Học những quy tắc quản lý tài chính của người Do Thái

Không chỉ nổi tiếng thông minh, người Do Thái còn là dân tộc sản sinh ra rất nhiều tỷ phú trên thế giới. Vậy bí kíp gì giúp họ trở nên giàu có như vậy? Hãy cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu các quy tắc quản lý tài chính của người Do Thái và cách họ dạy con quản lý tiền bạc ngay từ nhỏ trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Những quy tắc quản lý tài chính của người Do Thái

Quản lý tiền bạc là một trong những việc khó khăn nhất của cuộc sống. Bạn kiếm tiền giỏi chưa chắc bạn đã biết cách quản lý và chi tiêu chúng sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo một số quy tắc quản lý tài chính thông minh mà người Do Thái áp dụng sau đây.

Ghi chép những khoản chi tiêu

Trong quy tắc tài chính của người Do Thái thì việc ghi chép nhật ký chi tiêu rất quan trọng. Nhìn vào những khoản chi tiêu được viết ra, bạn sẽ dễ dàng thống kê từng mục và cân nhắc, điều chỉnh sao cho hợp lý. Mỗi ngày đều ghi chép ra như vậy sẽ giúp bạn định hướng được chi tiêu trong tương lai.

Để giúp tối ưu thời gian hơn thì bạn có thể sử dụng Ngân hàng số Timo, Tại ứng dụng di động của Timo có đầy đủ các tính năng cho phép bạn quản lý tài chính của mình hiệu quả, điển hình là Báo cáo phân tích thu chi. Đối với tính năng này, người dùng có thể gắn tag thẻ chi tiêu cho các giao dịch thực hiện qua tài khoản ngân hàng Timo, sau đó hệ thống sẽ tổng hợp thành báo cáo thu chi. Với tính năng này, mỗi tháng bạn sẽ dễ dàng biết được đã chi vào việc gì nhiều nhất, từ đó cân đối thu chi cho tháng tiếp theo hợp lý hơn.

Ngoài ra, Timo còn có các tính năng khác giúp bạn có thể quản lý chi tiêu tốt hơn như Hũ Chi Tiêu (Money Pot), Giới hạn chi tiêu, và Mục tiêu cá nhân (Goal Save).

Học những quy tắc quản lý tài chính của người Do Thái
Những quy tắc quản lý tài chính của người Do Thái (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Quy tắc 5 chiếc lọ: Cách người Do Thái quản lý tài chính thành công

Lập ngân sách phù hợp với bản thân

Mỗi người sẽ có một mức thu nhập khác nhau và nhu cầu chi tiêu cũng khác nhau. Do đó, việc lập ngân sách chi tiêu là rất cần thiết. Bạn cần lập ngân sách chi tiêu theo tháng, năm phù hợp dựa trên mức thu nhập của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn biết được bản thân muốn tiêu tiền vào việc gì, số tiền chi tiêu dự tính trong khoảng bao nhiêu. Cho dù mức thu nhập của bạn không cao bằng người khác, nhưng với kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn trở nên giàu có hơn họ.

>> Tham khảo một số quy tắc chi tiêu phổ biến:

Biết cách tiêu tiền thông minh

Để quản lý tài chính hiệu quả thì việc tiêu tiền như thế nào cho thông minh cũng là một yếu tố đáng quan tâm không kém việc kiếm tiền. Do đó, ý nghĩa thực sự của quy tắc tài chính của người Do Thái là việc biết cách tiêu tiền có thể có giá trị nhất. 

Bảo hiểm thiên tai, hỏa hoạn và những tình huống khẩn cấp

Không ai có thể biết trước được chuyện gì sẽ đến với mình trong tương lai. Vì vậy, dành một khoản tiền đầu tư cho bảo hiểm chính là đang tự bảo vệ bạn và cuộc sống của bạn. Dành tiền cho bảo hiểm cũng là một cách tiết kiệm và vừa đảm bảo bản thân sẽ không mất quá nhiều tiền để giải quyết những rủi ro không may mắn xảy ra. 

Đừng tham gia đánh bạc, không bao giờ đánh bạc

Không đánh bạc là một nguyên tắc tài chính quan trọng mà người Do Thái liệt kê trong danh sách. Họ cho rằng những kẻ đam mê cờ bạc sẽ mãi mãi không thể giàu có lên được. Bởi những kẻ này chỉ coi quản lý tài chính là một trò đùa may rủi.

>> Đọc thêm: Cách làm giàu từ người Do Thái

Cách người Do Thái dạy con quản lý tiền bạc

Từ khi còn rất nhỏ, những đứa trẻ người Do Thái đã được cha mẹ chúng dạy các kỹ năng kiếm tiền, sử dụng và quản lý tài chính một cách khôn ngoan. Họ dạy con hiểu được bài học về những đồng tiền giúp chúng nhận biết và trân trọng đồng tiền do mình làm ra. Bài học phổ biến nhất là bài học về tiền theo từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Nhận biết tiền

Ngay khi trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ người Do Thái đã dạy con cách phân biệt tiền, dạy chúng hiểu tiền có thể mua những thứ chúng muốn và quan trọng hơn là tiền từ đâu mà có.

Giai đoạn 2: Kỹ năng cầm tiền

Khi con được khoảng 10 tuổi, cha mẹ Do Thái sẽ lập cho con một tài khoản riêng với một số tiền nhất định, hướng dẫn con cách chi tiêu và tiết kiệm sao cho thông minh và khoa học. Con cái sẽ biết chịu trách nhiệm về hành vi chi tiêu của mình.

Giai đoạn 3: Kỹ năng kiếm tiền

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng. Cha mẹ người Do Thái dạy cho con những quy tắc kiếm tiền, quy tắc đầu tư, xoay vòng vốn. Họ dạy con hiểu được bài học về những đồng tiền do chính công sức mình bỏ ra mà có được.

Giai đoạn 4: Kỹ năng quản lý tài chính

Không chỉ dạy con cách kiếm tiền, cha mẹ người Do Thái còn dạy con cách tiết kiệm tiền và chi tiêu như thế nào cho đúng. Họ dạy con cả những quy cách ngân hàng, những mẹo đầu tư thông minh.

Giai đoạn 5: Ý nghĩa đằng sau việc quản lý tài chính

Người Do Thái dạy cho con cách quản lý tài sản không phải để biến chúng thành những cái máy kiếm tiền rồi tiêu tiền, mà mục đích cuối cùng là giúp chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, biết trân trọng đồng tiền và sức lao động.

Cách người Do Thái dạy con quản lý tiền bạc
Cách người Do Thái dạy con quản lý tiền bạc (Nguồn: Internet)

Sách quản lý tài chính của người Do Thái

Qua nhiều năm tồn tại, học hỏi và phát triển trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, người Do Thái đã đúc kết ra được những bài học kinh nghiệm quý giá về cách làm giàu; cách quản lý tiền, tài sản; và cả cách sử dụng tiền độc đáo. Dưới đây là 2 cuốn sách về quản lý tài chính của người Do Thái giúp bạn hiểu rõ hơn về bí kíp trở nên giàu có của họ.

Cách người Do Thái quản lý tiền và tài sản

Người Do Thái họ quan niệm tiền và trí tuệ có quan hệ mật thiết với nhau: trí tuệ phải tạo ra tiền mới là trí tuệ sống và tiền phải kết hợp với trí tuệ mới có khả năng “tiền đẻ ra tiền”.

Cuốn sách “Cách người Do Thái quản lý tiền và tài sản” đưa ra những lý giải, dẫn chứng cụ thể giúp bạn hiểu rõ vì sao cách người Do Thái quản lý tiền và tài sản lại khiến cả thế giới phải nể phục và học hỏi, đồng thời cũng khẳng định rằng họ xứng đáng trở thành “những doanh nhân số một thế giới”.

Nghệ thuật kiếm tiền của người Do Thái

Sách “Nghệ thuật kiếm tiền của Người Do Thái” tập trung vào phân tích tính cách, thói quen tư duy, phương thức xử thế, triết lý kinh doanh của người Do Thái. Sách không chỉ phù hợp với những doanh nhân muốn trở nên giàu có, mà dành cho bất cứ ai khao khát trí tuệ và muốn thành công.Trong bài viết trên, Timo đã chia sẻ cho bạn những bí kíp quản lý tài chính của người Do Thái để tiền đẻ ra tiền. Hy vọng, bạn có thể nắm vững các quy tắc và thực hiện chúng thành công. Đừng quên tải App Timo và trải nghiệm thử những tính năng quản lý tài chính hiệu quả của Ngân hàng số Timo nhé!