Cách chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư Canslim

Thị trường chứng khoán đang là một trong những lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng tại Việt Nam. Việc nắm rõ các kiến thức và lựa chọn phương pháp đầu tư là điều hết sức cần thiết để đạt được hiệu quả cao. Trong bài viết này, ngân hàng số Timo sẽ giới thiệu đến các bạn cách chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp đầu tư Canslim. Xem ngay nhé!

Xem thêm: 11 cách chọn cổ phiếu tốt, sinh lời cao

Phương pháp CANSLIM là gì?

Phương pháp đầu tư CANSLIM là một lựa chọn cổ phiếu được nhà môi giới chứng khoán tên William O’Neil phát minh. Quan điểm đầu tư của ông là việc tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ lúc mua, và đầu tư theo phương châm: mua vào cổ phiếu tốt và bán đi cổ phiếu xấu.

CANSLIM là tập hợp của 7 chữ cái, nó thể hiện những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự thành công của một cổ phiếu, bao gồm: 

 • C (Current Quarterly Earnings Per Share): Tăng trưởng thu nhập quý ở hiện tại. 
 • A (Annual Earnings Growth): Sự tăng trưởng lợi nhuận vào hàng năm.
 • N (New Products or Management or Price High): Quản lý mới, sản phẩm mới, mức giá mới.
 • S (Share Outstanding): Tổng số lượng cổ phiếu lưu hành. 
 • L (Leading Industry): Cổ phiếu đang dẫn đầu trong lĩnh vực.
 • I (Institutional Sponsorship): Sự ủng hộ từ các định chế trong tài chính. 
 • M (Market Direction): Sự định hướng thị trường.
CANSLIM là phương pháp chọn cổ phiếu do William O’Neil phát minh
CANSLIM là phương pháp chọn cổ phiếu do William O’Neil phát minh (Nguồn: Internet)

Cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư CANSLIM

Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư CANSLIM như sau:

C – Tăng trưởng thu nhập quý ở hiện tại

 • Tăng trưởng EPS của quý gần nhất và quý gần liền kề nên đạt mức tối thiểu từ 20% – 25% so với quý cùng kỳ.
 • Không nên so sánh với quý liền kề trước đó với mục đích loại bỏ yếu tố thời vụ. 
 • Thu nhập lợi nhuận phải đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính. Loại trừ những yếu tố chỉ xảy ra 1 lần như: chênh lệch tỷ giá, bán bất động sản, bán cổ phần đầu tư tài chính,… Nếu doanh nghiệp có vị thế thấp trong lĩnh vực đang hoạt động thì rất có thể công ty đó sẽ khó duy trì mức tăng trưởng EPS trong lâu dài. 
 • Tăng trưởng lợi nhuận phải đi đôi với tăng trưởng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất cần đạt tối thiểu là 20 – 25% hoặc vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương và tăng dần trong các quý gần đây.
 • Khi một công ty báo cáo tăng trưởng tốt thì các nhà đầu tư nên kiểm tra các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực xem có đạt mức tăng trưởng hợp lý không.

Xem chi tiết: Chỉ số EPS là gì?

A – Tăng trưởng lợi nhuận vào hàng năm

 • Công ty phải luôn có lãi và liên tục trong 3 năm kề. Lợi nhuận sau thuế của 4 quý hoặc năm gần nhất đạt mức cao nhất trong 3 năm. 
 • Lãi ròng trên mỗi cổ phần (EPS) mỗi năm nên tăng trung bình từ 20 – 25% trở lên.
 • ROE của 4 quý hoặc năm gần nhất nên đạt tối thiểu 17%. Biên lợi nhuận trước thuế cần đạt tối thiểu là 17% nhưng phải xét đến đặc thù ngành. Xem chi tiết ROA và ROE là gì?

Lưu ý: Với 2 tiêu chí A và C, O’Neil đã xây dựng nên 2 chỉ số xếp hạng độc quyền nhằm mục đích đánh giá chất lượng của EPS (SMR rating) và thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp (EPS rating). Những công ty tốt sẽ có EPS rating trên 80 điểm và SMR rating trên B.

 • EPS rating: Đây là chỉ số đánh giá sự tăng trưởng của thu nhập tổng hợp của công ty với số liệu của EPS trong 2 quý gần nhất và bình quân 3 năm gần nhất. Với tiêu chí này, các công ty sẽ được xếp hạng từ kém nhất (1) đến tốt nhất (99). Một cổ phiếu có chỉ số EPS rating từ 90 điểm trở lên có nghĩa rằng nó thuộc top 10% cổ phiếu có sự tăng trưởng thu nhập tốt nhất trên thị trường.
 • SMR rating: Chỉ số này đánh giá chất lượng EPS của công ty dựa trên 3 yếu tố: tỷ suất lợi nhuận, tăng trưởng doanh số, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Các công ty sẽ được xếp hàng từ E (thấp nhất) đến A (tốt nhất). Một cổ phiếu được xếp hạng SMR ở mức A có nghĩa là doanh nghiệp đó nằm trong top 20% cổ phiếu có chất lượng tăng trưởng thu nhập tốt nhất thị trường.
Tiêu chí A thì lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tục có lãi và có xu hướng tăng trưởng
Tiêu chí A thì lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tục có lãi và có xu hướng tăng trưởng (Nguồn: Internet)

N – Ban quản lý mới, Sản phẩm mới, Giá cao mới

Bạn cần tìm lý do đằng sau sự tăng trưởng của công ty:

 • Sản phẩm mới, ban quản lý mới sẽ làm thay đổi bộ mặt của công ty, hoạt động độc quyền một dịch vụ.
 • Sự ưu đãi của nhà nước, chính sách tác động ngành, mở rộng thị trường hoạt động,…
 • Cổ phiếu đạt được mức giá cao mới so với 52 tuần trước.

Lưu ý: Những nhân tố mới bạn có thể tìm thấy tại các công ty trẻ, các doanh nghiệp vừa mới chào bán công khai lần đầu. Tuy vậy, bạn cũng nên cẩn trọng khi đầu tư vào các công ty này vì nó sẽ khó trong việc tìm kiếm và kiểm chứng các thông tin liên quan, bao gồm lịch sử giá của công ty. 

S – Số lượng cổ phiếu đang lưu hành

 • Nên đầu tư vào doanh nghiệp có số lượng cổ phiếu có tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển đổi nhỏ. Nếu các yếu tố khác ngang nhau thì nên chọn những cổ phiếu có ban lãnh đạo đang thu gom trên thị trường tự do hoặc doanh nghiệp đang mua cổ phiếu quỹ. Tại thời điểm đột phá lên mức giá trần mới thì số lượng giao dịch cần tăng tối thiểu 50% so với trung bình 50 ngày.
 • Trong mỗi chu kỳ thì thị trường sẽ chuyển hướng tập trung từ những cổ phiếu vốn hóa cao sang vốn hóa thấp và ngược lại, nhà đầu tư nên phải theo sát thị trường để có quyết định đúng đắn. 

Xem thêm: Khối lượng giao dịch Volume trong chứng khoán là gì?

L – Cổ phiếu dẫn đầu trong lĩnh vực

 • Mua 2 trong 3 cổ phiếu tốt nhất trong lĩnh vực. Nghĩa là những cổ phiếu đang dẫn dắt thị trường, là doanh nghiệp dẫn đầu chứ không phải là “kẻ thế vai”.
 • “Kẻ thế vai” là cổ phiếu cùng nhóm với doanh nghiệp dẫn đầu và luôn được kỳ vọng là thế hệ tiếp nối. Tuy vậy, thành tích và lợi nhuận, giá cả của loại công ty này lại không bao giờ đuổi kịp so với doanh nghiệp dẫn đầu. 

I – Sự ủng hộ của các định chế tài chính và quỹ đầu tư

 • Một cổ phiếu thành công không nhất thiết phải có nhiều cổ đông tổ chức, nhưng vẫn cần có một vài cổ đông như vậy. Tiêu chí chỉ đơn giản đề cập đến các quyền sở hữu cổ phiếu của ngân hàng, quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí hoặc những tổ chức lớn khác. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp này luôn có đội ngũ các nhà phân tích chuyên nghiệp và nguồn lực sâu để đánh giá các cơ hội đầu tư vào hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường. Vì thế, khi bạn thấy họ đang sở hữu cổ phiếu bạn đang xem xét thì đây là một điều rất tốt.
 • Nên ưu tiên chọn những cổ phiếu có số lượng quỹ tham gia sở hữu đang được tăng lên hoặc được các tổ chức lớn mua thêm để củng cố vị trí trong quý gần nhất. Cũng nên lưu ý việc nội bộ và tổ chức liên tục bán ra, đây thường là một tín hiệu không tốt.

M – Định hướng thị trường

Xu hướng thị trường chung là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn danh mục đầu tư. O’Neil chia thị trường ra thành 3 trạng thái, tương đương với 3 hành động, cụ thể: 

 • Tích lũy tăng giá: Đây là thời điểm tốt để bạn tiến hành mua cổ phiếu.
 • Tăng dưới áp lực bán: Giải ngân với các vị thế mua mở rộng với khối lượng thấp. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc đóng vị thế một phần khi gặp trường hợp cổ phiếu xuất hiện những dấu hiệu suy giảm.
 • Thị trường điều chỉnh: Ưu tiên quản trị rủi ro và gia tăng tỷ lệ tiền mặt trong tài khoản của bạn.
Cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư CANSLIM
Cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp đầu tư CANSLIM (Nguồn: Internet)

Tóm lại, phương pháp đầu tư CANSLIM đã được O’Neil kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố là định lượng và định tính. Tuy nhiên trên thực tế để tìm được một cổ phiếu hội tụ đủ 7 yếu tố trên là rất khó. Vì thế hãy không ngừng cập nhập thêm các kiến thức chuyên ngành khác để có thêm tự tin khi lựa chọn cổ phiếu. 

Đối với các nhà đầu tư mới thì việc tìm hiểu thị trường chứng khoán và các kiến thức cần thiết vẫn còn rất mới lạ. Nếu bạn muốn đầu tư nhưng ngại rủi ro thì có thể tham khảo 4 giải pháp đầu tư vào Quỹ mở do VinaCapital quản lý tại app Timo. Với đội ngũ chuyên gia đứng sau phân tích và đầu tư có kế hoạch, lợi nhuận mà VinaCapital mang đến cho các nhà đầu tư luôn thuộc top trên thị trường. 

Đặc biệt, trong năm 2021, lợi nhuận các Quỹ mở từ VinaCapital nằm trong top và dẫn thị trường. Trong đó có Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF) đạt 67%/năm.

Bạn có thể tham khảo lợi nhuận Quỹ mở VinaCapital kể từ khi thành lập qua bảng sau:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Bạn có thể đăng ký và theo dõi quá trình đầu tư một cách an toàn, công khai, rõ ràng tại app Timo Digital Bank. Tham gia đầu tư sinh lời ngay nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.