so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều được giao dịch rất phổ biến. Tuy nhiên, hai loại này về bản chất đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình khiến cho các nhà đầu tư dễ bị nhầm lẫn. Hãy cùng Ngân hàng số Timo so sánh những điểm giống và khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là là một loại chứng khoán được Công ty cổ phần phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông và cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Ví dụ: Một công ty cổ phần có vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, được chia thành 100.000 phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần sẽ trở thành cổ đông. Cổ đông được công ty cổ phần đó cấp cho giấy chứng nhận gọi là cổ phiếu. Ở ví dụ này, 1 cổ phiếu có trị giá là 10.000 đồng.

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là bằng chứng xác nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành (Nguồn: VnExpress)

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Thay vì tự nghiên cứu, tìm hiểu để mua cổ phiếu thì nhà đầu tư gửi nguồn vốn của mình vào Quỹ đại chúng thông qua việc mua chứng chỉ quỹ. Quỹ đại chúng sẽ giúp bạn kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác.

Ví dụ: Các nhà đầu tư mua Chứng chỉ quỹ VESAF do Công ty quản lý quỹ VinaCapital phát hành. Sau đó, ​​các chuyên gia tài chính từ VinaCapital thay mặt các nhà đầu tư thực hiện đầu tư. Mọi khoản đầu tư và lợi nhuận 100% thuộc quyền sở hữu của các nhà đầu tư, VinaCapital sẽ chỉ thu phí quản lý.

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ VinaCapital

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư

Giống nhau

Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư và họ được hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp. Cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán để mua bán giữa các nhà đầu tư.

Khác nhau

Một số điểm khác biệt giữa Cổ phiếu và Chứng chỉ quỹ giúp bạn dễ dàng phân biệt như: 

  • Thứ nhất, cổ phiếu là do công ty cổ phần phát hành nhằm mục đích huy động vốn, còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán.
  • Thứ hai, người sở hữu cổ phiếu (cổ đông) có quyền quyết định và đưa ra biểu quyết dựa vào số cổ phần mà mình nắm giữ. Người sở hữu chứng chỉ quỹ (nhà đầu tư) không có quyền đưa ra quyết định, mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.
  • Thứ ba, khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư có thể tự do tìm hiểu, đánh giá và theo dõi khoản đầu tư của mình. Khi mua chứng chỉ quỹ, danh mục đầu tư sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ.
so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư
So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư (Nguồn: Internet)

Tham khảo: Quỹ mở là gì

Nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu tốt hơn?

Để lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ để có thể chọn được cách thức đầu tư phù hợp cho mình.

  • Đối với cổ phiếu, đây là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao về dài hạn, nhà đầu tư có thể tự quyết định mua loại cổ phiếu tiềm năng nào theo ý thích. Tuy nhiên, hạn chế là bạn phải có kiến thức nền tảng như các phương pháp lọc cổ phiếu, các loại lệnh giao dịch, cách đọc bảng điện tử chứng khoán, cách đọc báo cáo tài chính công ty,…cũng như cần thời gian tìm hiểu về thị trường để chọn ra mã cổ phiếu tiềm năng và người đầu tư phải chấp nhận rủi ro cao.
  • Đối với chứng chỉ quỹ, ưu điểm lớn nhất là bạn không cần bỏ quá nhiều thời gian và kiến thức mà vẫn có lợi nhuận. Bởi vì quỹ được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm nên có thể nói rằng đầu tư vào quỹ thì rủi ro sẽ thấp hơn việc tự đầu tư. Ngoài ra, quỹ còn có tính thanh khoản cao, các nhà đầu tư có thể đầu tư hoặc rút vốn vào bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, nhược điểm của chứng chỉ quỹ là bạn phải trả một khoản phí quản lý quỹ và mọi quyết định đầu tư đều phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ, nhà đầu tư không được can thiệp.

Xem thêm: Cách tính lợi nhuận quỹ mở

Đầu tư chứng chỉ quỹ VinaCapital qua Ngân hàng số Timo

Là công ty quản lý quỹ với 18 năm kinh nghiệm đầu tư tại thị trường Việt Nam, VinaCapital mang đến các giải pháp đầu tư đa dạng với lợi nhuận vượt trội so với các kênh đầu tư thông thường khác cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, tại Ngân hàng số Timo bạn có thể đầu tư chứng chỉ quỹ VinaCapital và theo dõi số liệu lời lỗ ngay trên App một cách dễ dàng chỉ với 4 bước.

  • Bước 1: Tại màn hình chính, chọn biểu tượng hình đồ thị, chọn tiếp mục Đầu tư Chứng chỉ quỹ và chọn Đầu tư ngay hôm nay.
  • Bước 2: Chọn loại Quỹ đầu tư Cổ phiếu VESAF hoặc VEOF hoặc Quỹ Đầu tư Trái phiếu VFF hoặc Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng VIBF và chọn Mở tài khoản đầu tư ngay trên ứng dụng Timo với số vốn tối thiểu 2.000.000 đồng.
  • Bước 3: VinaCapital sẽ gửi thông tin tài khoản đầu tư cho bạn sau khi hoàn tất quá trình.
  • Bước 4: Sau khi mở tài khoản thành công, bạn có thể trích thêm tiền từ tài khoản Timo vào tài khoản đầu tư.
Đầu tư chứng chỉ quỹ VinaCapital qua Ngân hàng số Timo
Các bước đầu tư chứng chỉ quỹ VinaCapital qua Ngân hàng số Timo

Thông qua bài viết này, Timo hy vọng sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Đồng thời giúp nhà đầu tư chọn lựa được hướng đầu tư phù hợp. Hãy theo dõi Timo để đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé! Đừng quên mở tài khoản Ngân hàng số Timo online chỉ trong 5 phút bằng công nghệ eKYC và chuyển tiền đầu tư vào các quỹ của VinaCapital ngay!