Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Trong cuộc sống hằng ngày, việc quản lý chi tiêu như thế nào để tiêu dùng hợp lý mà không bị thâm hụt là vấn đề nan giải của nhiều người. Vậy làm cách nào để khắc phục khó khăn và quản lý tài sản thông minh hơn? Ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu đến bạn quy tắc 6 chiếc lọ tài chính, giúp bạn biết cách chi tiêu an toàn, hiệu quả qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Các cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả.

Nguồn gốc của quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

“Quy tắc 6 chiếc lọ” được sáng tác bởi Harv Eker, tác giả của những cuốn sách về tài chính nổi tiếng như: “Làm giàu nhanh”, “Bí mật tư duy triệu phú”,… Bên cạnh đó, ông còn là người sáng lập công ty Peak Potential Trainning với chuyên ngành chính là đào tạo, trang bị các kiến thức, tư duy, giải pháp về tài chính, đầu tư.

Quy tắc 6 chiếc lọ, từ khi ra đời cho đến nay, đã được rất nhiều người trên thế giới ứng dụng và đạt được thành công trong việc quản lý chi tiêu cá nhân. Theo tác giả, phương pháp bao gồm những điều cơ bản mà bất cứ cá nhân nào cũng có thể áp dụng một cách hiệu quả. 

Ở phương pháp này, bạn sẽ chia nhỏ số tiền của mình thành các mức tỷ lệ khác nhau vào 6 hũ quản lý tiền bạc với các nguyên tắc và chức năng riêng biệt. Việc này sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng quản lý tài chính, lập kế hoạch hoặc sử dụng dòng tiền một cách hợp lý mà không lãng phí. 

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính – Phương pháp quản lý tiền bạc thông minh

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết – Necessity account (NEC – 55% Thu nhập)

Quỹ tiền trong lọ đầu tiên sẽ chi trả cho những nhu cầu thiết yếu hàng tháng của bạn như tiền điện nước, ăn uống, mua sắm, đi lại,…. Quỹ thường chiếm 55% tổng thu nhập. Tỷ lệ này được tính toán dựa trên mức sống tiêu chuẩn của nhiều người. Dù thói quen sinh hoạt của mỗi người là khác nhau, nhưng với mức tỷ lệ này, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với lối sống của mình.

Lọ 2: Quỹ đầu tư tự do – Financial freedom account (FFA – 10% Thu nhập)

Đây là lọ chứa khoản tiền nằm trong kế hoạch đầu tư của bạn trong quy tắc 6 chiếc lọ tài chính. Mục tiêu của nó là giúp bạn có thêm khoản thu nhập thụ động, làm tăng tổng số tiền mỗi tháng. Khi sử dụng quỹ FFA, bạn có thể đầu tư vào bất kỳ dự án nào bạn muốn như chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu,…. Với lợi nhuận thu được từ việc đầu tư, bạn sẽ có thêm một khoản ngân sách dùng cho những việc cần thiết, đột xuất mà không cần đảo lộn trật tự của dòng tiền.

Bạn có thể đầu tư Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) hoặc mua Chứng chỉ quỹ từ Quỹ đầu tư VinaCapital chỉ với app Timo. Điều này sẽ giúp bạn tăng khoản thu nhập thụ động đơn giản, hiệu quả mọi lúc, mọi nơi chỉ với điện thoại thông minh.

>> Xem thêm:

Lọ 3: Đầu tư giáo dục – Education account (EDU 10% Thu nhập)

Lọ đầu tư giáo dục sẽ chiếm 10% trên tổng thu nhập của bạn. Lọ này được sử dụng vào việc trau dồi kiến thức cần thiết cho bản thân. Bạn có thể dùng quỹ này để đầu tư vào các khóa học tư duy, kỹ năng hoặc mua những quyển sách hay để mở rộng tầm hiểu biết. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng lọ EDU để giao lưu với những người tri thức, học hỏi cách họ ứng xử, mẹo kinh doanh, hơn hết là mở rộng mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Lọ 4: Tiết kiệm dài hạn – Long-term saving for spending account (LTSS – 10% Thu nhập)

Để quản lý tài chính cá nhân một cách tối ưu, bạn nên có cho riêng mình một quỹ tiết kiệm dài hạn. Lọ LTSS trong quy tắc 6 chiếc lọ tài chính cần 10% tổng số thu nhập mỗi tháng, giúp bạn thực hiện những kế hoạch dài hạn trong tương lai như mua xe, mua nhà, mua laptop,… Khi đã có một khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ trở nên an tâm hơn vì không chỉ giúp thực hiện được những dự định của bản thân mà còn ứng phó kịp thời với các khó khăn bất ngờ như bệnh tật, rủi ro công việc,…

Lọ 5: Nhu cầu giải trí, hưởng thụ – Play account (PLAY – 10% Thu nhập)

Cơm áo gạo tiền khiến con người luôn phải lao động vất vả để cố gắng tạo ra thu nhập, phục vụ cho các nhu cầu sống cơ bản. Tuy nhiên, việc hưởng thụ và giải trí là không thể thiếu vì nó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn về mặt tinh thần. 10% so với tổng thu nhập là mức cần thiết cho lọ PLAY. Hãy dành thời gian để hưởng thụ sau những ngày làm việc mệt mỏi & hết mình cống hiến cho cuộc sống đủ đầy của bản thân.

Lọ 6: Quỹ từ thiện – Give Account (GIVE – 5% Thu nhập)

Trong cuộc sống, sẽ có không ít lần bạn bè hoặc người thân cần sự giúp đỡ. Để không đảo lộn dòng tiền của các quỹ, bạn nên trích ra 5% thu nhập để bỏ vào quỹ GIVE. Bạn có thể sử dụng số tiền đó để giúp đỡ bạn bè hoặc người thân đang gặp những vấn đề mà bạn có thể giúp được. 

Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính
Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý để sử dụng quy tắc 6 chiếc lọ tài chính hiệu quả

6 hũ quản lý tiền không chỉ giúp bạn biết cách chi tiêu hợp lý mỗi tháng mà còn giúp bạn đầu tư có hiệu quả. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi ích mà nó mang lại, hãy lưu ý một số điều cơ bản như sau:

 • Tuân thủ các nguyên tắc kỷ luật khi ứng dụng phương pháp 6 chiếc lọ.

Khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, bạn cần tuân thủ theo những quy định đã đề ra. Ví dụ: không sử dụng tiền của lọ này làm việc khác, không phung phí tiền,… Việc này sẽ giúp bạn thực hiện đúng kế hoạch và quy tắc sẽ khó bị phá vỡ hơn. Từ đó, tài chính của bạn sẽ được quản lý an toàn và hiệu quả.

 • Tạo thói quen quản lý tiền.

Áp dụng quy tắc này bằng cách tự tạo thói quen chia nhỏ số tiền vào các lọ ngay sau khi có được tổng thu nhập cá nhân mỗi tháng. Điều này giúp bạn duy trì được việc quản lý tài chính theo quy tắc 6 chiếc lọ tài chính, hạn chế sự thất thoát của dòng tiền.

Để tạo sự tiện lợi và dễ dàng cho quá trình quản lý, hãy sử dụng Hũ Chi Tiêu (Money Pot) tại app Timo với tính năng tự động tích lũy. Với tính năng này, bạn chỉ cần cài đặt số tiền cần thiết vào mỗi lọ. Sau đó, khi tài khoản của bạn nhận được thu nhập hàng tháng, Timo sẽ tự động phân số tiền đó vào những chiếc lọ theo quy tắc bạn đã đề ra. Điều này giúp bạn quản lý tài chính theo phương pháp 6 lọ hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Mẫu bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả.

 • Sử dụng dòng tiền một cách hợp lý. 

Khi đã chia nhỏ số tiền vào trong 6 hũ quản lý tiền bạc, bạn nên chi tiêu hợp lý, không nên vung tay quá trán sẽ dễ khiến thâm hụt tiền của các lọ. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung nhiều hơn cho lọ tiết kiệm dài hạn vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn khi có những việc khẩn cấp.

Sử dụng dòng tiền một cách hợp lý
Sử dụng dòng tiền một cách hợp lý (Nguồn: Internet)
 • Tạo ra khoản thu nhập thụ động.

Tại chiếc lọ đầu tư, bạn có thể sử dụng khoản tiền đó để tạo ra thu nhập thụ động mỗi tháng, giúp bạn tăng thêm tổng thu nhập cá nhân. Đồng thời, tài chính sẽ có sự ổn định hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp cân bằng được việc thâm hụt quỹ trong các lọ. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về quy tắc 6 chiếc lọ tài chính mà Timo muốn giới thiệu đến bạn. Để áp dụng quy tắc này một cách hiệu quả, bạn có thể sử dụng Money Pot (Hũ Chi Tiêu) của Timo để quản lý dòng tiền một cách thông minh và an toàn. Với tính năng này, bạn có thể chia số tiền của vào 6 lọ giúp bạn cân đối chi tiêu đảm bảo cho cho các chi phí trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập tự động tích lũy, tức là khi đến ngày thì hệ thống sẽ tự động chia tiền của bạn từ tài khoản vào các lọ.

Tải ngay app Timo để việc tiết kiệm và chi tiêu tiền không còn là vấn đề nan giải nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo
  Chỉ với 2 phút đăng ký trên điện thoại

  Miễn hoàn toàn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm.
  Mở tài khoản ngân hàng online nhanh chóng, miễn phí, dễ dàng.
  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, phân loại chi tiêu thông minh.
  Không phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.