Quỹ mở có trả cổ tức không? Lý giải việc các quỹ mở phải trả cổ tức?

Vài năm trước, các quỹ đầu tư đều là quỹ đóng và thường đưa ra kế hoạch chi trả cổ tức hằng năm. Sau này, quỹ mở xuất hiện và trở nên phổ biến rộng rãi, chắc hẳn các nhà đầu tư hiện nay cũng đang rất quan tâm đến việc quỹ mở có trả cổ tức không? Vì vậy, Ngân hàng số Timo sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>> Tham khảo: Cách tính lợi nhuận của quỹ mở

Cổ tức là gì?

Khi công ty cổ phần kinh doanh tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận được giữ lại sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của công ty như tái đầu tư hoặc lập các quỹ dự phòng, phần lợi nhuận còn lại được chi trả cho các cổ đông, gọi là cổ tức.

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 quy định, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác. Trong đó, lợi nhuận ròng là số tiền mà tổng doanh thu trừ đi các khoản chi phí và thuế khác.

Có nhiều hình thức chi trả cổ tức, nhưng trả bằng tiền mặt và cổ phiếu được áp dụng phổ biến hơn.

Cổ tức là gì?
Cổ tức là lợi nhuận doanh nghiệp chia cho cổ đông (Nguồn: Internet)

Quỹ mở có trả cổ tức không?

Hầu hết các quỹ mở đều có thể trả cổ tức, lãi suất hoặc cả hai cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào loại tài sản đang có trong danh mục đầu tư của quỹ. Các quỹ mở đầu tư cổ phiếu, quỹ mở đầu tư trái phiếu và quỹ mở cân bằng sẽ có các khoản chi trả cổ tức cho nhà đầu tư nhờ vào các chứng khoán mà các quỹ đó đầu tư.

Các loại quỹ mở trả cổ tức, lãi suất

Quỹ mở bao gồm 3 loại chính: quỹ mở đầu tư cổ phiếu, quỹ mở đầu tư trái phiếu và quỹ mở cân bằng. Mỗi loại quỹ mở sẽ phù hợp với một mục tiêu đầu tư khác nhau.

  • Quỹ mở đầu tư cổ phiếu

Đây là loại quỹ chỉ bao gồm các khoản đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, nếu có bất kỳ cổ phiếu nào trong danh mục đầu tư trả cổ tức, thì quỹ cũng sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư định kỳ hàng năm.

  • Quỹ mở đầu tư trái phiếu

Quỹ trái phiếu thường tập trung đầu tư sinh lời vào các trái phiếu của doanh nghiệp hoặc do Chính phủ phát hành. Tuy không phải tất cả các trái phiếu đều trả lãi suất định kỳ, nhưng đa phần đều sẽ trả lãi suất.

Lãi suất mà nhà đầu tư nhận từ quỹ trái phiếu được tạo ra từ các trái phiếu có trong danh mục đầu tư của quỹ. Mỗi trái phiếu trong danh mục đầu tư đều được trả một khoản lãi suất định kỳ mỗi năm và được gọi chung là lãi suất trái phiếu của quỹ. Sau đó, tiền lãi này sẽ được chuyển cho các nhà đầu tư tùy theo khoản đầu tư của họ vào quỹ.

  • Quỹ mở cân bằng

Quỹ cân bằng là loại quỹ đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Lợi nhuận từ các quỹ này bao gồm lãi suất từ trái phiếu và chi trả cổ tức từ các khoản đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Cũng giống như hai loại quỹ trên, các quỹ cân bằng thường sẽ chi trả lợi nhuận định kỳ hàng năm cho nhà đầu tư tham gia quỹ.

Lý giải việc các quỹ mở phải trả cổ tức, lãi suất?

Khi một cổ phiếu hoặc trái phiếu trong danh mục đầu tư được phát hành và thu về cổ tức hay lãi suất trái phiếu thì số tiền này phải được phân phối cho các nhà đầu tư của quỹ mở để tránh việc phải trả thuế đối với thu nhập đầu tư. Các nhà đầu tư sau khi nhận được các khoản chi trả lãi suất từ quỹ sẽ phải báo cáo thu nhập và chịu thuế thu nhập cá nhân.

Các loại quỹ mở có trả cổ tức và lãi suất sẽ phải thực hiện chi trả lợi nhuận cho các cổ đông định kỳ mỗi năm một lần.

Lý giải việc các quỹ mở phải trả cổ tức, lãi suất?
Nguyên nhân các quỹ mở phải trả cổ tức, lãi suất cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Đầu tư quỹ mở VinaCapital an toàn qua Ngân hàng số Timo

Hiện nay, hình thức đầu tư vào quỹ mở đang dần trở nên phổ biến và phát triển. Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi và mong muốn sinh lời từ việc đầu tư cổ phiếu/ trái phiếu nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu hoặc gặp khó khăn khi phải tự học hỏi và nghiên cứu thị trường thì các nhà đầu tư của quỹ mở VinaCapital sẽ thay bạn làm tốt điều này.

Với 18 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường và được giám sát bởi Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam), bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào quỹ mở của VinaCapital. Các nhà đầu tư sẽ được các chuyên viên tư vấn tài chính dày dặn kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ chăm sóc và tư vấn tận tình, phù hợp với khẩu vị rủi ro của riêng bạn.

Đặc biệt, chỉ với 4 bước đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có thể dễ dàng tham gia đầu tư vào quỹ mở VinaCapital an toàn ngay trên Ứng dụng Timo. 

  • Bước 1: Chọn vào mục “Đầu tư tích lũy” sau đó chọn loại Quỹ đầu tư (VFF/VIBF/VFF).
  • Bước 2: Bấm “Tạo tài khoản & đầu tư”, bạn có thể bắt đầu ngay với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2.000.000 đồng.
  • Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình, VinaCapital sẽ gửi thông tin tài khoản đầu tư cho bạn.
  • Bước 4: Khi mở tài khoản thành công, bạn có thể trích thêm tiền từ tài khoản Timo vào tài khoản đầu tư VinaCapital.

Vậy là thông qua bài viết trên, Timo đã giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu quỹ mở có trả cổ tức không và tại sao các quỹ mở phải trả cổ tức và lãi suất. Hy vọng câu trả lời này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về quỹ mở và lựa chọn được quỹ đầu tư phù hợp.