Số dư tạm tính là gì?

“Số dư tạm tính là gì?” là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng. Trong bài viết dưới đây, ngân hàng số Timo sẽ cùng bạn tìm hiểu về số dư tạm tính. 

Số dư tạm tính là gì?

Số dư tạm tính là số dư nợ được ngân hàng tạm tính cho người dùng thẻ tín dụng khi ngày sao kê trùng với ngày lễ hoặc Tết. Điều này sẽ giúp người dùng giảm thiểu khả năng phát sinh nợ quá hạn dẫn đến phải bị phạt phí trả chậm và làm ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của người sử dụng. Số dư tạm tính bị âm tức là số dư tạm tính có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 0.

Ngoài ra, còn có một số khái niệm khác về dư nợ thẻ tín dụng mà bạn nên biết là:

 • Dư nợ cuối kỳ của thẻ tín dụng: Là số tiền còn lại tại kỳ trả nợ cuối. Nếu người dùng trả nợ đúng hạn, dư nợ ở kỳ cuối cùng sau khi thanh toán sẽ bằng 0.
 • Số dư khả dụng của thẻ tín dụng: Là số tiền còn lại trong thẻ mà người dùng được phép sử dụng để chi tiêu hoặc rút tiền.

Tại sao số dư tạm tính bị âm?

Số dư tạm tính bị âm do số tiền bị phong tỏa nhiều hơn hoặc bằng số dư có trong tài khoản + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số dư tối thiểu.

Ngân hàng sẽ phong tỏa một phần hoặc toàn bộ số tiền có trong thẻ tín dụng trong những trường hợp như sau:

 • Chủ tài khoản yêu cầu phong tỏa số tiền hoặc tạm khóa tài khoản.
 • Cac cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Ngân hàng khóa tài khoản để điều tra theo quy định của pháp luật (Cơ quan Thuế, Tòa án, Viện Kiểm Sát).
 • Ngân hàng phát hiện nhầm lẫn, sai sót khi ghi có vào tài khoản của khách hàng hoặc theo yêu cầu hoàn trả lại tiền của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chuyển tiền.
 • Ngân hàng phát hiện có dấu hiệu gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến tài khoản.
 • Xảy ra xung đột về việc phát sinh tranh chấp về tài khoản chung giữa các chủ tài khoản chung.
Tại sao số dư tạm tính bị âm?
Tại sao số dư tạm tính bị âm? (Nguồn: Internet)

Cách xử lý khi số dư tạm tính bị âm

Số dư tạm tính bị âm có sao không? Nếu chẳng may gặp vào tình trạng này thì bạn nên bình tĩnh giải quyết. Vì số tiền bị tạm khóa, phong tỏa sẽ được các ngân hàng quản lý chặt chẽ nên rất an toàn. Cách xử lý nhanh nhất là bạn hãy đến quầy giao dịch gần nhất để được nhân viên tư vấn hỗ trợ và giải quyết tình trạng trên. 

Để tránh gặp những trường hợp bị âm tiền, người dùng cần lưu ý những điều như: 

Để việc thanh toán dư nợ thẻ tín dụng không còn là nỗi lo, người dùng có thể sử dụng thẻ Timo VISA với tiêu chí đơn giản, an toàn và tiết kiệm. Đặc biệt, với tính năng liên kết với Tài khoản thanh toán (Spend Account), người dùng sẽ không còn lo lắng về các khoản thanh toán. Bởi vì khi gần đến hạn thanh toán, Timo sẽ tự động trích nợ từ Tài khoản thanh toán của bạn. Số tiền trích nợ phải được cài đặt khi bạn đăng ký mở thẻ tín dụng Timo VISA hoặc bất cứ khi nào sau khi sử dụng bằng cách trực tiếp đến Timo Hangout.

Như vậy, nội dung trên đã giúp bạn đã trả lời câu hỏi Số dự tạm tính là gì? Hy vọng những thông tin trên của Timo sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nếu bạn đang băn khoăn về việc mở thẻ tín dụng thì đừng ngần ngại sử dụng thẻ Timo VISA. Ngoài những tiện ích tuyệt vời, bạn hoàn toàn được mở và duy trì thẻ miễn phí trọn đời.

 • Mở thẻ Timo Visa – Nhận ngay hàng loạt ưu đãi
  Miễn phí phát hành thẻ & phí thường niên trọn đời

  Sở hữu thẻ tín dụng dễ dàng chỉ với sao kê lương từ 6 triệu đồng.
  Được chấp nhận ở 62.000 địa điểm trong nước và 30 triệu địa điểm trên toàn cầu.
  Hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu VNĐ, có thể rút tiền mặt đến 50% hạn mức.
  Thẻ được bảo mật an toàn, khóa và mở thẻ ngay trên ứng dụng Timo.