Bảo hiểm nhân thọ thường chia ra làm các nhóm nghề nghiệp khác nhau để quyết định các mức đóng phí cho khách hàng. Nếu bạn thắc mắc nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ được chia như thế nào. Thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo để cập nhập thêm các kiến thức cần thiết. Xem ngay nhé!

Tại sao cần phân loại nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ?

Vì mỗi ngành nghề có tính rủi ro khác nhau, theo đó mức phí đóng bảo hiểm của mỗi ngành cũng có sự khác biệt.

Không phải ngành nghề, lĩnh vực nào cũng được công ty bảo hiểm đồng ý bảo vệ. Có một số lĩnh vực đặc thù như diễn viên xiếc, cảnh sát chống bạo lực, vận động viên leo núi, thợ lặn, công nhân hầm mỏ,… có mức độ rủi ro cao. Nên sẽ rất khó để được chấp thuận khi mua bảo hiểm. Điều này sẽ tùy thuộc vào mỗi công ty, họ có quy định riêng về nhóm nghề nghiệp cho người tham gia.

Vì vậy, để biết được bạn có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không, phải đóng mức phí là bao nhiêu? Việc đầu tiên là bạn cần tìm hiểu rõ nghề nghiệp của mình nằm trong nhóm nghề nào, từ đó suy ra các mức phí phù hợp. Bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn bảo hiểm để có được đáp án chính xác hơn.

4 nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, các công ty bảo hiểm đều phân các nhóm nghề nghiệp dựa trên mức độ rủi ro khác nhau. Cụ thể 4 nhóm như sau:

Nhóm 1: Lao động trí óc, ít di chuyển

Ở nhóm này có một số công việc phổ biến, chẳng hạn như:

Người được bảo hiểm ở nhóm 1 được thẩm định mức phí chuẩn. Trong đó, mức phí của khách hàng ở nhóm 1 sẽ thấp hơn so với nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 xét trên tiêu chí cùng tuổi, giới tính, sức khỏe,…

Nhóm 2: Lao động trí óc, di chuyển nhiều

Nhóm 2 trong bảo hiểm nhân thọ cũng được thẩm định mức phí chuẩn, tuy nhiên phí sẽ cao hơn so với nhóm 1. Thường là những người làm công việc di chuyển nhiều, liên quan đến các chức năng quản lý hay giảm sát, hoặc nội trợ, học sinh,…

Ví dụ:

Nhóm 3: Lao động chân tay, công cụ lao động giản đơn

Khách hàng thuộc nhóm 3 được thẩm định mức phí chuẩn, nhưng cao hơn nhóm 1 và 2. Thường là những công việc có lao động tay chân nhưng không nặng nhọc, có liên quan đến máy móc đơn giản. Chẳng hạn như:

Nhóm 4: Lao động chân tay, công cụ lao động nặng

Những người thuộc diện lao động chân tay nặng nhọc, các công việc có mức độ nguy hiểm cao sẽ thuộc nhóm 4. Ví dụ như:

Khách hàng thuộc nhóm này thường khó được chấp thuận bảo hiểm với một số quyền như bệnh hiểm nghèo, nằm viện và mức phí sẽ cao hơn so với các nhóm khác.

Cách tiết kiệm phí tham gia bảo hiểm khi bạn có nghề nghiệp rủi ro cao

Nếu ngành nghề của bạn thuộc các nhóm có nguy hiểm, muốn tiết kiệm mức phí tham gia một cách tối ưu nhất. Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nhóm nghề nghiệp trong bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn đang có ý định tham gia loại bảo hiểm này nhưng chưa biết phải đầu tư ở đâu mới uy tín, chất lượng. Bạn có thể tham khảo trực tiếp ngay trên app Timo đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra, Timo còn hỗ trợ khách hàng mở tài khoản online và giao thẻ tận nhà hoàn toàn miễn phí. Với nhiều chính sách ưu đãi và các tính năng thông minh, Timo luôn tự tin sẽ làm hài lòng khách hàng một cách tốt nhất.

Tải app Timo Digital Bank ngay hôm nay để được trải nghiệm nhiều dịch vụ ưu việt trong tài chính!