Quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm và nên đầu tư vào quỹ nào

Khi tìm hiểu về đầu tư, sẽ thường xuyên xuất hiện các thuật ngữ như quỹ mở, quỹ cân bằng, trái phiếu, cổ phiếu,… Trong đó, Quỹ cân bằng là một loại quỹ mà các các nhà đầu tư tương đối quan tâm vì sự an toàn của nó trong thị trường chứng khoán. Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số Timo để hiểu rõ hơn quỹ cân bằng là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Xem ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng là Quỹ mở đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Loại quỹ này thường có mức rủi ro trung bình, phù hợp với nhà đầu tư mong muốn sinh lời ở tầm trung và ổn định, đầu tư trung và dài hạn. Một Quỹ cân bằng điển hình sẽ có danh mục đầu tư chiếm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu trên tổng tài sản.

Xem thêm: Quỹ mở Trái phiếu là gì?

Quỹ cân bằng là gì?
Quỹ đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu gọi là Quỹ cân bằng

Mục đích của đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu là để giúp nhà đầu tư tiếp cận với những cổ phiếu có tiềm năng phát triển, đồng thời đầu tư vào trái phiếu để giảm mức độ rủi ro biến động trên thị trường. 

Ngoài ra, Quỹ cân bằng cũng mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, cụ thể như:

 • Thường có tỷ lệ phí thấp hơn những loại quỹ khác vì hiếm khi thay đổi hỗn hợp của cổ phiếu và trái phiếu.
 • Rủi ro được giảm thiểu vì quỹ sẽ tự động phân bổ số vốn của nhà đầu tư trên nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu khác nhau.
 • Không bị đảo lộn việc phân bố tài sản khi các nhà đầu tư rút tiền định kỳ.

Tỷ lệ tài sản đầu tư của quỹ cân bằng: 

 • 30%-50% tài sản của quỹ là trái phiếu.
 • 30%-50% tài sản của quỹ là cổ phiếu.
 • ≤ 20% tài sản quỹ là tiền mặt, tài sản khác.

Tham khảo thêm: Cách mua Chứng chỉ Quỹ mở

Quỹ cân bằng là gì
Tài sản đầu tư của Quỹ cân bằng

Nên đầu tư vào Quỹ cân bằng nào?

Hiện đang có nhiều Quỹ cân bằng trên thị trường, trong đó Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng (VIBF) được biết đến là Quỹ mở cân bằng được quản lý bởi Ban Điều hành Quỹ của VinaCapital. 

VinaCapital được xem là một trong những Công ty Quản lý Quỹ đứng đầu trong lĩnh vực tài chính Việt Nam. VinaCapital hiện đã và đang quản lý nhiều quỹ khác nhau, các danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu niêm yết, bất động sản, cổ phiếu tư nhân, trái phiếu, công nghệ thông tin. Với số tài sản đầu tư là trên 3.7 tỷ USD và 18 năm kinh nghiệm, VinaCapital luôn phấn đấu phát triển để mang đến lợi nhuận và giá trị bền vững cho mọi nhà đầu tư. 

Với 2 chuyên gia trong đầu tư chứng khoán và 15 chuyên viên phân tích thị trường, Quỹ cân bằng VIBF luôn mang lại cơ hội lợi nhuận tốt vì luôn đầu tư cân bằng vào các trái phiếu doanh nghiệp và các cổ phiếu niêm yết có nền tảng và lợi nhuận vững mạnh. Tính thanh khoản của Quỹ cao bởi vì giao dịch mua bán các chứng chỉ xảy ra hàng tuần.

Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng (VIBF)

Bên cạnh VIBF, VinaCapital còn quản lý nhiều loại Quỹ mở khác, phù hợp với từng khẩu vị của các nhà đầu tư. Bao gồm các quỹ như:

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021)(%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Hiện nay, bạn có thể tham khảo và tham gia đầu tư vào các quỹ của VinaCapital trực tiếp trên app Timo. Với tính minh bạch và rõ ràng trong quản lý, Timo luôn đảm bảo mang lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.