quên mật khẩu internet banking

Hiện nay, dịch vụ Internet Banking ngày càng được sử dụng phổ biến bởi giao dịch nhanh chóng, tích hợp đa dạng tiện ích và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh trường hợp quên mật khẩu nhưng không biết cách lấy lại. Trong bài viết dưới đây, Ngân hàng số Timo sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi quên mật khẩu Internet Banking nhanh chóng ngay tại nhà! 

>> Tham khảo: Phí Internet Banking là bao nhiêu?

Một số rủi ro khi quên mật khẩu Internet Banking ngân hàng

Thông thường, mật khẩu Internet Banking khá dài và không dễ để nhớ. Theo quy định của các ngân hàng, bạn cần đặt mật khẩu bao gồm cả số, chữ in hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt để đảm bảo độ bảo mật cho tài khoản. Khi quên mật khẩu, có thể bạn sẽ gặp phải những rủi ro bất tiện như:

 • Không thể thực hiện được giao dịch: Khi nhập sai mật khẩu, Internet Banking của ngân hàng sẽ tự động chặn thao tác cố đăng nhập để bảo vệ tài khoản. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của ngân hàng như: chuyển khoản, truy cứu số dư, thanh toán hoá đơn,… mà bắt buộc phải đến chi nhánh/phòng giao dịch để thực hiện.
 • Có khả năng bị khóa tài khoản tạm thời hoặc vĩnh viễn nếu nhập sai tài khoản 5 lần: Trong trường hợp nhập sai mật khẩu ở lần đầu tiên thì ngân hàng sẽ cảnh báo. Nếu tiếp tục nhập sai 5 lần liên tục hệ thống sẽ tự động khoá tài khoản tạm thời vì nghi ngờ tài khoản có người lạ đăng nhập. Dù lần tiếp theo bạn có nhập đúng thì cũng không thể truy cập vào tài khoản thành công, lúc này bạn cần đến văn phòng để nhờ hỗ trợ từ ngân hàng. 
Nếu nhập sai mật khẩu internet banking quá 5 lần, tài khoản của bạn sẽ bị khóa
Khi nhập sai mật khẩu 5 lần, tài khoản của bạn sẽ bị khóa (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Internet Banking 1 ngày chuyển được bao nhiêu tiền?

Làm gì khi quên mật khẩu Internet Banking?

Khi quên mật khẩu Internet Banking, bạn có thể thực hiện một trong những phương pháp sau để lấy lại mật khẩu.

Các bước lấy lại mật khẩu qua Mobile Banking của ngân hàng

Thao tác lấy lại mật khẩu đơn giản qua Mobile Banking của ngân hàng khá tương đồng nhau. Các bạn tham khảo cách lấy mật khẩu của ngân hàng số Timo như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng Timo Digital Bank và truy cập ứng dụng. 
 • Bước 2: Tại màn hình đăng nhập, bạn chọn vào dòng chữ “Không thể đăng nhập?” ở cuối góc màn hình. 
 • Bước 3: Chọn “Đặt lại mật khẩu” và nhập số điện thoại để tiến hành các bước tiếp theo. 
Các bước lấy lại mật khẩu tài khoản qua Mobile Banking của ngân hàng
Chọn “Không thể đăng nhập” để tiến hành lấy lại mật khẩu đơn giản (Nguồn: Timo)
 • Bước 4: Nhập các thông minh mà hệ thống ngân hàng yêu cầu: CCCD/CMND/Hộ chiếu, địa chỉ email rồi chọn nút Gửi. 
 • Bước 5: Sau khi điền đúng các thông tin, link cài đặt lại mật khẩu sẽ được Timo gửi đến Email mà bạn cung cấp. Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của Timo để hoàn tất thao tác đổi mật khẩu cho tài khoản ngân hàng.
Link cài lại mật khẩu sẽ được gửi đến email sau khi bạn điền thông tin
Link cài lại mật khẩu sẽ được gửi đến email của quý khách (Nguồn: Timo)

Đặc biệt, khi mở tài khoản ngân hàng số Timo và kích hoạt thành công, khách hàng sẽ không phải mất thời gian đăng ký Internet/Mobile Banking và không tốn phí mỗi tháng.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn thanh toán bằng Internet/Mobile Banking

Các bước lấy lại mật khẩu Internet Banking qua website ngân hàng

Để tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho khách hàng khi gặp phải trường hợp quên mật khẩu Internet Banking, các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ lấy lại mật khẩu qua website chính thức.  Nếu bạn không có thời gian đến trực tiếp các văn phòng giao dịch thì có thể tham khảo các bước đơn giản sau đây để đặt lại mật khẩu: 

 • Bước 1: Đối với ngân hàng Vietcombank, quý khách truy cập website VCB Digibank, tại màn hình chính chọn mục “Quên mật khẩu”.
Các bước lấy lại mật khẩu tài khoản Internet Banking qua website ngân hàng
Truy cập vào trang web của ngân hàng để tiến hành lấy lại mật khẩu đơn giản (Nguồn: Internet)
 • Bước 2: Nhập các thông tin định danh mà bạn đã đăng ký tại ngân hàng.
 • Bước 3: Nhập mã xác thực OTP được gửi về số điện thoại của bạn. 
 • Bước 4: Sau khi xác thực thành công, Vietcombank sẽ gửi mật khẩu mới về email của bạn.

Các bước lấy lại mật khẩu tại phòng giao dịch ngân hàng

Nếu không may quên mật khẩu Internet Banking, quý khách có thể đến trực tiếp các chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ khôi phục tài khoản, đồng thời cấp lại mật khẩu mới. Mỗi ngân hàng có quy định riêng về chi phí khi lấy lại mật khẩu, một số ngân hàng sẽ miễn phí, một số ngân hàng sẽ thu phí tối đa là 15.000 VNĐ/lần. 

Trước khi đến, bạn hãy chuẩn bị sẵn bản gốc của một trong số giấy tờ tuỳ thân như: CMND, CCCD, hộ chiếu,… để nhân viên có thể xác minh danh tính. Sau đó, bạn sẽ được cấp mẫu đơn yêu cầu điền đầy đủ thông tin cá nhân. Nếu các thông tin đều chính xác và giống với hệ thống thì nhân viên sẽ cấp lại mật khẩu tạm thời và bạn có thể đổi lại bất cứ lúc nào. 

Nhược điểm của cách này là ngân hàng chỉ hoạt động vào giờ hành chính, do vậy bạn cần lưu ý đến văn phòng trong khung giờ làm việc để không bị trì hoãn lâu. Ngoài ra, việc lấy lại mật khẩu tại ngân hàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: mức độ chuyên nghiệp của nhân viên, số lượng khách quá tải,… khiến quá trình này có thể kéo dài hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Internet banking bị khóa có rút tiền được không?

Cách đặt mật khẩu Internet Banking bảo mật cao và dễ nhớ

Để hạn chế việc quên mật khẩu Internet Banking, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

 • Đặt mật khẩu dễ nhớ, có liên quan đến các sự kiện đặc biệt như con số ý nghĩa, ngày sinh thần tượng, ngày kỷ niệm,… Tuy nhiên mật khẩu phải có độ bảo mật cao, do vậy không nên liên quan đến thông tin cá nhân hoặc của người thân.
 • Nên tránh đặt mật khẩu chứa các ký tự trùng lặp, việc này dễ khiến quý khách bị nhầm lẫn.
 • Viết lại mật khẩu vào ghi chú điện thoại hoặc sổ tay để phòng trường hợp quên có thể xem lại.
 • Nếu đăng nhập Internet Banking trên điện thoại hoặc website, quý khách có thể sử dụng tính năng ghi nhớ mật khẩu của Google.
 • Nếu có một lúc nhiều tài khoản ngân hàng, quý khách nên thống nhất các đặt mật khẩu giống nhau hoặc tối đa chỉ 2 mật khẩu để tránh nhầm lẫn.

Hy vọng rằng, bài viết trên của Timo đã giải đáp các thông tin hữu ích cho bạn về vấn đề quên mật khẩu Internet Banking. Tài khoản ngân hàng vô cùng quan trọng dùng để lưu trữ tài chính cá nhân, do vậy bạn cần đặt mật khẩu có độ bảo mật cao để tránh gặp phải trường hợp bị kẻ xấu xâm nhập. Theo dõi website Timo để cập nhập thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích khác bạn nhé! 

Đừng quên mở tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến chỉ trong vòng 5 phút, đặc biệt bạn sẽ được miễn phí giao thẻ đến tận nhà trong vòng 5-7 ngày làm việc (không bao gồm Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ).