Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Trong cuộc sống hằng ngày, việc quản lý chi tiêu như thế nào để tiêu dùng hợp lý mà không bị thâm hụt là vấn đề nan giải của nhiều người. Vậy làm cách nào để quản lý tài sản thông minh và sớm đạt được tự do tài chính? Ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu đến bạn quy tắc 6 chiếc lọ, giúp bạn biết cách quản lý tiền thông minh qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Cách quản lý tài chính cá nhân

Quy tắc 6 chiếc lọ là gì?

Quy tắc 6 chiếc lọ (tiếng anh là JARS Money Management System) được sáng tác bởi Harv Eker, tác giả của những cuốn sách về tài chính nổi tiếng như: “Làm giàu nhanh”, “Bí mật tư duy triệu phú”,… Bên cạnh đó, ông còn là người sáng lập công ty Peak Potential Trainning với chuyên ngành chính là đào tạo, trang bị các kiến thức, tư duy, giải pháp về tài chính, đầu tư.

Quy tắc 6 lọ quản lý tài chính từ khi ra đời cho đến nay đã được rất nhiều người trên thế giới ứng dụng và đạt được thành công. Theo tác giả, phương pháp bao gồm những điều cơ bản mà bất cứ cá nhân nào cũng có thể áp dụng một cách hiệu quả. 

Ở phương pháp này, bạn sẽ chia nhỏ số tiền của mình thành các mức tỷ lệ khác nhau vào 6 hũ quản lý tiền bạc với các nguyên tắc và chức năng riêng biệt. Việc này sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng quản lý tiền bạc, lập kế hoạch chi tiêu hoặc sử dụng dòng tiền một cách hợp lý mà không lãng phí.

Đọc thêm về: Quy tắc 50/20/30 giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quy tắc 6 chiếc lọ là gì?
Quy tắc 6 chiếc lọ là gì? Tìm hiểu nguồn gốc nguyên tắc 6 chiếc lọ (Nguồn: Internet)

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính – Phương pháp quản lý tiền bạc thông minh

Dựa vào quy tắc này, để quản lý tiền bạc hiệu quả, bạn hãy phân chia tiền lương của mình vào 6 chiếc lọ tài chính theo công thức dưới đây:

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết – Necessity account (NEC – 55% Thu nhập)

Quỹ tiền trong lọ đầu tiên sẽ chi trả cho những nhu cầu thiết yếu hàng tháng của bạn như tiền điện nước, ăn uống, mua sắm, đi lại,… Quỹ này thường chiếm 55% tổng thu nhập. Tỷ lệ này được tính toán dựa trên mức sống tiêu chuẩn của nhiều người. Dù thói quen sinh hoạt của mỗi người là khác nhau, nhưng với mức tỷ lệ này, bạn có thể điều chỉnh chi tiêu và tiết kiệm sao cho phù hợp nhất với lối sống của mình.

Lọ 2: Quỹ tự do tài chính – Financial freedom account (FFA – 10% Thu nhập)

Đây là lọ chứa khoản tiền nằm trong kế hoạch đầu tư của bạn trong nguyên tắc 6 cái lọ. Mục tiêu của nó là giúp bạn có thêm khoản thu nhập thụ động, làm tăng tổng số tiền mỗi tháng. Khi sử dụng quỹ FFA, bạn có thể đầu tư vào bất kỳ dự án nào bạn muốn như chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu,…. Với lợi nhuận thu được từ việc đầu tư, bạn sẽ có thêm một khoản ngân sách dùng cho những việc cần thiết, đột xuất mà không cần đảo lộn trật tự của dòng tiền.

Bạn có thể đầu tư Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) hoặc mua Chứng chỉ quỹ từ Quỹ đầu tư VinaCapital chỉ với app Timo. Điều này sẽ giúp bạn tăng khoản thu nhập thụ động đơn giản, hiệu quả mọi lúc, mọi nơi chỉ với điện thoại thông minh.

Lọ 3: Đầu tư giáo dục – Education account (EDU 10% Thu nhập)

Trong 6 chiếc lọ này, lọ đầu tư giáo dục sẽ chiếm 10% trên tổng thu nhập của bạn. Lọ này được sử dụng vào việc trau dồi kiến thức cần thiết cho bản thân. Bạn có thể dùng quỹ này để đầu tư vào các khóa học tư duy, kỹ năng quan trọng như kỹ năng quản lý tài chính hoặc mua những quyển sách hay để mở rộng tầm hiểu biết.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng lọ EDU trong 6 chiếc lọ để giao lưu với những người tri thức, học hỏi cách họ ứng xử, mẹo kinh doanh, hơn hết là mở rộng mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Lọ 4: Tiết kiệm dài hạn – Long-term saving for spending account (LTS – 10% Thu nhập)

Để học cách quản lý tiền tối ưu và sinh lời hiệu quả, bạn nên có cho riêng mình một quỹ tiết kiệm dài hạn. Lọ LTS trong 6 lọ tài chính cần 10% tổng số thu nhập mỗi tháng, giúp bạn thực hiện những kế hoạch dài hạn trong tương lai như mua xe, mua nhà, mua laptop,… Khi đã có một khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ trở nên an tâm hơn vì không chỉ giúp thực hiện được những dự định của bản thân mà còn ứng phó kịp thời với các khó khăn bất ngờ như bệnh tật, rủi ro công việc,…

Lọ 5: Nhu cầu giải trí, hưởng thụ – Play account (PLY – 10% Thu nhập)

Cơm áo gạo tiền khiến con người luôn phải lao động vất vả để cố gắng tạo ra thu nhập, phục vụ cho các nhu cầu sống cơ bản. Tuy nhiên, việc hưởng thụ và giải trí là không thể thiếu vì nó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn về mặt tinh thần. 10% so với tổng thu nhập là mức cần thiết cho lọ PLAY. Hãy dành thời gian để hưởng thụ sau những ngày làm việc mệt mỏi và hết mình cống hiến cho cuộc sống đủ đầy của bản thân.

Lọ 6: Quỹ từ thiện – Give account (GIV – 5% Thu nhập)

Trong cuộc sống, sẽ có không ít lần bạn bè hoặc người thân cần sự giúp đỡ. Để không đảo lộn dòng tiền của các quỹ, bạn nên trích ra 5% thu nhập để bỏ vào quỹ GIVE. Bạn có thể sử dụng số tiền đó để giúp đỡ bạn bè hoặc người thân đang gặp những vấn đề mà bạn có thể giúp được. 

Cách quản lý tiền với quy tắc 6 chiếc lọ
Cách quản lý tiền theo quy tắc 6 chiếc lọ tài chính (Nguồn: Internet)

App quản lý tài chính bằng phương pháp 6 chiếc hũ

Để tạo sự tiện lợi và dễ dàng cho quá trình quản lý tiền bạc, hãy sử dụng Hũ Chi Tiêu (Money Pot) tại app Timo với tính năng tự động tích lũy. Với tính năng này, bạn chỉ cần cài đặt số tiền cần thiết vào mỗi lọ. Sau đó, khi tài khoản của bạn nhận được thu nhập hàng tháng, Timo sẽ tự động phân số tiền đó vào những chiếc lọ theo quy tắc bạn đã đề ra. Điều này giúp bạn quản lý tiền theo phương pháp 6 hũ tài chính hiệu quả hơn.

Các bước tạo Hũ Chi Tiêu của Timo như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Ngân hàng số Timo trên điện thoại. Nếu bạn chưa có tài khoản, xem cách mở tài khoản ngân hàng online tại đây.
 • Bước 2: Chọn Hũ Chi Tiêu tại màn hình chính.
 • Bước 3: Chọn biểu tượng (+) ở góc phải bên trên màn hình để tiến hành tạo Hũ mới.
 • Bước 4: Đặt tên, chọn Icon minh họa, và nhập mô tả cho Hũ chi tiêu.
 • Bước 5: Chọn Nạp tiền (góc trái bên dưới màn hình) hoặc bạn có thể chọn biểu tượng bánh răng (góc phải bên trên) để chọn thời gian nạp tiền định kỳ.
 • Bước 6: Lặp lại các thao tác trên để tạo đủ số lượng hũ bạn mong muốn, chẳng hạn nếu bạn áp dụng phương pháp 6 chiếc lọ thì cần tạo 6 hũ tương ứng. Sau đó, bạn có thể nhấn và giữ để sắp xếp các hũ chi tiêu phù hợp với ý muốn của bản thân.

Cách sử dụng Hũ Chi Tiêu của Timo:

 • Thứ nhất, bạn có thể ẩn hiện số dư tùy nhu cầu của bản thân.
 • Thứ hai, bạn có thể chọn ẨN/HIỆN TIẾN ĐỘ để xem các thông tin chi tiết của quỹ gồm có Tổng tiền vào, tổng tiền ra, thời gian còn lại của tháng, hạn mức nên chi/ngày. Việc này giúp bạn kiểm soát được thói quen chi tiêu của bản thân, khi hũ báo hạn mức chi quá so với kế hoạch thì đây là lúc bạn nên điều chỉnh lại.
 • Thứ ba, các bạn sử dụng thanh công cụ ở cuối màn hình để thực hiện các thao tác chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng khác, nạp tiền vào Hũ, rút tiền từ Hũ về Tài khoản chính và quét mã QR chuyển tiền/thanh toán.
 • Thứ tư, khi thực hiện một thao tác chuyển tiền, quẹt thẻ ATM sử dụng tài khoản chính, các bạn có thể chọn mục Chi trả bằng Hũ Chi Tiêu trên biên nhận để tự động rút tiền từ hũ sang tài khoản chính nhằm bù vào số tiền đã chi ra.
 • Cuối cùng, bạn có thể kết hợp Hũ Chi Tiêu với Báo cáo thu chi tháng của Timo để kiếm soát chi tiêu tốt hơn.

Một số lưu ý để sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ tài chính hiệu quả

Áp dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ không chỉ giúp bạn biết cách quản lý tiền hợp lý mỗi tháng mà còn giúp bạn đầu tư có hiệu quả. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi ích mà nó mang lại, hãy lưu ý một số điều cơ bản như sau:

 • Tuân thủ kỷ luật khi áp dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ

Khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, bạn cần tuân thủ theo những quy định đã đề ra. Ví dụ như không sử dụng tiền của lọ này làm việc khác, không phung phí tiền,… Việc này sẽ giúp bạn thực hiện đúng kế hoạch và quy tắc sẽ khó bị phá vỡ hơn. Từ đó, tài chính của bạn sẽ được quản lý an toàn và hiệu quả.

 • Tạo thói quen quản lý tiền

Áp dụng nguyên tắc 6 cái lọ bằng cách tự tạo thói quen chia nhỏ số tiền vào 6 hũ tài chính ngay sau khi có được tổng thu nhập cá nhân mỗi tháng. Điều này giúp bạn duy trì được việc quản lý tài chính theo nguyên tắc 6 cái lọ tài chính, hạn chế sự thất thoát của dòng tiền.

>> Xem thêm: Mẫu bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả.

 • Sử dụng dòng tiền một cách hợp lý. 

Khi đã chia nhỏ số tiền vào trong 6 lọ tài chính, bạn nên chi tiêu hợp lý, không nên vung tay quá trán sẽ dễ khiến thâm hụt tiền của các lọ. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung nhiều hơn cho lọ tiết kiệm dài hạn vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn khi có những việc khẩn cấp.

Áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ để sử dụng dòng tiền hợp lý
Sử dụng dòng tiền một cách hợp lý bằng nguyên tắc 6 chiếc lọ (Nguồn: Internet)
 • Tạo ra khoản thu nhập thụ động.

Tại chiếc lọ đầu tư, bạn có thể sử dụng khoản tiền đó để tạo ra thu nhập thụ động mỗi tháng, giúp bạn tăng thêm tổng thu nhập cá nhân. Đồng thời, tài chính sẽ có sự ổn định hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp cân bằng được việc thâm hụt quỹ trong các lọ. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về quy tắc 6 chiếc lọ tài chính mà ngân hàng số Timo muốn giới thiệu đến bạn. Để áp dụng quy tắc 6 lọ quản lý tài chính này một cách hiệu quả, bạn có thể sử dụng Money Pot (Hũ Chi Tiêu) của Timo để quản lý dòng tiền một cách thông minh và an toàn. Với tính năng này, bạn có thể chia số tiền của vào 6 hũ tài chính giúp bạn cân đối chi tiêu đảm bảo cho cho các chi phí trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập tự động tích lũy, tức là khi đến ngày thì hệ thống sẽ tự động chia tiền của bạn từ tài khoản vào các lọ.

Tải ngay app Timo để việc tiết kiệm và chi tiêu tiền không còn là vấn đề nan giải nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm.
  Mở tài khoản ngân hàng online nhanh chóng, miễn phí, dễ dàng.
  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, phân loại chi tiêu thông minh.
  Không phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.