Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm hiện đang là một trong những hình thức đầu tư sinh lời cao được nhiều nhà đầu tư hướng đến. Cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu bản chất của quỹ đầu tư này cũng như gợi ý top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín tại Việt Nam.

Xem thêm: Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một tập hợp vốn góp của các nhà đầu tư. Quỹ được dùng để “rót vốn” vào các công ty khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được dự đoán là có tiềm năng phát triển trong tương lai. Loại quỹ này góp phần tạo động lực phát triển cho các công ty.

Quỹ có nhiều hình thức tổ chức khác nhau, có chiến lược thoát vốn rõ ràng. Người góp vốn có thể tham gia vào bất kì giai đoạn nào và thường có vị trí quan trọng trong các hoạt động công ty.

Xét về tính phổ biến trên thị trường tài chính, quỹ đầu tư mạo hiểm thường có 2 cách thể hiện là: quỹ dạng hợp đồng và quỹ dạng công ty. Tuy nhiên, vì hình thức đầu tư này được cho là mang lại lợi nhuận cao nên rủi ro tiềm ẩn cũng rất lớn.

Xem thêm: Công ty quản lý quỹ là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?
Quỹ đầu tư mạo hiểm được dùng để “rót vốn” vào các công ty khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ có tiềm năng phát triển (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Khác với các hình thức đầu tư thường gặp, quỹ đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Vậy nên, quỹ sẽ có những đặc điểm sau:

 • Tham gia đầu tư nhưng không cần đặt cọc hoặc ký quỹ.
 • Nhà đầu tư tham gia quỹ rót vốn dựa trên sự kỳ vọng về sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Nhà đầu tư đồng tham dự vào việc điều hành doanh nghiệp nên có khả năng mất trắng khoản đầu tư nếu doanh nghiệp gặp rủi ro. Ngược lại, nếu doanh nghiệp thành công và phát triển mạnh thì lợi nhuận nhà đầu tư thu lại là rất lớn.
 • Bên cạnh việc góp vốn, nhà đầu tư cũng đóng vai trò như người hỗ trợ. Hướng dẫn hay đề xuất, cung cấp các chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư sẽ được góp phần vào vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp mà họ rót vốn đầu tư.
 • Nhà đầu tư sẽ có quyền và tiếng nói trong việc triển khai các quyết định liên quan tới các dự án của doanh nghiệp.
 • Sự phát triển của doanh nghiệp sẽ mang lại lợi tức rất lớn cho nhà đầu tư trong tương lai.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm giúp các Startup tiếp cận với thị trường vốn. Tạo ra nguồn vốn để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể phát triển, sáng tạo và mở rộng hoạt kinh doanh. Do đó, các nhà đầu tư thường lựa chọn các công ty cùng ngành để rót vốn.

Nhược điểm

 • Nhược điểm đầu tiên là nhà đầu tư sẽ không biết trước được điều gì sẽ xảy đến. Do đây là những công ty mới, có quy mô vừa và nhỏ nên trong giai đoạn phát triển ban đầu có thể gặp nhiều vấn đề xảy ra.
 • Nếu không quản lý chặt chẽ hoặc không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hợp lý, nhà đầu tư rất dễ phải chịu thua lỗ hoặc mất trắng.

Vậy nên, trước khi quyết định đầu tư vào quỹ mạo hiểm, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lựa chọn của mình.

Tham khảo: Các Quỹ Đầu tư tại Việt Nam uy tín và lợi nhuận hấp dẫn

Một số ưu nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm
Một số ưu nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm (Nguồn: Internet)

Đối tượng góp vốn

Ở giai đoạn đầu, loại hình đầu tư này thường thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sau đó khi thị trường tài chính phát triển, đối tượng nhà đầu tư cũng mở rộng hơn. Nhưng tiêu chí quan trọng nhất vẫn là có sức mạnh tài chính tốt. Các nhà đầu tư có thể tham gia dưới hình thức: Cố vấn kinh doanh, quản lý…

Danh mục của quỹ đầu tư mạo hiểm

 • Các tổ chức kinh doanh ngắn hạn như: Công ty con, ngân hàng thương mại,…
 • Các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, bao gồm nhóm những cá nhân có tiềm lực mạnh mẽ về tài chính.
 • Các tập đoàn kinh doanh có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn để tạo cơ sở cho các hoạt động kinh doanh.
 • Các công ty hợp doanh với trách nhiệm hữu hạn có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn.

Xem thêm: Quỹ VESAF của VinaCapital là gì?

Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

1. VinaCapital Ventures (VCV)

Vina Capital Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập từ năm 2003. Hiện quỹ đang nắm giữ và quản lý hơn 1,8 tỷ USD. Quỹ đầu tư tập trung vào lĩnh vực chứng khoán và bất động sản. Danh mục đầu tư của quỹ hướng tới các doanh nghiệp startup đã khẳng định được năng lực và đạt được thành công nhất định trên thị trường.

Hiện nay, quỹ đầu tư công nghệ thuộc tập đoàn Vinacapital cũng đang nắm giữ các dự án công nghệ có danh tiếng. Bởi vậy, quỹ Vinacapital Venture thường xuyên tham gia vào các vòng gọi vốn với số tiền cực kỳ lớn.

Xem thêm: Quỹ mở đầu tư VinaCapital uy tín, lợi nhuận hấp dẫn

Quỹ VinaCapital Ventures (VCV)
Quỹ VinaCapital Ventures (VCV) (Nguồn: Internet)

2. Cyberagent Ventures (CAV)

Cyberagent Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc top đầu trong các quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất tại Việt Nam cho đến hiện tại.

Dưới sự điều hành và dẫn dắt của Shark Nguyễn Mạnh Dũng, CAV đã dẫn lối thành công các startup nổi tiếng như: Tiki, Foody, VNG, CleverAds,… Hơn nữa, “khẩu vị” quỹ nhắm tới thường có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ và con người.

Cyberagent Ventures xứng đáng là cái tên tiềm năng dành cho các nhà đầu tư quỹ mạo hiểm.

3. Mekong Capital

Mekong Capital được thành lập năm 2001, là công ty quản lý quỹ đầu tư tập trung vào việc đẩy mạnh các nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng.

Các danh mục đầu tư của công ty thường nằm trong số những doanh nghiệp phát triển nhanh và dẫn đầu thị trường trong các ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng, phân phối… Đặc biệt, quỹ tập trung vào những công ty bắt kịp xu hướng tiêu dùng của tầng lớp khách hàng trung và cao cấp đang tăng trưởng ở Việt Nam.

Mekong Capital với đội ngũ nhân viên và lãnh đạo nhiều kinh nghiệm đã có nhiều khoản đầu tư thành công: Thế Giới Di Động, F88, YOLA, Pizza 4P’s…

Quỹ đầu tư Mekong Capital
Quỹ đầu tư Mekong Capital (Nguồn: Internet)

4. Golden Gate Venture

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư toàn cầu, thường vào thị trường từ giai đoạn đầu của các công ty startup. Tại Châu Á, quỹ đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Các danh mục đầu tư của quỹ thường là các công ty khởi nghiệp công nghệ. Ở đa dạng các lĩnh vực như: Sàn giao dịch, thương mại điện tử, thanh toán trực tiếp,… Đặc biệt là các công ty muốn huy động vốn 1-5 triệu USD ở các vòng “gọi vốn hạt giống”. 

Ở Việt Nam, các thương vụ đình đám của quỹ này có thể kể đến là các chuỗi F&B tại Việt Nam. Cố vấn công ty thường là “founder” của các công ty nổi tiếng như Paypal, Sony Entertainment TV…

5. IDG Venture

Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc Tập đoàn IDG Venture, vào Việt Nam từ năm 2004. Hiện nay, quỹ đang nắm giữ và quản lý hơn 100 triệu USD. 

“Khẩu vị” đầu tư của quỹ này thường là những công ty startup công nghệ và công ty truyền thống có xu hướng sử dụng công nghệ để đổi mới hoạt động kinh doanh lâu năm của mình. 

IDG Venture được cho là “người khởi tạo” làn sóng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. 

Trên đây, Timo đã giới thiệu đến các bạn quỹ đầu tư mạo hiểm là gì. Có thể nói quỹ đầu tư mạo hiểm là một trong các hình thức đầu tư hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách rủi ro.

Nếu bạn là nhà đầu tư cá nhân, không có nhiều kinh nghiệm và thời gian để tự thực hiện việc giao dịch cũng như theo dõi thị trường thì có thể tham khảo quỹ mở Vinacapital qua app Timo nhé! Xem chi tiết: Quỹ mở là gì?

Đừng quên theo dõi mục Tin Tức của Timo để cập nhật thêm nhiều kiến thức về tài chính – ngân hàng hữu ích nhé!