tiêu chí chọn quỹ mở nào tốt nhất để đầu tư sinh lời dài hạn

Quỹ mở là hình thức đầu tư sinh lời trung và dài hạn dành cho người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Hoặc các nhà đầu tư không có nhiều thời gian để phân tích, theo dõi thị trường mỗi ngày thì Quỹ mở cũng là giải pháp cực kỳ hợp lý. Vì thế, để bạn chọn được Quỹ mở nào tốt nhất với khả năng sinh lời cao và ít rủi ro, ngân hàng số Timo sẽ chia sẻ ngay cho bạn 6 tiêu chí đánh giá như bài viết dưới đây!

Xem thêm: Quỹ mở là gì

Lợi ích của đầu tư vào các Quỹ mở

Đầu tiên, để biết được làm sao mà bạn có thể chọn được loại Quỹ mở nào tốt nhất nhằm đầu tư dài hạn, Timo sẽ chia sẻ đến bạn những lợi ích mà bạn có được khi đầu tư sinh lời bằng hình thức này.

 • Rủi ro đầu tư thấp: Khác với việc tự đầu tư chứng khoán, thì Quỹ mở là bạn gửi tiền vốn của mình cho các chuyên gia tài chính đầu tư hộ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc không hiểu thị trường dẫn đến bị lỗ vốn.
 • Lợi nhuận cao: Hiện nay, khi gửi tiết kiệm ngân hàng thì thường bạn sẽ nhận được mức lãi suất tối đa là 7%/năm. Nhưng nếu chọn đầu tư đúng vào Quỹ mở tốt, thì có thể bạn sẽ nhận được mức lợi nhuận cao hơn gấp 3 lần trong thời gian ngắn. Chẳng hạn như Quỹ mở Cổ phiếu VESAF do VinaCapital quản lý đã đạt được mức lợi nhuận lên đến 66% trong năm 2021.
 • Tính thanh khoản cao: Bạn có thể chuyển đổi Chứng chỉ Quỹ thành tiền mặt hoặc bán lại một phần hay toàn bộ để sử dụng khi cần tiền gấp một cách dễ dàng.
 • Đầu tư linh hoạt: Quỹ mở không nhất thiết chỉ đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu mà còn đa dạng hóa danh mục đầu tư để kịp thời ứng biến khi thị trường thay đổi.
 • Vốn đầu tư ít: Chỉ với số tiền là vài triệu đồng, bạn vẫn có cơ hội đầu tư vào các kênh cần số vốn lớn khi đầu tư.
Lợi ích của đầu tư vào các quỹ mở
Đầu tư Quỹ mở VESAF mang lại lợi nhuận cao

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Cách giao dịch chứng chỉ quỹ chi tiết

Tiêu chí chọn Quỹ mở nào tốt nhất để đầu tư

Sau khi bạn đã quyết định lựa chọn quỹ mở để bắt đầu đầu tư sinh lời thông qua số tiền nhàn rỗi mình có. Khi đó, bạn sẽ cần xem xét 6 tiêu chí chung trước khi chọn một nơi để gửi gắm tài sản của mình.

Công ty Quản lý Quỹ uy tín, có năng lực trên thị trường

Tiêu chí thứ nhất để phân biệt Quỹ mở nào tốt nhất thì phải biết được công ty đó có đủ uy tín trên thị trường hay chưa? Và lợi nhuận mà Quỹ mở mang lại sẽ dựa trên năng lực đầu tư của công ty. 

Sau đây là 5 yếu tố thể hiện một Công ty Quản lý Quỹ có năng lực:

 • Các chuyên gia đầu tư và ban lãnh đạo có đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về tài sản đầu tư hoặc quản lý tốt danh mục đầu tư.
 • Xét quy mô vốn mà công ty đang quản lý, thông thường tổng NAV (Net Asset Value – Giá trị tài sản thuần) sẽ ở mức tối thiểu 1 tỷ USD.
 • Công ty Quản lý Quỹ có thời gian hoạt động tối thiểu 5 năm.
 • Hiệu suất đầu tư, lãi suất luôn đạt trên mức lãi tiết kiệm ngân hàng.
 • Thông tin Quỹ công khai, minh bạch trên mọi nền tảng.

Quỹ mở VinaCapital đã có 18+ năm kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam. Đây là một trong những Công ty Quản lý Quỹ lâu đời nhất tính đến hiện tại. Hiện quỹ đang quản lý mức tài sản lên đến 3,3 tỷ USD cũng như luôn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về quản trị, đạo đức kinh doanh, minh bạch tuân thủ pháp luật về quản lý đầu tư.

VinaCapital là công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường
VinaCapital là Công ty Quản lý Quỹ uy tín trên thị trường (Nguồn: Internet)

Lợi nhuận của Quỹ Đầu tư trong thời gian vừa qua

Về tiêu chí này, bạn sẽ cần phải xét trên 2 khía cạnh:

 • Cách tính lợi nhuận của Quỹ Đầu tư.
  • Thông thường sẽ có 2 cách tính là: tính lợi nhuận theo thời điểm hoặc tính theo lợi nhuận được tích lũy đều. Hiện nay đa số các Công ty Quản lý Quỹ đều đang tính theo thời điểm để cho thấy hiệu quả đầu tư.
  • Lợi nhuận của bạn sẽ ảnh hưởng bởi hiệu quả của từng cách tính khác nhau, vì thế việc lựa chọn phương pháp đầu tư hợp lý cũng rất quan trọng.
 • Mức lợi nhuận kỳ vọng của bạn tương ứng với hiệu quả của Quỹ Đầu tư.
  • Khi đầu tư, bạn sẽ cần phải biết là để đạt được mức lợi nhuận cao thì rủi ro cũng sẽ cao tương ứng và ngược lại. Vì thế xác định được mục tiêu lợi nhuận là việc cần phải làm để tìm ra được Quỹ mở nào tốt nhất cho bạn
  • Hiện nay, mức lợi nhuận được cho là tốt thường nằm trong khoảng 12 – 20%/năm. Do đó các Quỹ Đầu tư đang có mức lợi nhuận quá khứ nằm trong khoản này là rất đáng cân nhắc và bạn chỉ việc lọc thêm dựa trên các tiêu chí khác là được.

Hiện nay, Quỹ mở VinaCapital là một trong những Công ty Quản lý Quỹ có hiệu quả đầu tư dẫn đầu thị trường. Bạn có thể tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital như bên dưới:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Khả năng thanh khoản của Quỹ mở

Tiêu chí cần đánh giá tiếp theo sẽ là khả năng khớp lệnh của Quỹ Đầu tư và thời gian thực hiện giao dịch để bạn có thể chủ động hơn về tiền bạc. Cụ thể là bạn cần phải đánh giá khả năng khớp lệnh theo khối lượng giao dịch hàng ngày của Quỹ Đầu tư. Bạn có thể kiểm tra yếu tố này trên bảng giá chứng khoán của Quỹ ETF hoặc Công ty Quản lý Quỹ có cam kết mua lại Chứng chỉ Quỹ hàng ngày hay không.

Tiếp theo là thời gian thực hiện giao dịch cho phép mua bán hàng ngày. Vì nếu quỹ chỉ cho phép giao dịch 1 – 2 lần/tuần sẽ làm giới hạn khả năng mua/bán Chứng chỉ Quỹ của bạn.

Danh mục đầu tư của Quỹ mở

Quỹ mở tốt cũng thường được thể hiện thông qua danh mục mà quỹ đang đầu tư. Gần như các quỹ đều sẽ đề cập các danh mục đầu tư một cách minh bạch tại chiến lược ban đầu và độ rủi ro sẽ thể hiện qua việc quỹ thường xuyên đầu tư vào loại hình tài sản nào.

Ví dụ: Quỹ mở chuyên đầu tư trái phiếu sẽ an toàn hơn cổ phiếu do tài sản cổ phiếu có độ rủi ro cao hơn. Hoặc xét 2 tài sản cổ phiếu, cổ phiếu thuộc danh sách VN30 sẽ an toàn hơn cổ phiếu của VN50 hoặc VN100.

Xem thêm: Danh mục đầu tư các Quỹ mở do VinaCapital quản lý.

Cần xem xét danh mục đầu tư của quỹ để chọn quỹ mở nào tốt nhất
Cần xem xét danh mục đầu tư của quỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp

Các khoản phí giao dịch cần đóng

Phí giao dịch thường bao gồm: phí dịch vụ quản lý quỹ, phí giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ. Quỹ mở nào tốt nhất cũng tương đương với quỹ có các khoản phí giao dịch thấp và thường các công ty sẽ áp dụng phí bán trong thời gian từ 1 – 2 năm. Cũng như ít công ty nào có áp dụng phí mua. 

Dễ dàng mở tài khoản và thực hiện đầu tư

Có thể bạn sẽ nghĩ vấn đề này không quá quan trọng, nhưng nếu xét đến việc bạn phải mất đến hơn 2 giờ đồng hồ để trực tiếp đến Công ty Quản lý Quỹ và thực hiện mở tài khoản cũng như thực hiện giao dịch thì sẽ tiêu hao rất nhiều công sức, tiền bạc. Do đó việc chọn một loại quỹ cho phép mở tài khoản online và thực hiện giao dịch cũng như theo dõi hiệu quả hàng ngày trên ứng dụng cũng rất quan trọng. 

Với Quỹ Đầu tư VinaCapital, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mở tài khoản trong 5 phút ngay trên ứng dụng ngân hàng số Timo và theo dõi hiệu quả đầu tư hàng ngày mà không cần phải tải thêm bất kỳ app nào khác. Đặc biệt là chỉ với số tiền đầu tư ban đầu từ 2 triệu đồng là bạn đã có ngay cho mình một tài khoản đầu tư với mức lợi nhuận kỳ vọng cao.

Như vậy, Timo đã giới thiệu cho bạn 6 tiêu chí đánh giá quỹ mở nào tốt nhất qua các thông tin trên. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình một Quỹ mở phù hợp với khẩu vị đầu tư cũng như lợi nhuận kỳ vọng đạt mục tiêu. Và đừng quên theo dõi Timo nhằm biết thêm các thông tin hữu ích cũng như mở ngay cho mình một tài khoản ngân hàng đa năng để có thể đầu tư, tích lũy nhanh chóng nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.