Tham khảo những cuốn sách đầu tư tài chính hay nhất

Sách đầu tư tài chính là hành trang quan trọng để chinh phục thành công thị trường chứng khoán. Thông qua nguồn tài liệu quý báu này, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ mọi thông tin liên quan đến xu hướng vận hành thị trường, quản trị rủi ro,… Điều đó đồng nghĩa với việc tham gia vào lĩnh vực đầu tư một cách chủ động hơn, kiểm soát tốt mọi tình huống ngoài ý muốn để đạt kết quả như kỳ vọng.

>> Tham khảo: Top 7 cuốn sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu

Top 5 cuốn sách đầu tư tài chính đáng mua nhất

Dưới đây là top 5 cuốn sách đầu tư tài chính hay nhất, bạn nhất định nên tham khảo:

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Benjamin Graham là một trong những chuyên gia tư vấn đầu tư lỗi lạc nhất ở thế kỷ XX. Trong cuốn sách bán chạy – Nhà đầu tư thông minh, tác giả đã chỉ rõ những sai lầm thường gặp của bất kỳ ai khi bước vào thị trường tài chính. Bên cạnh đó, một số ví dụ kinh doanh, đầu tư điển hình qua các thời kỳ cũng sẽ giúp người đọc hình dung rõ hơn về cách thức vận hành của chứng khoán. Từ đây, bạn sẽ có được cái nhìn khách quan, chi tiết hơn về thị trường, đảm bảo xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp với tình hình thực tế. 

Hiểu hơn về thị trường tài chính thông qua cuốn sách Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham
Hiểu hơn về thị trường tài chính thông qua cuốn sách Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham (Nguồn: Internet)

Cha giàu cha nghèo – Robert Kiyosaki

Ngay từ lần đầu tiên xuất bản vào năm 2020, Cha giàu cha nghèo của tác giả Robert Kiyosaki đã nhanh chóng lọt top 10 cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ. Đây là tựa sách đầu tư tài chính vô cùng hữu ích, bạn nhất định nên tham khảo để cập nhật thêm kinh nghiệm. Đến thời điểm hiện tại, Cha giàu cha nghèo đã bán ra hơn 26 triệu bản trên toàn thế giới.

Nội dung được viết theo hình thức tự truyện, lý giải sự giàu có của Robert Kiyosaki. Nhân vật này thành công dựa vào quá trình đúc kết những quan điểm và ý kiến trái chiều từ hai người cha thân thiết của mình. Trong đó, cha ruột tuy nghèo nhưng có học thức, cha nuôi chỉ học đến lớp 8 nhưng đã sở hữu khối tài sản khổng lồ. Cả hai đều thành công trong sự nghiệp nhưng từ duy về tiền bạc lại trái ngược hoàn toàn. Sau khi suy nghĩ, Robert Kiyosaki đã quyết định đi theo định hướng của cha nuôi để rồi trở thành triệu phú nổi tiếng nước Mỹ. 

Tham khảo cuốn sách tài chính nổi tiếng - Cha giàu cha nghèo
Tham khảo cuốn sách tài chính nổi tiếng – Cha giàu cha nghèo (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Tìm hiểu 7 cấp độ đầu tư tài chính của Robert T.Kiyosaki

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G. Malkiel

Ngay từ khi mới ra mắt, cuốn sách đầu tư tài chính Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall đã bán rất chạy. Xuyên suốt nội dung, Burton G. Malkiel đều sử dụng ngôn từ gần gũi, không quá chuyên về khoa học hay thuật ngữ chuyên ngành, do đó nhận được sự đón nhận to lớn của đại bộ phận người đọc. 

Cuốn sách thể hiện cách nhìn của tác giả về đầu tư. Theo Burton G. Malkiel, thị trường luôn vận hành rất ngẫu nhiên và khó dự đoán chính xác. Nhà đầu tư không thể chắc chắn 100% về kết quả khi chỉ dựa vào những số liệu trong quá khứ. Không bao giờ đạt được thành công nếu bạn không làm chủ được bản thân. Do đó, điều quan trọng là luôn luôn tự tin, bình tĩnh để phán đoán tình hình một cách tốt nhất. 

Các chuyên gia cũng không phải là người luôn luôn đưa ra quyết định đúng. Mọi biến động đều chịu sự chi phối của nhu cầu đầu tư trên thị trường. Bạn phải biết cách đón đầu xu hướng, cân nhắc đưa ra quyết định sớm để thu về lợi nhuận khổng lồ. 

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall là cuốn sách đầu tư tài chính nổi tiếng bạn nhất định nên đọc
Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall là cuốn sách đầu tư tài chính nổi tiếng bạn nhất định nên đọc (Nguồn: Internet)

Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

Daniel Kahneman là tác giả của cuốn sách đầu tư tài chính nổi tiếng – Tư duy nhanh và chậm, đồng thời là giáo sư tâm lý học tại Đại học Princeton. Ông có vốn am hiểu tường tận về lĩnh vực này, từng giành giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế năm 2002.

Tư duy nhanh và chậm là cuốn sách tài chính bán chạy nhất tờ New York Times của Daniel Kahneman. Nội dung đi sâu vào vấn đề ảnh hưởng của suy nghĩ đến tỷ lệ thành công trong đầu tư. Cụ thể, tất cả mọi người đều có những thành kiến cá nhân, đôi khi chỉ xuất hiện trong tiềm thức nhưng tác động đáng kể đến quá trình ra quyết định. Kahneman đưa ra một số giải pháp hữu ích để kiểm soát vấn đề này, giúp suy nghĩ logic, hợp lý và phân tích chính xác hơn. 

Đọc cuốn sách Tư duy nhanh và chậm để đầu tư thành công hơn
Đọc cuốn sách Tư duy nhanh và chậm để đầu tư thành công hơn (Nguồn: Internet)

Tâm lý học về tiền – Morgan Housel

Tâm lý học về tiền không phải là cuốn cẩm nang hướng dẫn cách để kiếm tiến hay làm giàu. Thay vào đó, nội dung chủ yếu sẽ xoay quanh vấn đề tiền bạc và tâm lý. Cuốn sách giống như một định hướng tuyệt vời, giúp người đọc kiểm soát tài chính một cách hợp lý và hiệu quả nhất. 

Tác giả của Tâm lý học về tiền là Morgan Housel. Ông rất nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, kinh doanh đồng thời là đối tác hàng đầu của The Collaborate Fund. Morgan Housel từng 2 lần đạt  Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc nhất của Hiệp hội nhà văn và Biên tập Kinh doanh Hoa Kỳ. Điều này đủ để khẳng định tính chuyên môn và định hướng chính xác trong đầu sách Tâm lý học về tiền cũng như nhiều tác phẩm khác của ông. 

Định hướng tài chính tốt hơn sau khi đọc Tâm lý học về tiền
Định hướng tài chính tốt hơn sau khi đọc Tâm lý học về tiền (Nguồn: Internet)

Đầu tư quỹ mở VinaCapital qua Ngân hàng số Timo hiệu quả

Với những ai mới bước chân vào thị trường đầu tư tài chính, chưa có nhiều kinh nghiệm, lo lắng về rủi ro, quỹ mở VinaCapital qua Ngân hàng số Timo là lựa chọn tối ưu nhất. Hình thức này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

  • Quỹ đầu tư uy tín hàng đầu, hiệu quả vượt trôi: VinaCapital có 18 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường đầu tư Việt Nam, đảm bảo mang lại hiệu quả vượt trội cho nhà đầu tư quốc tế và trong nước. 
  • Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro: Quỹ mở VinaCapital mang đến giải pháp đầu tư với mức lợi nhuận hấp dẫn, vượt trội hơn hẳn so với các kênh thông thường khác. Ngoài ra, danh mục đầu tư cũng vô cùng đa dạng, khắc phục nhiều lo lắng về rủi ro.
  • Dịch vụ khách hàng đi đầu: Khi tham gia vào quỹ mở VinaCapital, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh.
  • Hệ thống ngân hàng giám sát uy tín: Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Ngân hàng lưu ký, giám sát và quản trị Quỹ),Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (Đại lý chuyển nhượng).

Đầu tư an toàn với quỹ mở VinaCapital tại Timo (Nguồn: Timo)

Hy vọng với những đầu sách đầu tư tài chính nổi tiếng này, bạn đã có thêm nhiều nguồn bổ sung kiến thức hữu ích, sẵn sàng bước chân vào thị trường đầy biến động. Nếu bạn lo lắng về rủi ro trong đầu tư, đừng quên trải nghiệm quỹ mở VinaCapital của Ngân hàng số Timo.