sở giao dịch chứng khoán là gì

Một trong những thông tin quan trọng mà bạn cần nên biết trước khi quyết định đầu tư là vai trò và nguyên tắc hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán là gì? Khi bạn đã hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của Sở thì việc mua bán hoặc đầu tư dài hạn cũng sẽ thuận lợi hơn. Do đó ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ ngay cho bạn về ý nghĩa của Sở Giao dịch Chứng khoán qua bài viết dưới đây nhé! 

Sở Giao dịch Chứng khoán là gì?

Sở Giao dịch Chứng khoán (tên tiếng Anh là Stock Exchange) là một thị trường mở mà các nhà đầu tư có thể thực hiện đấu giá hoặc giao dịch các tài sản tài chính. Đối tượng thực hiện giao dịch mua bán chính trên thị trường chứng khoán có thể là tổ chức, công ty hoặc cá nhân. Ngoài ra, Sở Giao dịch Chứng khoán còn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tình trạng biến động tăng giảm của nền kinh tế.

Có thể hiểu đơn giản, đây là nơi để các nhà môi giới chứng khoán gặp gỡ, thương lượng và giao dịch theo những quy định nhất định mà không có sự tham gia của Sở.

Sở giao dịch chứng khoán là gì?
Sở Giao dịch Chứng khoán (Stock Exchange) là nơi để các nhà môi giới chứng khoán gặp gỡ, thương lượng và giao dịch (Nguồn: Internet)

Vai trò của Sở Giao dịch Chứng khoán

Để bạn có thể hiểu thêm Sở Giao dịch Chứng khoán là gì, sau đây Timo sẽ liệt kê những vai trò chính của Sở. Bao gồm:

 • Huy động vốn cho các dự án công của Chính Phủ, vốn cho doanh nghiệp.
 • Xây dựng và phát triển môi trường đầu tư lành mạnh, an toàn và minh bạch.
 • Tăng tính thanh khoản cho các tài sản chứng khoán của các nhà đầu tư.
 • Là thước đo sức khỏe của nền kinh tế trong một thời điểm nhất định.
 • Sở còn có quyền ban hành các quy chế về niêm yết chứng khoán, giao dịch mua bán và công bố thông tin.
 • Sở cũng có quyền tạm ngưng, đình chỉ hoặc hủy bỏ các giao dịch bất ổn để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư gặp thiệt hại bởi Sở, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán gây ra thì cơ quan đó sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho họ.
 • Là môi trường đầu tư bảo vệ quyền lợi và lợi ích của các nhà đầu tư.

Nguyên tắc hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán

Để đảm bảo cho những quyền lợi và lợi ích của các nhà đầu tư, Sở Giao dịch Chứng khoán phải hoạt động theo các nguyên tắc được quy định tại Điều 5 của Bộ Luật chứng khoán năm 2019:

Điều 5. Nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

1. Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

2. Công bằng, công khai, minh bạch.

3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.”

Trong đó, từng khoản mục sẽ được hiểu cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, không tổ chức, cá nhân nào được phép can thiệp vào hoạt động kinh doanh dịch vụ, mua bán chứng khoán trên thị trường nếu không trái với pháp luật.
 • Thứ hai, các hoạt động kinh doanh trên thị trường phải đáp ứng theo tiêu chí công bằng, công khai và minh bạch. Các thông tin về công ty phát hành, chứng khoán trên thị trường đều phải được công bố công khai để tất cả mọi người tiếp cận với khối lượng như nhau trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
 • Thứ ba, Sở Giao dịch phải đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư khi họ góp vốn thông qua chứng khoán. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 • Thứ tư, khi Nhà nước đã tôn trọng quyền tự do kinh doanh của các đối tượng giao dịch trên thị trường chứng khoán thì họ cũng phải tự ý thức và chịu trách nhiệm về rủi ro từ những biến động giá.

Và hơn hết, các giao dịch dịch mua bán, đấu giá trên thị trường chứng khoán phải hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật. Nếu có bất kỳ hành vi vi phạm nào xảy ra, cá nhân hoặc tổ chức thực hiện sẽ phải chịu những biện pháp chế tài theo quy định của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, mỗi Sở Giao dịch Chứng khoán sẽ có quyền ban hành các quy định riêng trong phạm vi quản lý và mọi hoạt động diễn ra tại Sở phải tuân thủ theo.

Sở giao dịch chứng khoán hoạt động trên nguyên tắc của Luật chứng khoán
Sở Giao dịch Chứng khoán hoạt động trên nguyên tắc của Luật chứng khoán (Nguồn: Internet)

Thông qua các chia sẻ trên từ Timo, bạn đã có thể hiểu thêm về vai trò và nguyên tắc hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán là gì. Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì Sở Giao dịch Chứng khoán là sân chơi mang lại lợi nhuận cao và an toàn. Nhưng đối với các nhà đầu tư chưa nhiều kinh nghiệm, không có sự tư vấn từ ai thì đây sẽ là một nơi đầy rủi ro với khả năng thua lỗ cao. Vì thế khi quyết định đầu tư, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin đã được công bố công khai và tham khảo thêm các ý kiến từ chuyên gia để tránh những rủi ro không đáng có nhé.

Đặc biệt, nếu bạn muốn thu về lợi nhuận cao từ việc đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay lo sợ thua lỗ vì chọn sai cổ phiếu thì có thể tìm hiểu thêm về hình thức đầu tư quỹ mở tại VinaCapital. Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở VinaCapital tại Timo là các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu trung và dài hạn. Họ cũng sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cho bạn khi lựa chọn cổ phiếu, trái phiếu cũng như các chiến lược đầu tư phù hợp. Và bạn cũng có thể theo dõi lợi nhuận mỗi ngày một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng Timo.

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến cũng như đầu tư quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.