quản lý tài chính cá nhân bằng excel

Quản lý thu chi cá nhân hợp lý sẽ giúp bạn chủ động và nắm bắt được nhiều cơ hội tài chính hơn. Hiện nay, ngoài việc ghi chép chi tiêu bằng tay thì người ta thường dùng excel như một công cụ tính toán bổ ích, giúp ghi chú và tổng kết thu nhập của bạn một cách hiệu quả. Nếu như bạn chưa biết đến phương pháp quản lý tài chính cá nhân bằng excel thì hãy theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng số Timo để tìm hiểu ngay nhé!

>> Xem thêm: Mẫu bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng

Tại sao cần lập kế hoạch quản lý tài chính?

Lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn, đảm bảo cuộc sống đủ đầy vật chất, phòng tránh được các rủi ro, tình huống bất ngờ xảy ra. Tập cách lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân bằng excel sẽ giúp bạn kiểm soát thu nhập và chi tiêu một cách hợp lý hơn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư tiết kiệm, tạo ra mức thu nhập thụ động và bạn sẽ có thêm số vốn để dự phòng cho bản thân.

Lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn
Lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Quy tắc 5 chiếc lọ: Cách người Do Thái quản lý tài chính thành công

2 quy tắc quản lý tài chính phổ biến

Có rất nhiều quy tắc quản lý tài chính trên thế giới. Tuy nhiên, không phải quy tắc nào cũng thật sự hiệu quả. Chính vì thế, bạn cần tham khảo, tìm hiểu và lựa chọn ra phương pháp thật sự phù hợp với bản thân để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân bằng excel. Dưới đây là 2 quy tắc được nhiều người áp dụng và thành công mà bạn có thể tham khảo:

1/ Quy tắc 50/20/30

Quy tắc 50/30/20 được xem là một quy tắc cơ bản nhưng có hiệu quả cao và dễ dàng áp dụng.

 • 50% thu nhập dùng cho các nhu cầu thiết yếu như ăn uống, tiền nhà, điện nước, internet,… 
 • 30% thu nhập dùng cho mua sắm, giải trí và tận hưởng cuộc sống.
 • 20% thu nhập dùng để tiết kiệm đầu tư.

2/ Quy tắc 6 chiếc hũ

Quy tắc 6 chiếc hũ cũng được rất nhiều người trên thế giới áp dụng và đạt được hiệu quả mong muốn. Với tổng thu nhập mỗi tháng, bạn sẽ chia vào các hũ chi tiêu của mình để sử dụng có nguyên tắc hơn, cụ thể: 

 • Hũ 1 – 55% thu nhập: Hũ này dành cho các nhu cầu thiết yếu như tiền nhà, điện nước, ăn uống, thanh toán hóa đơn tiêu dùng,… 
 • Hũ thứ 2 – 10% thu nhập: Đầu tư sinh lời. 
 • Hũ thứ 3 – 10% thu nhập: Đây là hũ tiết kiệm, phục vụ cho các mục tiêu trong tương lai như mua nhà, mua xe,… 
 • Hũ thứ 4 – 10% thu nhập: Hũ thứ tư là hũ phục vụ các nhu cầu giải trí, tự thưởng cho bản thân để giúp bạn có thêm động lực làm việc và cân bằng lại cuộc sống.
 • Hũ thứ 5 – 10% thu nhập: Đầu tư giáo dục, bạn có thể dùng tiền ở hũ này để mua các khóa học kỹ năng, tiếng Anh hoặc mua sách,… 
 • Hũ thứ 6 – 5% thu nhập: Từ thiện.

Để việc quản lý tài chính theo 2 quy tắc giới thiệu trên được tiện lợi và an toàn hơn, bạn có thể sử dụng đến tính năng Hũ chi tiêu (Money Pot) ngay tại ứng dụng Timo theo các bước sau: 

 • Bước 01: Đăng nhập và ứng dụng Timo Digital Bank. Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy đăng ký tài khoản online ngay tại app Timo chỉ với 2 phút bằng công nghệ định danh eKYC.
 • Bước 02: Tại màn hình chính, bấm chọn Hũ chi tiêu. 
 • Bước 03: Chọn Bắt đầu > Thêm mới > Đặt tên cho hũ chi tiêu.
 • Bước 04: Nạp tiền vào các hũ chi tiêu vừa tạo, có thể cài đặt ngày hằng tháng để Timo tự động chuyển tiền từ tài khoản chính vào cái hũ.
Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo
Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo

Các yếu tố cần thiết để lập kế hoạch tài chính cá nhân

1/ Đặt mục tiêu

Khi bắt đầu lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng, bạn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể để có động lực phát triển hơn. Bạn nên bắt đầu với các mục tiêu ngắn hạn cho đến dài hạn như đổi điện thoại mới, mua xe, mua apple watch, tiêm HPV,… Chính những mục tiêu này sẽ giúp bạn đề ra hướng đi cụ thể, từ đó có kế hoạch làm việc và tiết kiệm tiền, đạt được các thành công trong tương lai. 

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng sản phẩm Mục tiêu cá nhân (Goal Save) tại app Timo để mang lại sự tiện lợi và an toàn hơn. Tính năng này cho phép bạn tạo hũ/quỹ tích lũy cho các mục tiêu cụ thể. Bạn có thể tạo nhiều Goal Save cho nhiều mục tiêu khác nhau cùng lúc vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

2/ Liệt kê và phân loại các chi phí

Khi bắt đầu quản lý tài chính cá nhân bằng excel, bạn cần phải liệt kê và phân loại các phí từ cố định cho tới không cố định vào mỗi tháng như: nhu cầu thiết yếu, mua sắm, đám tiệc, chi phí ăn uống, các phí dịch vụ,…

Việc liệt kê các khoản phí vô cùng cần thiết vì đây là trọng tâm của việc lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng. Từ điều này, bạn có thể dễ dàng tính toán được các khoản thu và chi mỗi tháng như vậy đã hợp lý chưa và cần điều chỉnh như thế nào,… 

3/ Xác định được thời gian cho từng mục tiêu

Khi đặt ra các mục tiêu, bạn cần xác định thời gian cho chúng, bắt đầu từ những mục tiêu ngắn hạn cho đến dài hạn. Việc này sẽ giúp bạn biết được mình cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành nó, từ đó có thêm động lực để tiết kiệm và làm việc hơn. 

Xem thêm: Tự do tài chính là gì?

Các bước lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng bằng excel

Excel là công cụ tối ưu trong việc lập bảng để quản lý chi tiêu cá nhân trong 1 tháng, được nhiều người ứng dụng. Trong phần mềm Excel sẽ có sẵn các hàng và cột, vì vậy để lập được bảng, bạn chỉ cần làm theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Excel và tạo 1 trang tính mới.
 • Bước 2: Tạo các dữ liệu thu, chi, quỹ hằng tháng theo như mẫu Timo cung cấp dưới đây.
Tạo các dữ liệu thu, chi, quỹ hằng tháng
Tạo các dữ liệu thu, chi, quỹ hằng tháng
 • Bước 3: Bạn có thể tính tổng thu chi bằng hàm dữ liệu Sum.
Tính tổng thu chi bằng hàm Sum
Tính tổng thu chi bằng hàm Sum
 • Bước 4: Tạo thêm một ô “Tiền dư”, sau đó tính số tiền dư mỗi tháng bằng cách lấy tổng thu trừ cho tổng chi. Nếu hiển thị số âm thì tháng đó, bạn đang bị thiếu hụt. Vậy thì bạn cần điều chỉnh lại kế hoạch chi tiêu của mình cho phù hợp hơn vào tháng sau. 
Bước 4 của việc lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng Excel
Bước 4 của việc lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng Excel
 • Bước 5: Đây là bước quan trọng nhất để việc quản lý tài chính cá nhân bằng bảng excel hiệu quả, đó là bạn cần tuân thủ nghiêm túc các quy tắc đưa ra, phải luôn cập nhật thông tin về các khoản thu và chi vào bản kế hoạch. 

Trên đây là những thông tin và các bước giúp bạn quản lý tài chính cá nhân bằng excel đơn giản. Bên cạnh đó, bạn có thể quản lý chi tiêu một cách tiện lợi và hiệu quả bằng Mục tiêu cá nhân (Goal Save) và Hũ chi tiêu (Money Pot) của Timo. Hy vọng những lợi ích thiết thực mà tính năng của Timo mang lại, bạn sẽ đạt được thành công và mục tiêu tài chính như mong muốn nhé.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ – Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS.
  Miễn phí rút tiền tại 20.000+ ATM toàn quốc.
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử MoMo, GrabPay by Moca, ZaloPay, ShopeePay.
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng.