id thẻ ngân hàng là gì

Có thể các chủ tài khoản đã từng nghe qua về số ID thẻ ngân hàng mà mình đang sử dụng nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ mục đích của dãy số này. Vì thế qua bài viết sau đây, ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu cho bạn về số ID thẻ ngân hàng là gì và tác dụng mà chúng mang lại nhé!

Xem thêm: Cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng online trên điện thoại và website.

Số ID thẻ ngân hàng là gì?

Đầu tiên để bạn hiểu được định nghĩa số ID thẻ ngân hàng là gì thì bạn cần biết được ý nghĩa của từ khóa ID. ID là từ viết tắt của Identification, có ý nghĩa là nhận diện hoặc nhận dạng một điều gì đó. Thông thường người ta thường dùng một dãy mã số hoặc chữ số để xác định danh tính của một cá nhân trên hệ thống thông tin nhất định. Ví dụ như số CMND/CCCD hoặc số hộ chiếu đều là một dạng ID để xác định được danh tính của bạn và nơi ở hiện tại.

Trong quá trình sử dụng các ứng dụng số hoặc công nghệ hiện nay, gần như mọi người đều sẽ gặp qua nhiều loại ID khác nhau để xác minh danh tính của mình như:

 • Thẻ ID: Là các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD, thẻ Visa, thẻ ngân hàng, thẻ khách hàng,… dưới dạng thẻ cứng dùng để định danh chính xác chủ sở hữu thẻ.
 • Mã ID hoặc dãy số ID: Khi bạn sử dụng các thiết bị điện tử, nhà sản xuất cũng sẽ quy định riêng cho từng dòng máy như điện thoại, laptop hay đồ gia dụng để quản lý sản phẩm, bảo hành, bảo mật hoặc hậu mãi cho sản phẩm đó. 
 • User ID: Là tên đăng nhập của các tài khoản mạng xã hội, ứng dụng hoặc email,…
 • Touch ID và Face ID: Định danh người bằng dấu vân tay hoặc khuôn mặt (hay còn gọi là sinh trắc học) trên các thiết bị điện tử.
 • National ID: Mã vùng, mã quốc gia khi đăng ký dịch vụ, thanh toán quốc tế để xác định vị trí người dùng.

Vậy số ID thẻ ngân hàng là gì và được đặt ở vị trí nào trên thẻ? Bạn có thể hiểu nôm na ID thẻ ngân hàng (hay còn gọi là số thẻ ATM) là dãy số dùng để nhận diện chính chủ tài khoản và thực hiện các giao dịch nhận, chuyển tiền. Khi làm thẻ, ngân hàng sẽ cấp cho mỗi khách hàng một dãy số cá nhân khắc ngay trên thẻ và được gán tự động trên hệ thống mà không trùng lặp với ai khác.

ID thẻ ngân hàng được in ngay trên thẻ để nhận dạng chủ tài khoản
ID thẻ ngân hàng được in ngay trên thẻ để nhận dạng chủ tài khoản (Nguồn: Internet)

Tác dụng của ID thẻ ngân hàng là gì?

Số ID thẻ là một cách giúp ngân hàng có thể quản lý và lưu trữ thông tin của khách hàng một cách dễ dàng, hiệu quả hơn vì mỗi mã số được cấp là duy nhất, không bị trùng lặp. Ngoài ra, ID ngân hàng không chỉ được dùng để nhận diện chủ thẻ mà còn giúp tăng độ bảo mật của tài khoản trước những hành vi xâm nhập trái phép. Khi đó ngân hàng có thể dễ dàng nhận diện các giao dịch khả nghi và ngăn chặn sớm nhất để tránh chủ thẻ mất mát tài sản. 

Đặc biệt với Timo, khách hàng có thể làm thẻ ATM online ngay trên ứng dụng Timo Digital Bank bằng công nghệ định danh eKYC nhanh chóng và bảo mật thông tin tuyệt đối. Ngay sau đó, Timo sẽ cung cấp cho khách hàng số ID ngân hàng trên ứng dụng và bạn có thể dễ dàng khóa thẻ nếu lỡ làm rơi hay lạc mất để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Đặc biệt, bạn có thể yêu cầu giao thẻ ATM vật lý đến tận nhà trên toàn quốc hoàn toàn miễn phí trong 3-7 ngày làm việc.

Khách hàng có thể xem số ID thẻ ngân hàng và khóa nếu bị lạc mất ngay trên ứng dụng
Khách hàng có thể xem số ID thẻ ngân hàng và khóa nếu bị lạc mất ngay trên ứng dụng

Phân biệt số ID thẻ ngân hàng và ID tài khoản ngân hàng

Thực tế, nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lẫn ID thẻ ngân hàng với ID tài khoản là một. Tuy nhiên hai dãy số này hoàn toàn toàn khác nhau và được phân biệt thông qua các đặc điểm sau.

Đặc điểmID thẻ ngân hàngID tài khoản ngân hàng
Ý nghĩaSố thẻ ATMSố tài khoản ngân hàng
Mục đích chính– Rút tiền ở ATM.
– Thanh toán bằng máy POS.
– Thanh toán online hoặc mua hàng quốc tế.
– Thực hiện chuyển, nhận tiền trong và khác ngân hàng.
– Thanh toán trực tuyến bằng mã QR code hoặc đường link.
Quy luật số ID– Số ID thẻ có độ dài từ 12 – 19 số (tùy ngân hàng)
– Cấu trúc: mã số quy định 9704, 2 số tiếp theo là mã riêng của ngân hàng và dãy số còn lại là mã CIF khách hàng. 
– Số tài khoản có độ dài từ 9 – 15 số (hoặc tùy ngân hàng sẽ bằng chữ)
– Cấu trúc: từ 2 – 3 số đầu là mã chi nhánh giao dịch của ngân hàng và dãy số còn lại là mã khách hàng.
Vị trí trên thẻĐược in nổi ngay trên thẻ ATM.Không được in trên thẻ (tùy ngân hàng) mà được cung cấp thông qua giấy thông báo mã PIN hoặc có thể tra cứu online.

Cách tra cứu ID tài khoản và thẻ ngân hàng khi quên

Nếu trong trường hợp khách hàng quên mất số tài khoản và ID thẻ ngân hàng thì có thể tham khảo các cách đơn giản như bên dưới.

 • Tra cứu ID thẻ ngân hàng ngay trên điện thoại bằng dịch vụ Internet/Mobile Banking, trên các biên lai giao dịch hoặc xem trực tiếp trên thẻ ATM.
 • Tra cứu số tài khoản ngân hàng bằng tin nhắn SMS Banking, Internet/Mobile Banking hoặc có thể tra trực tiếp tại cây ATM khi giao dịch.
Cách kiểm tra số thẻ và số tài khoản ngân hàng trên ứng dụng Timo
Cách kiểm tra số thẻ và số tài khoản ngân hàng trên ứng dụng Timo

Như vậy, bạn đã có thể hiểu tổng quan về ID thẻ ngân hàng là gì qua các thông tin mà Timo đã chia sẻ bên trên. Và đừng quên theo dõi ngay ngân hàng số Timo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Hãy mở ngay cho mình một tài khoản thanh toán online nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản trên app Timo Digital Bank với nhiều ưu đãi hấp dẫn như chuyển tiền miễn phí với mọi ngân hàng, rút tiền không mất phí tại các cây ATM trong hệ thống NAPAS, không cần duy trì số dư tối thiểu, không mất phí thường niên,… và nhiều sản phẩm, dịch vụ khác.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ – Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS.
  Miễn phí rút tiền tại 20.000+ ATM toàn quốc.
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử MoMo, GrabPay by Moca, ZaloPay, ShopeePay.
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng.