Quỹ đóng là gì?

Thị trường Việt nam hiện có 2 quỹ đầu tư phổ biến nhất là quỹ đóng và quỹ mở. Trong đó, quỹ đóng được xem là một trong những hình thức đầu tư có nhiều ưu điểm trong thị trường chứng khoán. Vậy hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu về quỹ đóng là gì? Làm thế nào để phân biệt và lựa chọn hình thức đầu tư cá nhân phù hợp với bản thân?

Xem chi tiết: Quỹ mở là gì?

Quỹ đóng là gì?

Quỹ đóng còn gọi là quỹ đầu tư đóng hoặc quỹ giao dịch cộng đồng. Vậy cụ thể quỹ đóng là gì? Quỹ đóng là chỉ số quỹ chỉ phát hành duy nhất một lần khi có hoạt động huy động vốn. Quỹ sẽ không được phát hành lại trong bất kì hoàn cảnh nào. Thời gian hoạt động quỹ đóng cũng có giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ.

Để tạo tính thanh khoản, các chứng chỉ sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc các chứng chỉ này sẽ được giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung OTC như một cổ phiếu thông thường ngay sau khi kết thúc hoạt động huy động vốn.

Quỹ đóng là gì?
Quỹ đóng là chỉ số quỹ chỉ phát hành duy nhất một lần khi có hoạt động huy động vốn (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Cách giao dịch chứng chỉ quỹ chi tiết

4 điểm nổi bật của quỹ đóng

Quỹ đầu tư đóng có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Tính ổn định

Quỹ đóng có cơ cấu khá ổn định. Bởi vì nó không đòi hỏi các nhà đầu tư phải dồn vốn hoặc tạo ra áp lực về việc xoay chuyển dòng vốn.

 • Tính dài hạn

Vì tính ổn định cao nên quỹ đóng có lợi thế hơn trong các dự án dài hạn và các chứng khoán có tính thanh khoản thấp.

 • Tính linh động

Công ty quản lý quỹ không được mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán. Nghĩa là nếu một nhà đầu tư không mua được chứng chỉ quỹ tại thời điểm phát hành thì chỉ có thể tìm mua lại từ các cổ đông ở thị trường chứng khoán thứ cấp. Chứng chỉ quỹ lúc này sẽ có mức giá cao hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ.

 • Khả năng sinh lời

Quỹ đóng không có tính thanh khoản cao nên giá trị thấp và mất thời gian khá lâu để thu hồi vốn. Quỹ đóng có lợi nhất cho đầu tư tài chính dài hạn và sẽ đem lại nguồn thu lớn cho các nhà đầu tư.

So sánh quỹ đóng và quỹ mở

Đặc điểm Quỹ mở Quỹ đóng
Khái niệmQuỹ thành lập với thời gian hoạt động và quy mô vốn không giới hạn, phụ thuộc vào tình hình hoạt động và khả năng huy động vốn của quỹ.Quỹ chỉ phát hành với số lượng cố định trên thị trường sơ cấp. Thời gian hoạt động có giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ.
Tính thanh khoảnTính thanh khoản cao vì được phép mua bán chứng chỉ quỹ mở trực tiếp với công ty quản lý quỹ.Tính thanh khoản thấp hơn vì không được phép bán lại cho công ty quản lý quỹ nhưng được giao dịch như một cổ phiếu trên thị trường. 
Khoản nắm giữ tiềnNgười đầu tư phải nạp tiền để mua lại chứng chỉ quỹ và quản lý quỹ chặt chẽ.Vì tính ổn định về vốn nên việc nắm giữ tiền là không bắt buộc. Nhờ đó mà mang đến tiềm năng đầu tư dài hạn.
Khả năng mua bán và phân phối chứng chỉ quỹ– Việc mua bán được thực hiện trực tiếp từ quỹ với phí giao dịch.
– Chỉ được phân phối tại các đại lý phân phối như các: Công ty Chứng khoán, ngân hàng, công ty quản lý quỹ,…
– Việc mua bán được thực hiện từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch.
– Chỉ phân phối trong thời gian huy động vốn lần đầu hoặc khi tăng vốn điều lệ quỹ thông qua công ty chứng khoán hoặc công ty quản lý quỹ.
Thay đổi quy mô và biến động giá– Quy mô vốn có thể có thay đổi đáng kể, phụ thuộc vào số lượng mua bán của nhà đầu tư.
– Biến động giá tương đối thấp.
– Quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn (ngoại trừ trường hợp tăng vốn).
– Biến động giá cao hơn quỹ mở.

Cơ hội đầu tư quỹ đóng

Nhìn chung, quỹ đóng đem lại khá nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư:

 • Do có thời gian đầu tư dài hạn nên sẽ đem lại lợi nhuận được tối ưu hơn so với quỹ mở.
 • Các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua, bán chứng chỉ quỹ trong suốt ngày giao dịch.
 • Chi phí đầu tư được giảm thiểu đáng kể do quy mô đầu tư của những quỹ đóng thường rất lớn.
 • Nguồn vốn của nhà đầu tư được quản lý và giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm.
 • Quỹ có sự đa dạng hóa trong lĩnh vực đầu tư. 

Phân biệt quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết

Quỹ đóng được chia thành quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết. Bảng so sánh sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa hai loại quỹ này.

Đặc điểmQuỹ đóng thành viên Quỹ đóng niêm yết
Huy động vốnHuy động vốn phát hành riêng lẻ cho nhóm nhỏ các nhà đầu tư. Trong đó, đối tượng có thể được chỉ định trước hoặc không.Phát hành rộng rãi ra công chúng và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.
Nhà đầu tưChỉ tối đa 30 thành viên tham gia góp vốn và chỉ bao gồm thành viên là pháp nhân.Tối thiểu 100 nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể là cá nhân đơn lẻ hoặc pháp nhân.
Mức độ rủi roThường các công ty quản lý sẽ không sử dụng quỹ công chúng này để đầu tư vì “sức khỏe tài chính cá nhân” của các nhà đầu tư.
→ Tương đối mạo hiểm. Lợi nhuận tiềm năng cao nhưng rủi ro lớn. 
Hoạt động đầu tư của quỹ này phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của pháp luật.
→ Mức độ rủi ro thấp tương đương với lợi nhuận cũng thấp hơn so với quỹ đóng thành viên.

Tiêu chí để lựa chọn công ty quản lý quỹ đóng tốt, uy tín

Công ty quản lý quỹ sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm về khoản tiền của nhà đầu tư. Vì thế, để lựa chọn một công ty tốt và uy tín, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:

 • Chiến lược đầu tư

Quỹ đang tập trung vào danh mục đầu tư như thế nào? Tỷ trọng phân bổ đầu tư ra sao? Quỹ có chiến lược đầu tư phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn?

 • Đội ngũ chuyên gia

Quỹ đang hoạt động dưới sự quản lý và giám sát của đội ngũ chuyên gia ở lĩnh vực nào? Bạn có thể nghiên cứu thông tin này dựa vào các tài liệu công bố công khai của quỹ.

 • Lịch sử hiệu quả hoạt động của quỹ

Xem xét các báo cáo hoạt động của quỹ được cập nhật theo tháng, quý, năm. Từ đó, nhà đầu tư có thể xem xét năng lực quản lý tài sản và quản trị rủi ro của quỹ. Đồng thời, tỷ lệ thua lỗ nên nằm trong giới hạn mà nhà đầu tư đặt ra. 

 • Thông tin công khai

Các hoạt động của quỹ cần phải được công khai cho các nhà đầu tư theo định kỳ.

 • Danh mục phí

Hai loại phí mà nhà đầu tư thường phải trả là phí quản lý thường niên và phí quản lý định kỳ. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin danh mục phí trên website chính thức của công ty quản lý quỹ.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về quỹ đầu tư dạng đóng. Hy vọng qua bài viết này, ngân hàng số Timo đã có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi quỹ đóng là gì và liệu loại quỹ này có đáng đầu tư hay không. Nếu bạn chưa biết dùng sử dụng nguồn tiền đầu tư sao cho hợp lý, tải ngay app Timo để đầu tư quỹ mở VinaCapital ngay trên app đơn giản, tiện lợi.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.