Những sai lầm khi tiết kiệm dễ mắc của người trẻ hiện nay

Tiết kiệm vốn là một trong những thói quen tốt giúp cải thiện chi tiêu của bạn. Tuy nhiên, không phải cách tiết kiệm nào cũng mang lại hiệu quả, mà ngược lại chúng có thể trở thành sai lầm khiến bạn thất vọng, đặc biệt là với giới trẻ. Bài viết sau đây của Ngân hàng số giúp bạn “rút ra” những sai lầm khi tiết kiệm dễ mắc.

>> Xem thêm: Phương pháp quản lý chi tiêu hợp lý

Những sai lầm khi tiết kiệm dễ mắc của người trẻ hiện nay

Hiện nay, các bạn trẻ rất đề cao việc tiết kiệm tiền và tự rèn luyện điều đó thành thói quen. Tiết kiệm là rất tốt nhưng đôi khi họ cũng gặp phải những sai lầm khiến cho việc để dành tiền không mang lại hiệu quả tốt.

Không ưu tiên tiết kiệm trước

Xét về mặt tâm lý, một số người lại có thói quen “đẩy lùi” mục tiêu tiết kiệm xuống các vị trí sau cùng trong việc quản lý tài chính. Thay vào đó, lương bổng sau khi được nhận hàng tháng, họ sẽ nghĩ đến việc ăn chơi, mua sắm, làm đẹp,…và chỉ dành phần tiền còn thừa lại để đưa vào tiết kiệm. 

Dựa trên nhận định của nhà sáng lập kế hoạch tài chính của công ty quản lý đầu tư Sanderling Finance (Mỹ) – ông Matt Morris cho rằng: “Một sai lầm mọi người thường mắc phải là chỉ nghĩ đến việc tiết kiệm sau khi đã chi tiêu hết trong tháng”.

Để cải thiện thói quen xấu này, các chuyên gia khuyên rằng các bạn trẻ nên học cách tiết kiệm theo phương pháp 50-30-20 với mục đích chia nhỏ khoản tiền lương hợp lý. Trong đó, 50% sẽ dùng cho việc thanh toán hóa đơn và mua các nhu yếu phẩm cần thiết, 30% dùng cho việc “thỏa mãn” sở thích cá nhân như đi du lịch, làm đẹp, mua sắm,…và 20% là khoản tiền dùng để đầu tư hoặc tiết kiệm.

Bạn trẻ thường ưu tiên mua sắm hơn việc tiết kiệm trước
Bạn trẻ thường ưu tiên mua sắm hơn việc tiết kiệm trước (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm quá mức và không đầu tư

Có nhiều người nhầm lẫn giữa việc tiết kiệm và đầu tư, họ cho rằng việc tích lũy một số tiền trong thời gian dài là cách đầu tư hiệu quả. Trên thực tế, khoản tiền tiết kiệm là số tiền thường được xem là khoản tiền dự phòng, do đó họ dùng đến khoản tiền này trong trường hợp khẩn cấp nhiều hơn. Vậy nên, bạn có thể làm chúng sinh thêm lợi nhuận bằng cách đầu tư chẳng hạn như: chứng khoán, bảo hiểm,…

Giữ tiền tiết kiệm chung một tài khoản

Việc để tiền tiết kiệm và tiền chi tiêu hằng ngày vào chung một tài khoản rất dễ làm cho bạn mua sắm một cách không kiểm soát vào những thứ mình thích hơn là những đồ dùng bản thân thật sự cần.

Để tiết kiệm hiệu quả, bạn nên chia nhỏ phần tiền hiện có và để chúng ở những tài khoản riêng biệt. Phương pháp này vừa giúp bạn dễ quản lý nguồn chi tiêu, vừa không bị nhầm lẫn giữa các khoản tiền với nhau.

Nếu việc để nhiều tài khoản khiến cho bạn cảm thấy phiền, đừng lo lắng, hũ chi tiêu Timo sẽ giúp bạn phân chia rõ ràng mà vẫn chỉ sử dụng một tài khoản thẻ. Như vậy, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để tạo nhiều tài khoản khác nhau. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng quản lý sự tăng trưởng của nguồn tiền tiết kiệm.

Giữ tiền chung một tài khoản dễ làm cho bạn chi tiêu không kiểm soát
Giữ tiền chung một tài khoản dễ làm cho bạn chi tiêu không kiểm soát (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm mà không có mục tiêu

Việc tiết kiệm không có mục tiêu là một trong những sai lầm khi tiết kiệm. Bởi vì, bạn sẽ dễ dàng “xem nhẹ” việc tiết kiệm và lâu dần sẽ cảm thấy việc tiết kiệm là điều không cần thiết.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đặt ra những mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn, ví dụ như tiết kiệm để mua nhà, mua xe, học những kỹ năng mềm,…

Tiết kiệm tiền trước khi trả hết nợ

Một số người cho rằng việc trả nợ sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian dài và những khoản nợ có thể trả từ từ, thay vào đó họ đặt việc tiết kiệm lên hàng đầu. Đây là một trong những sai lầm khi tiết kiệm mà đã có rất nhiều người mắc phải.

Tuy nhiên, trong thực tế, khoản nợ vẫn luôn tồn tại và phần tiền bạn thanh toán hàng tháng cho các khoản nợ này thực chất chỉ là tiền lãi phát sinh và bạn vẫn chưa thể trả đến phần tiền vốn. Do vậy, tiết kiệm tiền trước khi trả nợ sẽ làm cho lãi vay tăng nhanh hơn trước tiền lãi trong tài khoản tiết kiệm của bạn.

Tiết kiệm tiền trước khi trả nợ sẽ làm tăng lãi vay nhanh hơn trước khi phần lãi trong tài khoản tiết kiệm tăng
Tiết kiệm tiền trước khi trả nợ sẽ làm tăng lãi vay nhanh hơn trước khi phần lãi trong tài khoản tiết kiệm tăng (Nguồn: Internet)

Tiết kiệm thông minh với Ngân hàng số Timo

Nếu bạn chưa tìm được phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả, hãy đến với Ngân hàng số Timo. Timo có đầy đủ những sản phẩm và tính năng giúp các bạn tiết kiệm và quản lý chi tiêu hiệu. Cụ thể như sau:

  • Tiết kiệm trực tuyến: Gửi tiền online có kỳ hạn với lãi suất hấp dẫn.
  • Mục tiêu cá nhân: Tích lũy tiền bạc cho các mục đích dài hạn.
  • Hũ chi tiêu: Phân chia thu nhập thành các quỹ nhỏ để dễ dàng quản lý dòng tiền.
  • Báo cáo thu chi: Tổng hợp và phân tích nguồn tiền thu vào và chi ra ở những mục nào, giúp bạn hiểu rõ thói quen tiêu tiền của bạn thân và điều chỉnh cho hợp lý hơn.

Bài viết trên tổng hợp những sai lầm khi tiết kiệm phổ biến mà đa số các bạn trẻ thường gặp phải. Timo hy vọng qua các thông tin hữu ích trên, bạn sẽ tránh gặp phải những sai lầm tương tự. Đồng thời, để quá trình tiết kiệm có tính hiệu quả cao, đừng ngần ngại đến với Ngân hàng số Timo nhé.