quỹ đầu tư là gì

Trên thị trường hiện nay, quỹ đầu tư tài chính xuất hiện ngày càng phổ biến. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng những đặc điểm và lợi ích của quỹ đầu tư này đối với các nhà đầu tư là như thế nào? Khái niệm quỹ đầu tư và cách đầu tư quỹ hiệu quả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của ngân hàng số Timo. Xem ngay nhé!

>> Xem thêm: Quỹ mở là gì?

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư tài chính hay Quỹ đầu tư được thành lập với mục đích huy động nguồn vốn bằng cách tập trung nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn với nhau để cùng tham gia vào thị trường tài chính.

Quỹ đầu tư được các Doanh nghiệp Quản lý Quỹ đứng ra thành lập và hoạt động gắn liền với công ty quản lý đó. Mục tiêu hoạt động của Quỹ đầu tư là mang lại lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư tham gia góp vốn, phân tích đánh giá và nghiên cứu danh mục cần đầu tư phù hợp. Quỹ có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối và tiền tệ, các giấy tờ có giá trị,… Tùy theo xu hướng của thị trường mà công ty quản lý sẽ đưa ra những quyết định hiệu quả, tối ưu nhất.

Quỹ này sẽ phát hành các chứng chỉ quỹ ra bên ngoài thị trường và nhà đầu tư sẽ xem xét, phân tích và quyết định có nên tham gia hay không. Quỹ đầu tư tài chính sẽ không trực tiếp nhận tiền của người tham gia mà phải thông qua các chứng chỉ quỹ. Đây là loại giấy tờ chứng minh nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi mà quỹ đầu tư tài chính cũng như nhà đầu tư phải thực hiện.

Hiện nay, VinaCapital đang là công ty quản lý quỹ có kinh nghiệm và thành tích đầu tư hàng đầu Việt Nam. Lợi nhuận của các Quỹ mở trong năm 2021 của VinaCapital luôn dẫn đầu trên thị trường. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư để nhận được mức lợi nhuận ổn định lâu dài và an toàn, ít các rủi ro xảy ra.

Quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư tài chính uy tín tại Việt Nam
Qũy đầu tư tài chính được thành lập với mục đích huy động nguồn vốn của nhiều nhà đầu tư cùng góp vốn

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Cách giao dịch chứng chỉ quỹ chi tiết

Các loại Quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Hiện nay, Quỹ đầu tư tại Việt Nam được phân loại theo các hình thức như sau: 

Theo hình thức huy động nguồn vốn:

 • Quỹ đại chúng: Đây là loại quỹ không có sự ràng buộc của pháp luật về giới hạn số lượng người tham gia. 
 • Quỹ thành viên: Quỹ này được thành lập bằng vốn của một số nhà đầu tư nhất định.

Theo nghĩa vụ với nhà đầu tư:

 • Quỹ đóng: Nhà đầu tư không cần mua chứng chỉ quỹ ở công chúng và không được thu hồi mà chỉ được phép chuyển nhượng. 
 • Quỹ mở: Quỹ phải thực hiện các yêu cầu của nhà đầu tư, ví dụ như mua lại chứng chỉ quỹ.

Theo cơ chế quản lý quỹ:

 • Các mô hình công ty: Hình thức là công ty cổ phần, có tư cách pháp nhân, những cổ đông của doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. 
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Với mô hình này, công ty quản lý sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi huy động vốn từ các nhà đầu tư và thực hiện đầu tư dựa trên những mục tiêu đã đề ra trong điều lệ quỹ.
 • Các mô hình tín thác: Các nhà đầu tư sẽ góp vốn cùng nhau để thu lợi nhuận, không có tư cách pháp nhân và được phê chuẩn của Bộ Tài chính.

Theo đối tượng đầu tư:

 • Quỹ đầu tư Cổ phiếu;
 • Quỹ đầu tư Trái phiếu;
 • Quỹ đầu tư Chỉ số;
 • Quỹ đầu tư Kim loại quý;
 • Quỹ đầu tư Thị trường tiền tệ,…
Các loại quỹ đầu tư
Quỹ đầu tư tài chính được phân loại tùy theo các tiêu chí nhất định (Nguồn: Internet)

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư hoạt động bằng cách thu hồi vốn từ các nhà đầu tư và sử dụng nó để mua các cổ phiếu, hợp đồng tương lai, bất động sản và các loại tài sản khác. Quỹ đầu tư cố gắng tìm kiếm lợi nhuận từ việc sở hữu các tài sản này và chia sẻ lợi nhuận này với các nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư được thiết kế và vận hành theo quy trình 3 bước sau:

 • Bước 1: Huy động vốn: Quỹ đầu tư tiếp nhận vốn từ các nhà đầu tư qua việc bán chứng chỉ quỹ.
 • Bước 2: Đầu tư: Đội ngũ chuyên gia của các công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng vốn để mua các cổ phiếu, hợp đồng tương lai, bất động sản và các loại tài sản khác theo chiến lược đầu tư đã định sẵn.
 • Bước 3: Định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ: Công ty quản lý quỹ sẽ tính toán giá trị của chứng chỉ quỹ theo công thức: Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ).
  • Trong trường hợp quỹ mở, giá của chứng chỉ quỹ sẽ bằng NAV/CCQ cộng với phí giao dịch. Công ty quản lý cũng sẽ mua lại chứng chỉ nếu có nhà đầu tư muốn bán.
  • Trong trường hợp quỹ đóng, giá của chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu trên thị trường, tương tự như với cổ phiếu.

>> Xem thêm: Tự do tài chính là gì? 7 cấp độ tự do tài chính theo Grant Sabatier và các bước thực hiện

Lợi ích của các Quỹ đầu tư tại Việt Nam

Khi tham gia đầu tư vào các Quỹ đầu tư ở Việt Nam, bạn sẽ nhận được một số lợi ích thiết thực như sau: 

 • Các tổ chức có tính chuyên nghiệp cao

Các Quỹ đầu tư tại Việt Nam được thành lập và điều hành bởi các công ty Quản lý Quỹ uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm, chẳng hạn như VinaCapital. Ngoài ra, các Quỹ luôn có nguồn lực theo dõi và chủ động mua bán các khoản đầu tư để mang lại lợi nhuận cho người tham gia. 

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu các rủi ro

Với ưu thế về nguồn vốn lớn, quỹ có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Từ đó việc phân tán các rủi ro và tối ưu lợi nhuận sẽ được thực hiện tốt hơn. 

 • Tính thanh khoản cao

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần dùng đến số tiền đang đầu tư hoặc tiết kiệm của mình. Việc rút 1 phần hoặc toàn bộ từ Quỹ sẽ tương đối dễ dàng vì tần suất giao dịch hàng ngày hoặc hàng tuần.

 • Phù hợp với khả năng tài chính

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia đầu tư vào các tổ chức Quỹ uy tín tại Việt Nam với chi phí đầu tư thấp.

 • Quyền lợi của các nhà đầu tư luôn được đề cao và bảo vệ

Khi tham gia vào Quỹ đầu tư Việt Nam, bạn sẽ được cung cấp về thông tin Quỹ mở một cách rõ ràng, minh bạch thông qua các báo cáo, số liệu của Quỹ. Mỗi Quỹ đều được giám sát, kiểm tra bởi một ngân hàng độc lập với Doanh nghiệp Quản lý Quỹ để đảm bảo hoạt động của Quỹ đầu tư Việt Nam là phù hợp với quy định của điều lệ Quỹ và Pháp luật.

Ưu điểm của quỹ đầu tư
Ưu điểm của quỹ đầu tư: Quỹ mở có tính thanh khoản cao và an toàn (Nguồn: Timo)

Một số lưu ý khi đầu tư vào các Quỹ đầu tư tài chính

Trước khi quyết định đầu tư vào bất kỳ loại Quỹ nào, bạn cần tìm hiểu kỹ các yếu tố quan trọng như giá trị tài sản ròng của Quỹ (NAV), mức độ rủi ro người tham gia có thể chấp nhận được, các chi phí thực tế mà nhà đầu tư cần phải trả,…

 • Giá trị tài sản ròng (NAV): Thể hiện sự tăng trưởng lợi nhuận của Quỹ. Các nhà đầu tư có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.
 • Giá trị đầu tư tối thiểu: Điều này sẽ tùy thuộc vào quy định của từng Quỹ. Hiện nay có rất nhiều Quỹ mở cho phép bạn đầu tư với mức chi phí thấp. Chẳng hạn như Quỹ mở do VinaCapital quản lý chỉ yêu cầu mức tối thiểu là 2 triệu đồng, bạn đã có thể mở khoản đầu tư. 
 • Chi phí nhà đầu tư phải trả: Thông thường, bạn cần tính toán các chi phí như phí mua chứng chỉ quỹ, phí giám sát, phí quản lý quỹ, phí hành chính, phí định giá,…
 • Mức độ rủi ro: Mặc dù được quản lý bởi các doanh nghiệp và đội ngũ chuyên nghiệp, các Quỹ vẫn không tránh khỏi các biến động từ thị trường. Vì vậy, khi đầu tư vào các Quỹ tài chính, bạn cần lựa chọn các Công ty Quản lý Quỹ có năng lực và uy tín để giao phó số tiền vào đó.
 • Các thủ tục: Trước khi đầu tư, bạn cần mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty giao dịch ký quỹ mà bạn đã lựa chọn. Sau đó, bạn cần thực hiện các giấy tờ liên quan đến các lệnh giao dịch chứng chỉ quỹ và hình thức giao dịch chứng chỉ quỹ. 
 • Theo dõi các khoản đầu tư: Ngoài việc theo dõi giá trị tài sản ròng, bạn có thể cập nhật tình hình của các khoản đầu tư để đưa ra quyết định đúng đắn qua các báo cáo của Quỹ. 
Một số điều bạn cần lưu ý khi đầu tư vào các quỹ
Thực trạng quỹ đầu tư tại Việt Nam và một số điều bạn cần lưu ý khi đầu tư vào các Quỹ (Nguồn: Internet)

Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Sau khi nắm rõ khái niệm quỹ đầu tư, những đặc điểm và lợi ích về quỹ, cùng theo dõi bảng thông tin về các Quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín hàng đầu được Timo tổng hợp sau đây:

Quỹ mở VinaCapitalQuỹ iAngel by Capella VietnamQuỹ Dragon Capital
Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment LtdQuỹ Asean Small Cap FundQuỹ DWS Vietnam Fund
Quỹ JaccarQuỹ International Finance Corporation (World Bank)Quỹ GIC/Government of Singapore
Quỹ Halley Sicav – Halley Asian ProsperityQuỹ IDG Ventures VietnamQuỹ FTSE Vietnam ETF
Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities FundQuỹ Mekong CapitalQuỹ Công ty TNHH Đầu tư NDH
Quỹ BankInvest/PENM PartnersQuỹ Vietnam Equity HoldingQuỹ LionGlobal Vietnam Fund
Quỹ PXP Vietnam Emerging Equity FundQuỹ Vietnam Property HoldingQuỹ Temasek Holdings
Quỹ Mutual Fund EliteQuỹ TAEL PartnersQuỹ Franklin Templeton Investments
Quỹ Red River HoldingQuỹ Saigon Asset ManagementQuỹ Vietnam Holding Limited
Quỹ VIC ImpactQuỹ Vietnam Angel NetworkQuỹ Market Vectors Vietnam ETF
Quỹ Angel 4 UsQuỹ Vietnam Oman InvestmentQuỹ 500 Startups Vietnam
Quỹ ONECAPITALWAYQuỹ CyberAgent VenturesQuỹ Hanoi Young Business Association
Quỹ IDG Ventures VietnamQuỹ Vinasa Angels Network
Bảng liệt kê các loại quỹ đầu tư uy tín ở Việt Nam

Làm thế nào để tham gia đầu tư quỹ một cách hiệu quả?

Hiện nay, chứng chỉ quỹ là một hình thức đầu tư rất được ưa chuộng. Dù vậy, bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro khác nhau. Để có thể đầu tư vào các quỹ hiệu quả, nhà đầu tư cần biết cách chọn lọc các loại quỹ đầu tư có thể đáp ứng một số tiêu chí dưới đây:

 • Quỹ đã có thâm niên hoạt động lâu năm, có uy tín và vị trí nhất định trên thị trường.
 • Danh mục đầu tư đa dạng và tính chuyên nghiệp cao, website uy tín và cung cấp thông tin một cách minh bạch, rõ ràng.
 • Quỹ được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia uy tín, giàu kinh nghiệm.
 • Thường xuyên cập nhật các thông tin cho NĐT, sẵn sàng giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin cho người tham gia khi cần.
 • Lựa chọn quỹ đang trong thời gian hoạt động tốt và có lợi nhuận cao dựa vào việc tham chiếu với các quỹ uy tín hoặc các quỹ tương tự được quản lý bởi những công ty khác.
 • Cân nhắc lựa chọn những quỹ được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Như vậy, với các thông tin trên, bạn đã có thể biết ưu điểm của quỹ đầu tư như tính linh hoạt, đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng và khả năng quản lý tài sản chuyên nghiệp,… Đây chính là một sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư mong muốn một nơi chuyên nghiệp, uy tín và lợi nhuận ổn định để gửi gắm số tiền của mình.

Hiện nay, bạn có thể tham gia vào các hình thức đầu tư Quỹ mở do VinaCapital quản lý, các giải pháp đầu tư đều được đội ngũ chuyên gia kỳ cựu nghiên cứu và vạch ra các kế hoạch đầu tư tiềm năng, an toàn.

Với 4 giải pháp đầu tư Quỹ mở VinaCapital tại app Timo, lợi nhuận mà bạn nhận được luôn ổn định và tăng trưởng theo từng năm. Các Quỹ mở do VinaCapital quản lý hiện đang có mặt trên ứng dụng Timo bao gồm:

 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF).
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF).
 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF).
 • Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF).

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Tải app Timo Digital Bank ngay hôm nay để theo dõi quá trình sinh lời an toàn cho số tiền nhàn rỗi của mình!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.


 1. Rủi ro khi đầu tư vào các quỹ đầu tư là gì?

  Rủi ro của quỹ đầu tư bao gồm: Rủi ro tài chính, rủi ro từ hoạt động quản lý và rủi ro từ phí quản lý và phí giao dịch. Trước khi tham gia đầu tư theo bất kỳ hình thức nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ càng về nó.

 2. Việc thành lập quỹ đầu tư cần tuân thủ những quy định nào?

  Việc thành lập quỹ đầu tư có thể yêu cầu phải tuân thủ các quy định về tài chính và đầu tư của các tổ chức quốc tế và các nước.