quy tắc 72 là gì

Quy tắc 72 là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực đầu tư, cung cấp nhiều nguồn thông tin quan trọng, giúp dự đoán mức độ chấp nhận rủi ro cũng như khả năng biến động của các khoản. Thông qua công thức này, bạn có thể dễ dàng chinh phục thị trường chứng khoán một cách hiệu quả hơn. Cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu chi tiết để áp dụng thành công nhé!

>> Xem thêm: Quy tắc ngón tay cái là gì?

Quy tắc 72 là gì?

Quy tắc 72 (Rule of 72) là công thức tính thời gian cần thiết để khoản đầu tư tăng gấp đôi giá trị dựa trên tỷ lệ hoàn vốn (ROI). Đây là lựa chọn tối ưu cho lãi suất kép từ 6 – 10%. Bởi tính hữu ích và nhanh chóng, quy tắc 72 thường được sử dụng để ước tính số năm cần thiết cho một khoản đầu tư tăng gấp đôi với tỷ lệ hoàn vốn hàng năm nhất định.

Nếu bạn không muốn dùng hàm trong Excel, đây là lựa chọn thay thế giúp tính nhẩm nhanh giá trị gần đúng. Ngoài ra, quy tắc này còn giúp tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp hàng năm của một khoản đầu tư cụ thể. Thậm chí, đây còn là công thức được áp dụng phổ biến cho bất kỳ yếu tố nào tăng trưởng theo cấp số nhân, chẳng hạn như: Lạm phát, GDP, tác động lâu dài của chi phí hàng năm đối với tăng trưởng đầu tư,…

uy tắc 72 cho biết thời gian khoản đầu tư ban đầu tăng gấp đôi giá trị
Quy tắc 72 cho biết thời gian khoản đầu tư ban đầu tăng gấp đôi giá trị (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Quy tắc 6 chiếc lọ giúp quản lý tài chính cá nhân hợp lý

Ví dụ về quy tắc 72

Bạn rất thích nhìn thấy khoản tiền sở hữu ngày một tăng lên theo cấp số nhân. Tuy nhiên, những phép toán phức tạp lại gây khó hiểu cho bạn, đặc biệt là khi liên quan đến lãi kép. Lúc này, quy tắc 72 là lựa chọn tối ưu nhất. Đây chính là phiên bản đơn giản nhất của phép tính logarit, áp dụng cho mức độ tăng trưởng theo cấp số nhân của các khoản đầu tư, dựa trên lợi nhuận kép.

Công thức tính nhanh gọn là chia 72 cho tỷ suất lợi nhận kỳ vọng hàng năm (dựa trên khoản đầu tư đang có). Kết quả sẽ là số năm ước tính để số tiền tăng gấp đôi.

Ví dụ cụ thể như sau:

Nếu kế hoạch đầu tư có tỷ suất lợi nhuận kép hàng năm là 8%, thì bạn phải mất khoảng 9 năm (72/8 = 9) để tổng tiền sở hữu tăng gấp đôi. Lưu ý, tỷ suất sinh lợi kép hàng năm 8% được thêm vào phương trình là 8, không phải 0,08. 

Nếu khoản đầu tư 1.000 USD mất 9 năm để tăng gấp đôi thì tổng giá trị vào năm thứ 9, thứ 18 và thứ 27 sẽ lần lượt là: 2.000, 9.000 và 8.000 USD.

heo dõi tình hình khoản đầu tư dựa vào quy tắc số 72
Theo dõi tình hình khoản đầu tư dựa vào quy tắc số 72 (Nguồn: Internet)

Áp dụng quy tắc 72 trong đầu tư có lợi ích gì?

Quy tắc 72 được áp dụng rộng rãi trong đầu tư bởi những lợi ích sau:

Giúp dự đoán tương lai của các khoản đầu tư

Khi đầu tư, điều quan trọng là phải biết số tiền gốc biến động như thế nào theo thời gian. Nhờ vào quy tắc 72, bạn có thể dễ dàng dự đoán được con số lợi nhuận trong tương lai.

Chẳng hạn, một người có dự định nghỉ hưu sau 20 năm, cần biết mất bao lâu để khoản đầu tư 500.000 USD tăng lên 1.000.000 USD. Nếu tỷ suất lợi nhuận là 4% thì kết quả sẽ là: 72/4 = 18. Kết quả cho thấy, bạn cần mất 18 năm để tăng gấp đôi khoản đầu tư của mình từ 500.000 USD thành 1.000.000 USD. Nếu mục tiêu nghỉ hưu bắt đầu sau 20 năm, quy tắc số 72 dự đoán bạn sẽ đạt được sớm hơn 2 năm.

Giúp hình dung mức độ chấp nhận rủi ro đầu tư

Quy tắc số 72 giúp nhà đầu tư hình dung được mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân trong tương lai. Nếu thời gian đạt được mục tiêu quá lâu, nhiều người sẽ chọn giảm mức độ an toàn. 

Chẳng hạn, bạn cân nhắc đầu tư 10.000 USD vào danh mục 5% gồm cổ phiếu và trái phiếu. Áp dụng công thức số 72, kết quả cho thấy thời gian tăng lên 20.000 USD là 72/5 = 14,4 năm.  Nếu bạn thấy số năm này quá lâu, muốn đẩy nhanh tiến độ thì có thể cân nhắc đầu tư vào danh mục toàn cổ phiếu để tăng lợi nhuận tiềm năng. Gợi ý là xem xét mức lợi nhuận 8%/năm thì khi nào khoản 10.000 USD chạm mốc 20.000 USD. Trong trường hợp này, bạn sẽ rút ngắn thời gian được 5 năm thay 9 năm. 

Có thể nói, quy tắc 72 là phép tính đơn giản, mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều nguồn thông tin hữu ích để có sự chuẩn bị tốt nhất và chinh phục mục tiêu thành công.

Quy tắc 72 mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư
Quy tắc 72 mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Ứng dụng quy tắc 72 để đầu tư hiệu quả

Quy tắc số 72 chỉ tập trung vào các vấn đề liên quan đến đầu tư, chẳng hạn như: Mục tiêu đầu tư, tình trạng tài chính của nhà đầu tư, tiềm năng, rủi ro trong tương lai,… Các thông tin khác hầu như không được đề cập đến. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của quy tắc 72, giúp mang lại hiệu quả cao trong lĩnh vực đầu tư:

  • Áp dụng tính toán các yếu tố như: Phí, khoản vay, dân số, khối lượng kinh tế (chẳng hạn, nếu tốc độ tăng trưởng GDP của một quốc gia là 4%/ năm thì giá trị nền kinh tế sẽ tăng gấp đôi trong vòng 18 năm).
  • Sử dụng quy tắc số 72 để chứng minh tác động của phí đối với ROI: Các quỹ tương hỗ tính 3% phí mỗi năm, do đó cần mất 24 năm để giảm một nửa số tiền lãi (72/3). Nếu bạn đi vay mức APR 12%, khoản nợ này sẽ tăng lên gấp đôi trong 6 năm (72/12).
  • Sử dụng quy tắc số 72 để tính thời gian cần thiết mà giá trị một loại tiền tệ giảm 50% khi lạm phát xảy ra. Chẳng hạn, nếu tỷ lệ lạm phát 6%, sức mua của đồng tiền sẽ giảm một nửa trong 12 năm.
  • Áp dụng quy tắc số 72 cho tất cả các loại điều khoản, chỉ cần đảm bảo tỷ lệ hoàn vốn được cộng lại hàng năm. Nếu lãi suất hàng quý là 4%, thời gian để tiền gốc mới tăng gấp đôi là 18 quý (tương đương 4,5 năm).
đầu tư đạt hiệu quả cao nhờ áp dụng quy tắc 72
Đầu tư đạt hiệu quả cao nhờ áp dụng quy tắc 72 (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến quy tắc 72, ví dụ thực tế và cách áp dụng hiệu quả trong đầu tư. Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng như lo lắng về rủi ro, nhanh tay mở tài khoản đầu tư tích lũy VinaCapital tại Ngân hàng số Timo chỉ tối thiểu từ 2 triệu đồng. Với nhiều sự lựa chọn sẽ đáp ứng đa dạng khẩu bị rủi ro và mức lợi nhuận kỳ vọng của bạn.