Bạn có quan tâm đến vấn đề rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn hay không? Đây là một trong những vấn đề mà người sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ muốn biết khá nhiều. Thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc rút tiền này cũng như cách rút sao cho lợi nhất.

Có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn không?

Việc duy trì bảo hiểm đến kết thúc hợp đồng là điều mà người tham gia bảo hiểm mong muốn. Lúc này, các quyền lợi được hưởng sẽ đúng như bản hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, người tham gia bảo hiểm hoàn toàn có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn theo quy định của công ty bảo hiểm. 

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ vào 2 năm đầu kể từ ngày mua

Trong 2 năm đầu tiên, nếu người mua vì nhiều lý do không muốn tham gia tiếp có thể ngừng tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, việc rút tiền bảo hiểm trước hạn trong 2 năm đầu, người mua sẽ không nhân lại được phí bảo hiểm đã đóng hoặc rất ít. Tuy nhiên các quyền lợi bảo hiểm sẽ không được đảm bảo.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ sau 2 năm và trước ngày đáo hạn

Sau 2 năm kể từ khi bắt đầu đóng thì bảo hiểm nhân thọ mới bắt đầu có giá trị hoàn lại và sẽ gia tăng theo từng năm. Nếu người tham gia có ý định rút tiền bảo hiểm trước hạn thì sẽ nhận được một khoản tiền nhất định, tuy nhiên chắc chắn là sẽ thấp hơn so với số tiền đã đóng. Đến giai đoạn giữa thời gian tham gia bảo hiểm, giá trị hoàn lại mới bằng số tiền phí người mua bảo hiểm đã đóng. Tóm lại, nếu rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn càng sớm thì người mua sẽ bị thiệt thòi.

có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ không

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ khi đến ngày đáo hạn

Khi đến ngày đáo hạn thì việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ của bạn là sự kiện đúng theo quy định cũng như các điều khoản đã ký kết với công ty bảo hiểm. Với những hợp đồng mang tính tích lũy thì số tiền này là một trong những điều khoản được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Số tiền đáo hạn nhận được phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, loại sản phẩm bảo hiểm mua ban đầu,… 

3 Cách rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Rút tiền nhân thọ trước hạn là rút tiền trước thời hạn kết thúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thời hạn này có thể là 20 năm, 30 năm… tuỳ vào gói sản phẩm bảo hiểm mà bạn mua. Khi có nhu cầu rút tiền bảo hiểm trong trường hợp này bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

#1 Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng

Hợp đồng bảo hiểm gắn liền với tài khoản hợp đồng. Giá trị tài khoản hợp đồng chính là số tiền có trong tài khoản của bạn. Ở đây là tài khoản hợp đồng bảo hiểm. Cách rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng chỉ được thực hiện khi:

 • Hợp đồng bảo hiểm tham gia ít nhất từ 2 năm trở lên. 
 • Sẽ có áp dụng mức phí khi rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng. Mức phí này được quy định theo thời điểm yêu cầu rút tiền. Ví dụ: 2 năm thì phí là 20%, từ năm hợp đồng thứ 4 là 18%, từ năm hợp đồng thứ 6 là 10%, từ năm hợp đồng thứ 7 là 8%, từ năm hợp đồng thứ 8 là 6%, từ năm hợp đồng thứ 9 trở lên là 0%. Mức phí sẽ giảm dần khi thời điểm yêu cầu rút tiền tăng lên. 
rút tiền từ khoản hợp đồng bảo hiểm

#2 Tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại

Giá trị hoàn lại là số tiền người mua bảo hiểm nhân thọ nhận được khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Bạn có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn bằng cách tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại. Ở cách này, để rút tiền, bạn phải đảm bảo:

 • Hợp đồng bảo hiểm tham gia từ năm thứ 2 trở đi. Vì hợp đồng bảo hiểm có giá trị hoàn lại chỉ từ năm thứ 2 trở đi.
 • Số tiền tạm ứng không được vượt quá 80% giá trị hoàn lại.

#3 Thanh lý hợp đồng

Khi rút tiền bảo hiểm trước hạn bằng cách thanh lý hợp đồng là bạn đã chủ động muốn kết thúc hợp đồng trước hạn. Lúc này, công ty bảo hiểm vẫn đồng ý thực hiện theo yêu cầu của bạn. Số tiền bạn nhận lại được sau khi trừ hết những khoản buộc phải thanh toán với công ty bảo hiểm đúng như thỏa thuận khi ký kết hợp đồng mua bảo hiểm lúc đầu.

rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Những lưu ý khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Việc rút tiền bảo hiểm trước hạn là sự kiện bất khả kháng. Vì vậy, nếu phải thực hiện thì để đảm bảo quyền lợi bạn cần chú ý:

 • Ưu tiên chọn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn theo cách rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại. Bởi, theo cách này, quyền lợi bảo vệ theo hợp đồng bảo hiểm vẫn được áp dụng. Tuy phải giảm đi vì giá trị hợp đồng không còn nhiều.
 • Luôn cân nhắc việc rút tiền bảo hiểm trước hạn sau khoảng 2 năm tham gia bởi vì thời điểm này việc việc rút bảo hiểm mới có giá trị.
 • Việc rút tiền bảo hiểm trước hạn đều phải có văn bản yêu cầu với công ty bảo hiểm do người đứng tên bảo hiểm thực hiện.
 • Một khi đã xác định rút tiền bảo hiểm trước hạn có nghĩa là bạn đã huỷ bỏ toàn bỏ quyền lợi bảo hiểm của người được bảo hiểm theo như hợp đồng bảo hiểm đã thoả thuận. 

Đăng ký bảo hiểm nhân thọ đơn giản với ứng dụng Timo

Hiện nay bạn có thể dễ dàng đăng ký bảo hiểm nhân thọ ngay trên ứng dụng Ngân hàng số Timo chỉ với vài thao tác đơn giản

 • Bước 1: Tải ứng dụng Timo và thực hiện đăng nhập theo hướng dẫn
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập, tại mục “Tiện ích” chọn tính năng “Bảo hiểm nhân thọ”
đăng ký bảo hiểm nhân thọ
 • Bước 3: Tại mục “Giải pháp trọn đời”, bạn chọn “Tìm hiểu ngay” để khám phá các gói bảo hiểm nhân thọ nào tốt và phù hợp. Hoặc chọn “Mua ngay” tại mục “Bảo hiểm trực tuyến” nếu bạn đã tìm hiểu về các sản phẩm bảo hiểm trước đó,
mua báo hiểm trên app Timo
 • Bước 4: Tùy vào nhu cầu, bạn có thể chọn “Bảo hiểm Tai nạn”, “Bảo hiểm sức khỏe” hoặc “Tiết kiệm linh hoạt”. Sau khi điền các thông tin cần thiết, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Tuy việc rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng cách nào cũng ảnh hưởng đến quyền lợi bảo vệ cũng như tiền bạc của hợp đồng bảo hiểm, người mua bảo hiểm. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định, bạn hãy cân nhắc thật kỹ thêm một lần nữa.