– Cổ phiếu được quyền chuyển nhượng cho cá nhân khác.   
Nhược điểm– Nhà đầu tư sẽ phải trả thuế 2 lần gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. – Không nắm được các hoạt động kinh doanh của công ty.
– Tốn thời gian chờ cổ phiếu mới vào tài khoản, trong thời gian đó giá cổ phiếu có khả năng bị giảm. 

Sẽ tùy vào nhu cầu và sở thích của bạn mà quyết định đầu tư vào doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền hay cổ phiếu. Ở hình thức nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy hãy tham khảo và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định rót vốn vào đầu tư. 

Khi nào doanh nghiệp nên trả cổ tức bằng tiền, khi nào nên trả bằng cổ phiếu?

Cổ tức là phần lợi nhuận mà công ty trả cho các cổ đông đang giữ cổ phiếu của doanh nghiệp. Về thắc mắc nên trả cổ tức bằng tiền hay bằng cổ phiếu thì sẽ có lợi cho doanh nghiệp hơn thì phải xem xét ưu, nhược của 2 hình thức và tình hình công ty hiện tại như thế nào để lựa chọn sao cho phù hợp. 

Đối với doanh nghiệp đang có thế mạnh về vốn, muốn thể hiện sự minh bạch và uy tín thường sẽ lựa chọn hình thức trả cổ tức bằng tiền. Bên cạnh đó, các công ty đang trên đà phát triển, muốn mở rộng kinh doanh nên cần tiền vốn lưu động nhiều. Vì vậy lựa chọn hình thức trả bằng cổ phiếu sẽ phù hợp hơn.

Vậy Timo đã đưa ra một số phân tích và so sánh trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu một cách cụ thể. Giúp bạn có cái nhìn bao quát và cụ thể, dễ dàng đưa ra quyết định hơn khi đầu tư vào doanh nghiệp bất kỳ. 

Đối với các bạn vừa tìm hiểu về đầu tư, chưa biết nhiều về các kiến thức trong lĩnh vực thì có thể nhờ các chuyên gia trong ngành giúp đỡ. Cụ thể, quỹ mở là một trong các hình thức đầu tư an toàn, ổn định, đa dạng mà bạn có thể tham khảo. Hiện nay, quỹ mở VinaCapital được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tin tưởng bởi kinh nghiệm hoạt động dày dặn và lợi nhuận ổn định. Xem chi tiết Đầu tư Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là sự lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư mới
Quỹ mở là sự lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư mới

Bạn có thể tham gia đầu tư vào quỹ mở VinaCapital trực tiếp trên app Timo, với quy trình đầu tư uy tín, minh bạch và rõ ràng. Bạn dễ dàng theo dõi và thay đổi quyết định đầu tư linh hoạt tùy vào nhu cầu của bản thân. Hiện nay trên app Timo bạn có thể đầu tư vào 4 quỹ mở khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị rủi ro của bản thân.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của quỹ vào cuối năm 2021 như sau:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Tham gia đăng ký mở tài khoản trên app Timo Digital Bank ngay hôm nay để đầu tư sinh lời an toàn với VinaCapital. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM về tận nhà miễn phí trên toàn quốc sau khi đã xác nhận eKYC thành công.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.