phiên giao dịch chứng khoán là gì

Việc nắm bắt thời gian của các phiên giao dịch khi đầu tư chứng khoán là rất cần thiết bởi thị trường chứng khoán luôn thay đổi rất nhiều. Để tìm hiểu rõ hơn phiên giao dịch chứng khoán là gì, các lệnh và giờ giao dịch ra sao? Hãy theo dõi ngay bài viết này của ngân hàng số Timo!

Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán là một khoảng thời gian diễn ra những hoạt động mua bán, trao đổi sản phẩm chứng khoán giữa các nhà đầu tư, chủ thể. Mỗi phiên sẽ quy định một thời gian cụ thể để các nhà đầu tư được phép thực hiện các giao dịch chứng khoán.

Các phiên giao dịch chứng khoán phổ biến như: 

 • Phiên mở cửa.
 • Phiên đóng cửa.
 • Phiên khớp lệnh.
 • Phiên khớp lệnh liên tục.
 • Phiên ngày.
 • Phiên sáng.
 • Phiên chiều.
Phiên giao dịch chứng khoán là gì?
Phiên giao dịch chứng khoán là khoảng thời gian trao đổi, mua bán giữa các nhà đầu tư tại sàn giao dịch (Nguồn: Internet)

1 phiên giao dịch chứng khoán là gì?

1 phiên giao dịch chứng khoán là thời gian diễn ra mọi hoạt động mua bán, trao đổi, đặt lệnh, hủy lệnh đầu tư trên các sàn giao dịch tham gia. Đây là khoảng thời gian mà bên bán và bên mua thực hiện giao dịch với nhau công khai và nhanh chóng nhất. 

1 phiên giao dịch chứng khoán có thể là 1 buổi, 1 ngày hoặc một phiên khớp lệnh,…

Xem thêm: Các loại lệnh chứng khoán cơ bản

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán các sàn

Hiện nay có 3 sàn giao dịch chứng khoán phổ biến tại Việt Nam là sàn HoSE, HNX, UPCoM. Mỗi sàn sẽ có thời gian giao dịch khác nhau. Bạn tham khảo thời gian phiên giao dịch của các sàn này cụ thể sau đây.

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán HoSE

Phiên giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn HoSE:

Thời gianPhương thức giao dịch
9h00 – 9h15Khớp lệnh định kỳ mở cửa 
9h15 – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13hNghỉ trưa
13h00 – 14h30Khớp lệnh liên tục
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ đóng cửa 
14h45 – 15h00Giao dịch thỏa thuận

Thời gian phiên giao dịch chứng khoán HNX

Phiên giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn HNX

Thời gianPhương thức giao dịch
9h – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13hNghỉ trưa
13h00 – 14h30Khớp lệnh liên tục
14h30 – 14h45Khớp lệnh định kỳ đóng cửa 
14h45 – 15h00Khớp lệnh sau giờ

Các phiên giao dịch chứng khoán UPCoM

Phiên giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn UPCoM

Thời gianPhương thức giao dịch
9h – 11h30Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13hNghỉ trưa
13h00 – 14h30Khớp lệnh liên tục

Những câu hỏi thường gặp về phiên giao dịch chứng khoán

 • Vào thứ 7 có mở giao dịch chứng khoán hay không?

Vào thứ 7 và Chủ Nhật, các phiên giao dịch chứng khoán đều không mở cửa. Các sàn đều hoạt động theo giờ hành chính của Bộ Luật Lao Động. Vì vậy, các phiên giao dịch chỉ diễn ra vào thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

 • Vào ngày lễ có mở giao dịch chứng khoán không?

Các sàn giao dịch chứng khoán hoạt động và nghỉ lễ theo quy định chung của Bộ Lao Động. Vì vậy các ngày lễ như lễ Tết, 30/4, 1/5,… các sàn giao dịch chứng khoán đều được nghỉ. Các nhà đầu tư nên chú ý để thuận lợi hơn trong việc giao dịch.

 • Sau khi đóng phiên giao dịch thì có giao dịch được nữa không?

Sau khi kết thúc 1 phiên giao dịch thì mọi giao dịch tại sàn đều ngừng thực hiện. Khi nhà đầu tư cần mua bán, trao đổi thì nên chú ý khung giờ mở phiên. Mỗi phiên giao dịch có một quy định riêng, vì vậy bạn nên tìm hiểu để việc đầu tư của mình được tốt hơn. 

Một số câu hỏi thường gặp về thời gian giao dịch của sàn chứng khoán
Một số câu hỏi thường gặp về thời gian giao dịch của sàn chứng khoán (Nguồn: Internet)

Như vậy ở bài viết trên, Timo đã trả lời câu hỏi phiên giao dịch chứng khoán là gì và cung cấp các thời gian phiên giao dịch của sàn HoSE, HNX, UPCoM. Việc nắm rõ thời gian của phiên giao dịch và vô cùng cần thiết, việc này giúp bạn tránh được lỡ mất thời gian diễn ra trao đổi, mua bán của các sàn. 

Việc đầu tư chứng khoán đòi hỏi các bạn phải có kiến thức vững chắc, biết nắm bắt và phân tích thị trường nhanh chóng thì mới thu được lợi nhuận hợp lý. Vì thế, đối với những bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực này sẽ khá bối rối trong việc giao dịch, thậm chí là dễ gặp phải các rủi ro. Giải pháp hợp lý dành cho các bạn là nhờ các chuyên gia trong ngành giúp đỡ thông qua việc đầu tư quỹ mở.

Hiện nay, VinaCapital là một sự lựa chọn ưu việt, đây là công ty quản lý quỹ với ban điều hành có trên 18 năm kinh nghiệm trực tiếp đầu tư. Mối quan hệ kinh doanh rộng rãi, tổng tài sản đầu tư lên tới 3.9 tỷ USD. Tầm nhìn và mục tiêu của VinaCapital là cung cấp giải pháp đầu tư tối ưu cũng như cung cấp các kiến thức tài chính, đầu tư và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. 

Vì vậy, lợi nhuận mà VinaCapital mang đến cho các nhà đầu tư luôn thuộc top cạnh tranh trên thị trường, ổn định và tăng trưởng đều. Dưới đây là bảng hiệu quả hoạt động của các quỹ do VinaCapital quản lý:

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Hiện nay, bạn có thể trực tiếp đầu tư vào quỹ VinaCapital trên app Timo Digital Bank và theo dõi quá trình đầu tư minh bạch, công khai. Tải app ngay nhé! 

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.