nhờ người khác làm thẻ ngân hàng được không

Hiện nay, việc đăng ký làm thẻ ngân hàng đang ngày càng phổ biến và hầu như ai cũng sở hữu riêng cho mình ít nhất là một tài khoản. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn có nhu cầu cần làm thẻ ngân hàng nhưng vì nhiều lý do khiến bạn bận mà không thể tự mình ra ngân hàng để mở thẻ. Vậy có thể nhờ người khác làm thẻ ngân hàng được không? Hãy cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Nhờ người khác làm thẻ ngân hàng được không?

Nếu bạn đang gặp trường hợp vì lý do cá nhân mà không đến ngân hàng làm thẻ được và muốn nhờ người khác đi mở thẻ giúp thì vấn đề này là hoàn toàn không thể. Bởi vì quy định mở thẻ của các ngân hàng đưa ra yêu cầu rất nghiêm ngặt về xác nhận thông tin cá nhân chính chủ để tránh rủi ro cho người dùng.

Nhờ người khác làm thẻ ngân hàng được không?
Theo quy định bạn không thể nhờ người khác làm thẻ ngân hàng (Nguồn: Internet)

Tại sao không thể nhờ người khác mở tài khoản ngân hàng?

Dưới đây là một số lý do giúp bạn giải đáp được thắc mắc vì sao không thể nhờ người khác mở tài khoản ngân hàng hộ:

 • Thứ nhất, do quy định nghiêm ngặt của ngân hàng

Khi bạn đi làm thẻ, các ngân hàng thường đưa ra những quy định nghiêm ngặt nhằm bảo vệ thông tin của mọi người. Do đó, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải xác nhận giấy tờ, thông tin cá nhân và tất cả phải do chính người đứng tên tài khoản thực hiện. 

 • Thứ hai, cần nhận dạng khuôn mặt của chủ thẻ

Khi bạn đăng ký mở thẻ, thông tin tài khoản tại các ngân hàng, nhân viên giao dịch sẽ so sánh nhận diện khuôn mặt trong giấy tờ tùy thân của bạn thông qua chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Nếu hình ảnh và thông tin trên giấy tờ, hồ sơ mở thẻ mà không trùng khớp với người đến mở thẻ thì ngân hàng sẽ không đồng ý làm thẻ cho khách hàng đó.

 • Thứ ba, nhận dạng chữ ký chính chủ 

Đặc biệt, lý do quan trọng nhất là chủ thẻ cần phải ký tên trực tiếp để ngân hàng lưu giữ chữ ký để sử dụng đối chiếu cho những lần giao dịch tại quầy về sau. Vì cần nhận dạng chữ ký của chính chủ, nên người mở hộ thẻ sẽ không thể ký thay thế được. Do đó, chủ thẻ nên tự thực hiện việc mở thẻ ngân hàng để bảo mật thông tin của mình một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào tốt nhất?

Có thể nhờ người khác lấy thẻ ngân hàng không?

Vì một số lý do bảo mật thông tin quan trọng nên việc nhờ người mở tài khoản giúp là điều khó thực hiện được. Tuy nhiên, khi đăng ký mở thẻ xong mà bạn bận việc, không thể đến lấy thẻ theo lịch hẹn thì có thể nhờ người khác nhận giúp bằng cách làm giấy ủy quyền cho người đó và được xã phường hoặc các cơ quan có thẩm quyền xác nhận. 

Dưới đây là một số yêu cầu thủ tục mà bạn cần nắm khi nhờ người khác nhận thẻ giúp:

 • Đối với chủ thẻ là khách hàng trong nước 
  • Đầu tiên, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào giấy ủy quyền bao gồm: Họ và tên, số CMND/ CCCD/ hộ chiếu, địa chỉ hiện tại của bản thân, địa chỉ hiện tại của người được ủy quyền, nội dung ủy quyền và chữ ký người ủy quyền (như mẫu chữ ký đã đăng ký). 
  • Sau đó đến xã, phường hoặc các cơ quan có thẩm quyền để xác nhận thông tin.
 • Đối với chủ thẻ là người Việt Nam đang sống tại nước ngoài 

Điền đầy đủ thông tin vào giấy ủy quyền: Họ và tên, số CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn, địa chỉ hiện tại của bản thân, địa chỉ hiện tại của người được ủy quyền và chữ ký người ủy quyền

 • Đối với người đi lấy hộ

Đến ngân hàng theo đúng lịch hẹn lấy thẻ và mang theo một số giấy tờ sau: CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu, giấy ủy quyền và giấy hẹn của ngân hàng.

Giải pháp thay thế – Mở tài khoản ngân hàng online, nhận thẻ tại nhà

Hiện nay, ngoài việc đến trực tiếp ngân hàng để làm thẻ, bạn có thể dễ dàng mở tài khoản ngân hàng online ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Đặc biệt, với Ngân hàng số Timo, bạn chỉ cần 5 phút đã có thể mở tài khoản ngân hàng thành công bằng công nghệ định danh eKYC ngay trên Ứng dụng Timo với các thao tác đơn giản:

 • Bước 1: Tải Ứng dụng Timo Digital Bank về điện thoại.
 • Bước 2: Nhập số điện thoại và xác thực OTP.
Mở tài khoản ngân hàng 1
 • Bước 3: Tạo mật khẩu cho tài khoản của bạn. Lưu ý: Mật khẩu phải có ít nhất 8 ký tự, một chữ in hoa, một chữ số và một ký tự đặc biệt để tăng cường tính bảo mật.
 • Bước 4: Thiết lập đăng nhập bằng sinh trắc (Touch ID, FaceID,…).
 • Bước 6: Chọn quốc tịch.
Mở tài khoản ngân hàng 2
 • Bước 5: Bắt đầu quá trình đăng ký tài khoản eKYC.
 • Bước 7: Chụp ảnh chân dung để xác nhận giấy tờ tùy thân bằng công nghệ định danh eKYC.
 • Bước 8: Chụp 2 mặt CMND/ CCCD/ Hộ chiếu theo hướng dẫn.
Mở tài khoản ngân hàng 3
 • Bước 9: Nhập email đăng ký và nhập mã giới thiệu từ bạn bè (nếu có).
 • Bước 10: Bạn chỉ cần đợi duyệt tài khoản bằng eKYC là đã hoàn thành việc mở tài khoản. Nếu quá trình định danh điện tử xảy ra vấn đề thì nhân viên Timo sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất để hoàn tất việc mở tài khoản.
Mở tài khoản ngân hàng 4

>> Xem chi tiết: Cách mở tài khoản ngân hàng online trên điện thoại

Với các thao tác vừa đơn giản vừa nhanh chóng, khi đăng ký mở tài khoản tại Timo sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo việc bảo mật thông tin và minh bạch hồ sơ khách hàng. 

Đặc biệt, bạn có thể yêu cầu giao nhận thẻ ATM tận nhà và việc giao thẻ này là hoàn toàn miễn phí trên toàn quốc. Ngoài ra, với Ngân hàng số Timo mọi giao dịch đều trở nên tối giản và miễn toàn bộ các chi phí giao dịch thông thường khác giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trong bài viết trên, Timo đã giúp bạn trả lời câu hỏi nhờ người khác làm thẻ ngân hàng được không và đưa ra giải pháp thay thế giúp bạn mở thẻ mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng. Hy vọng câu trả lời này sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn và mang đến những thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi Timo để tìm đọc thêm những thông tin và kiến thức hữu ích hơn nhé!