Quy tắc ngón tay cái là gì? 3 quy tắc ngón tay cái phổ biến trong tích lũy và đầu tư

Việc đầu tư, tích lũy đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế thị trường đầy biến động. Ngày nay, một số quy tắc đầu tư ra đời phổ biến như: quy tắc 50/20/30, 72, 25x,… Mặc dù mỗi quy tắc sẽ có đặc điểm, cách quản lý khác nhau nhưng đều chung mục tiêu giúp bạn đạt được một mức tài chính cụ thể nào đó. Tất cả những quy tắc này có tên gọi chung là “Quy tắc ngón tay cái”. Vậy quy tắc ngón tay cái là gì, giới đầu tư thường chọn quy tắc nào và lý do vì sao, cùng Timo tìm hiểu về chủ đề này nhé!

>> Xem thêm: Các phương pháp quản lý chi tiêu

Quy tắc ngón tay cái là gì?

Quy tắc ngón tay cái hay còn được gọi là Rule of thumb, dùng để cung cấp lời khuyên, hướng dẫn hoặc cho ra một bộ quy tắc có liên quan đến một chủ đề nhất định. Thông thường, các quy tắc ngón tay cái sẽ được phát triển dựa kết quả của một quá trình thực hành và tích lũy kinh nghiệm. 

Quy tắc này ít khi lấy nền tảng từ các nghiên cứu khoa học hoặc lý thuyết vững chắc. Dù không có nền tảng lý thuyết chắc chắn nhưng chúng vẫn được áp dụng phổ biến. 

Thông thường, quy tắc ngón tay cái sẽ được áp dụng rộng rãi đa ngành, lĩnh vực như: kinh doanh, tiết kiệm, đầu tư,… Đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, các quy tắc ngón tay cái cũng đã được đúc kết để giúp các cá nhân tìm hiểu, ghi nhớ và áp dụng đầu tư dễ dàng hơn. Những quy tắc này thường sẽ đề cập các phương pháp tiết kiệm, đầu tư cho tương lai hoặc lập kế hoạch nghỉ hưu lý tưởng. Tuy rằng các quy tắc có thể sẽ phù hợp với nhiều đối tượng, nhưng trước khi áp dụng bạn cũng có thể cân nhắc thực tế và thay đổi linh hoạt chứ không máy móc.

Quy tắc ngón tay cái là gì? (Nguồn: Internet)
Quy tắc ngón tay cái là gì? (Nguồn: Internet)

3 quy tắc ngón tay cái phổ biến trong tích lũy và đầu tư

Có rất nhiều quy tắc ngón tay cái trong đầu tư, nhưng phổ biến nhất phải kể đến: 50/20/30, quy tắc 72, 25x.

Quy tắc 50/20/30

Quy tắc 50/30/20 lần đầu được giới thiệu trong cuốn sách bán chạy nhất ở New York Times tên là: “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan”. Đây là một trong những kim chỉ nam để nhà đầu tư cân nhắc phân bố chi tiêu cá nhân một cách phù hợp. Đặc điểm cốt lõi của quy tắc này là chia thu nhập của cá nhân thành 3 phần theo tỉ lệ 50/20/30, với ý nghĩa như sau:

  • 50% thu nhập: Dùng để chi cho nhu cầu thiết yếu.
  • 20% thu nhập: Có mục tiêu tài chính rõ ràng như tiết kiệm, trả nợ hoặc đầu tư.
  • 30% thu nhập: Dành cho sở thích cá nhân, giải trí, thư giãn,…

Ví dụ về cách phân chia thu nhập theo quy tắc 50/20/30 như sau:

Giả sử thu nhập của bạn 1 tháng là 10 triệu đồng, thì số tiền sẽ được phân chia thành:

  • 5 triệu: Dành cho các nhu cầu thiết yếu cần phải thanh toán như tiền nhà, tiền điện/ nước/ wifi/ ăn uống hàng ngày,…
  • 2 triệu: Số tiền này bạn sẽ dùng để đầu tư, gửi tiết kiệm hoặc tiến hành trả dần các khoản nợ của mình.
  • 3 triệu còn lại: Số tiền này bạn dùng để chi tiêu cho các sở thích cá nhân của mình như đi du lịch, hội ngộ cùng bạn bè, massage thư giãn,…

Nhược điểm của quy tắc 50/20/30 là nó không phản ánh hầu hết các trường hợp cá nhân như nếu mục tiêu của bạn là mua nhà/ mua xe thì việc tiền tiết kiệm nhiều hơn mức 20% là điều cần thiết. Còn trường hợp bạn có thu nhập trung bình thì việc dành 30% thu nhập cho sở thích như mua sắm quần áo, vui chơi là không hợp lý. Do đó, bạn hãy tự căn cứ vào mức thu nhập và mục tiêu của bản thân mà tạo cho mình một tỷ lệ phân chai phù hợp để đảm bảo cuộc sống được đầy đủ nhé!

>> Tham khảo: Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Quy tắc 50/20/30 là quy tắc phân bổ chi tiêu thành 3 phần
Quy tắc 50/20/30 là quy tắc phân bổ chi tiêu thành 3 phần (Nguồn: Internet)

Quy tắc 72

Quy tắc 72 dùng để tính thời gian cần thiết với mục tiêu đầu tư tăng gấp đôi giá trị. Công thức rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 72 chia cho lợi nhuận hàng năm, từ đó bạn có thể ra được số năm mà bạn cần có để đạt được gấp đôi số tiền mình đầu tư.

Ví dụ: Bạn đầu tư với số vốn 50 triệu và lợi nhuận đạt được hàng năm khoảng 8%. Theo quy tắc 72, bạn sẽ mất 72/8 = 9 năm. Vậy bạn sẽ mất khoảng 9 năm để có số tiền vốn bạn có lên 100 triệu.

Tuy nhiên, quy tắc này cũng có hạn chế là bạn phải đảm bảo lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư phải được giữ cố định, nhưng điều này khó có thể xảy ra. Bởi vì, trên thực tế, nếu bạn đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, tiền ảo… lợi nhuận của nó có thể biến thiên liên tục từ thời điểm này sang thời điểm khác. Đó chính là lý do mà người ta hay dùng quy tắc 72 để tham khảo và tính toán thử số năm lý tưởng đạt được số vốn gấp đôi.

Quy tắc 72 trong đầu tư dùng để tính toán thời gian nhận được số vốn x2
Quy tắc 72 trong đầu tư dùng để tính toán thời gian nhận được số vốn x2 (Nguồn: Internet)

Quy tắc 25x

Mục tiêu của quy tắc 25x là để bạn có cuộc sống nghỉ hưu thoải mái. Để áp dụng được quy tắc này, bạn cần ước lượng được mức thu nhập mà bạn cần có để có một cuộc sống về hưu lý tưởng trong khoảng thời gian 1 năm. Sau khi ước lượng, bạn hãy nhân con số này lên 25 lần, lúc này bạn sẽ có con số mà bản thân cần có được trước khi quyết định nghỉ hưu.

Ví dụ: Để nghỉ hưu thoải mái và vui vẻ, tận hưởng những điều mình thích, bạn cần 100 triệu/năm, lúc này số tiền mà bạn cần tích lũy trước khi nghỉ hưu là: 100 triệu x 25 = 2,5 tỷ. Khi đạt được mức 2,5 tỷ, bạn có thể bắt đầu có kế hoạch nghỉ hưu được rồi đấy!

Quy tắc 25x này ra đời vào những năm 1990 từ một nhà hoạch định tài chính Hoa Kỳ, tên là William Bengen. Ông đã tiến hành thu thập dữ liệu và chỉ ra rằng: Một người khi về hưu, nếu tiêu dùng khoảng 4% số tiền họ có mỗi năm thì họ có thể đảm bảo rằng nguồn tài chính của họ sẽ không bị cạn kiệt. Tuy nhiên, quy tắc 25x cũng có một vài điểm yếu, đó chính là nó chỉ giả định tất cả thu nhập về hưu trí của bạn đang đến từ khoản tiết kiệm cá nhân. Thực tế, hiện nay có rất nhiều người về hưu sẽ nhận được một khoản hỗ trợ từ Nhà nước.

>> Xem thêm: Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm?

Quy tắc 25x trong đầu tư là quy tắc để lập kế hoạch nghỉ hưu lý tưởng
Quy tắc 25x trong đầu tư là quy tắc để lập kế hoạch nghỉ hưu lý tưởng (Nguồn: Internet)

Quy tắc 25x trong đầu tư là quy tắc để lập kế hoạch nghỉ hưu lý tưởng (Nguồn: Internet)Trên đây là các thông tin liên quan đến các quy tắc ngón tay cái thường được áp dụng. Nhìn chung, mặc dù mỗi quy tắc thường sẽ có cách hoạt động và nội dung khác nhau, nhưng chúng có chung mục đích là giúp bạn biết được bản thân cần có những gì để chuẩn bị cho một cuộc sống đầy đủ, thoải mái. Để tìm hiểu thêm về các quy tắc đầu tư, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả khác, hãy theo dõi ngay Timo nhé!