ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử là bước phát triển vượt bật của hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của 2 khái niệm này vừa giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý, sử dụng tiền trong tài khoản một cách online vô cùng tiện lợi. Không những thế, hình thức số hoá này còn giúp mọi hoạt động, dịch vụ của ngân hàng truyền thống được thay thế thông qua Internet nhanh chóng và an toàn hơn. Cùng ngân hàng số Timo phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Những ngân hàng số lớn thế giới?

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là một dạng ngân hàng được vận hành kỹ thuật số hoàn toàn. Nơi hoạt động và dịch vụ đều được thực hiện trực tuyến thay vì tại các chi nhánh ngân hàng truyền thống. Điều này đồng nghĩa với việc, mọi thao tác mà bạn thường thực hiện tại quầy giao dịch đều được chuyển đổi thành dạng kỹ thuật số.

Thông thường, nó sẽ được tích hợp vào một ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng số. Cụ thể, Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động thông qua ứng dụng Timo Digital Bank. Với ứng dụng này của Timo, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức khi không cần phải di chuyển đến chi nhánh ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính như mở tài khoản, làm thẻ ATM, chuyển tiền 24/7, gửi tiết kiệm online,… Không chỉ các hoạt động của khách hàng, mà cả các hoạt động của ngân hàng như: quản lý rủi ro, quản lý nguồn vốn, phát triển sản phẩm,… cũng được chuyển đổi số hóa trong hình thức ngân hàng số.

>> Xem chi tiết: Timo là ngân hàng gì? Được bảo đảm bởi ngân hàng nào?

Ngân hàng số (Digital Banking) là một dạng ngân hàng được vận hành hoàn toàn kỹ thuật số
Ngân hàng số (Digital Banking) là một dạng ngân hàng được vận hành hoàn toàn kỹ thuật số (Nguồn: Internet)

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (hay còn gọi là e-Banking) là một dịch vụ của ngân hàng cho phép khách hàng kiểm tra thông tin và thực hiện giao dịch trực tuyến thông qua tài khoản ngân hàng.

E-Banking đã xuất hiện ở Việt Nam hơn một thập kỷ qua. Với ngân hàng điện tử, người dùng không cần phải đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng hay phải sử dụng thẻ ATM để thực hiện giao dịch. Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản là truy cập vào dịch vụ e-Banking thông qua internet hoặc kết nối với mạng viễn thông trên các thiết bị điện tử thông minh như: Điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng,…

Ngân hàng điện tử là loại hình dịch vụ cho phép khách hàng sử dụng thông qua tài khoản ngân hàng
Ngân hàng điện tử là một loại hình dịch vụ cho phép khách hàng sử dụng thông qua tài khoản ngân hàng (Nguồn: Internet)

So sánh ngân hàng số và ngân hàng điện tử chi tiết

Điểm giống nhau

Cả ngân hàng số và ngân hàng điện tử đều cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch, thanh toán hóa đơn và chuyển tiền trực tuyến mà không cần dùng tiền mặt. Do đó, hai dịch vụ này sẽ có nhiều tính năng tương tự nhau, bao gồm:

  • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống: Khách hàng có thể chuyển tiền nhanh chóng giữa các ngân hàng chỉ trong vài phút. Các giao dịch có thể được thực hiện ngay lập tức, kể cả vào cuối tuần và ngày lễ.
  • Truy vấn số dư tài khoản: Khách hàng có thể xem danh sách tài khoản và số dư khả dụng của mình online.
  • Thanh toán hóa đơn điện tử: Người dùng có thể thanh toán trực tuyến thông qua một số thao tác đơn giản.
  • Gửi tiết kiệm: Khách hàng có thể gửi tiền tiết kiệm trực tuyến mà không cần phải làm các thủ tục mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch.

Điểm khác nhau

Tiêu chíNgân hàng số (Digital Banking)Ngân hàng điện tử (E-banking)
Khái niệmNgân hàng số là một dạng ngân hàng hoàn toàn kỹ thuật số, nơi mà mọi hoạt động và dịch vụ của ngân hàng truyền thống đều được chuyển đổi thành dạng kỹ thuật số.Ngân hàng điện tử (hay còn gọi là E-banking) là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến cung cấp bởi các ngân hàng. Dịch vụ này cho phép người dùng kiểm tra thông tin và thực hiện giao dịch trực tuyến.
Bản chấtNgân hàng số thường sẽ có phạm vi hoạt động rộng và toàn diện hơn so với ngân hàng điện tử.Ngân hàng điện tử chỉ phản ánh một khía cạnh của việc áp dụng số hóa ở ngân hàng. Bởi vì, nó không yêu cầu ngân hàng phải tích hợp số hóa toàn bộ mọi hoạt động.
Tính năngCung cấp đầy đủ các tính năng của một ngân hàng truyền thống, bao gồm: Vay vốn, vay tiêu dùng, rút tiền, chuyển tiền vào tài khoản, quản lý tài khoản thanh toán và thẻ.
Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các sản phẩm đầu tư, mua bảo hiểm, quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp.
Ngân hàng điện tử là một dịch vụ bổ sung kèm theo các dịch vụ của ngân hàng truyền thống. Nó thường sẽ tập trung vào các tính năng cơ bản như: Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, thanh toán hóa đơn điện tử, tra cứu số dư tài khoản và gửi tiền tiết kiệm. 
Lợi ích– Tốc độ giao dịch và năng suất lao động cũng được cải thiện. Với một thiết bị có kết nối internet, mọi thao tác đều được tự động hóa và xử lý nhanh chóng, ví dụ như dịch vụ chuyển/ nhận tiền.
– Tự động hóa quy trình và giảm tối đa nhân sự tại quầy giao dịch.
– Khách hàng cũng không cần phải tốn thời gian và công sức đến các phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng mà họ có thể thực hiện các giao dịch trực tiếp ngay trên điện thoại thông minh của mình.
– Ngân hàng điện tử giúp nâng cao hiệu quả sử dụng nhờ vào tính tiện lợi, nhanh chóng, chính xác và bảo mật.
– Giúp ngân hàng tăng khả năng chăm sóc và thu hút khách hàng ở mọi thời điểm và ở bất kỳ đâu. Từ đó, ngân hàng sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.
– Ngân hàng điện tử còn cho phép ngân hàng điều chỉnh kịp thời các loại phí, lãi suất và tỷ giá để thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường.
Một số vấn đề khác– Ngân hàng số đòi hỏi sự đầu tư cao về nguồn nhân lực, công nghệ, ngân sách phát triển dịch vụ số hóa và môi trường pháp lý. 
– Nhân viên cần có năng lực vận hành và phát triển các dịch vụ số hóa trên các nền tảng công nghệ mới và luôn trong tâm thế sẵn sàng thích ứng với những sự đổi mới của thị trường công nghệ. Tuy nhiên, một số ngân hàng thường sẽ có hệ thống Core Banking cũ kỹ và thiếu linh hoạt, từ đó dẫn đến việc thay đổi hệ thống trở nên phức tạp và tốn kém. Lúc này, ngân hàng cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo nhiều hơn để giảm thiểu chi phí đầu tư vào các dự án CNTT và đào tạo nhân viên về mô hình quản lý mới.
– Hiện nay, việc xác nhận người dùng thông qua chữ ký điện tử, chữ ký số và sinh trắc học còn gặp nhiều hạn chế do liên quan đến cả công nghệ và pháp luật. Do đó, hiện nay chỉ có một số ít ngân hàng thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ.
– Ngân hàng điện tử có một số rủi ro về mật khẩu hoặc mã PIN, chúng sẽ dễ bị mất hoặc bị hacker lấy cắp thông tin cá nhân.
– Ngoài ra, một số tiện ích của dịch vụ này chưa thỏa mãn được khách hàng ở một số cấp độ dịch vụ cao hơn, ví dụ như: Việc gửi tiền mặt vào tài khoản hoặc mở tài khoản trực tuyến.
Sự khác nhau và giống nhau giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử (Nguồn: Internet)

Timo Digital Bank – Ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam

Timo Digital Bank là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam. Ngân hàng được đảm bảo và phát triển đồng hành cùng ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapital Bank). Kể từ khi ra mắt và hoạt động, Timo đã góp phần mang đến một làn gió mới cho thị trường ngân hàng đang ngày càng phát triển. 

Ngân hàng số Timo hoạt động trên nền tảng sử dụng đường truyền internet thông qua ứng dụng Mobile Banking và Internet Banking. Điều này có thể khiến một số khách hàng dễ nhầm lẫn với dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của các ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, thực chất ngân hàng số Timo hoàn toàn khác biệt và là một ngân hàng số đích thực có thể đảm nhiệm và thực hiện các nhiệm vụ của một ngân hàng truyền thống.

Các chức năng mà Timo cung cấp cho người dùng bao gồm:

  • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống không tốn phí. Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi thực hiện giao dịch với số hạn mức giao dịch và số lượng giao dịch không giới hạn.
  • Thanh toán hóa đơn online với phí giao dịch hoàn toàn miễn phí. Với chức năng này, Timo nhận thanh toán các hóa đơn mua sắm online, thanh toán tiền điện qua ngân hàng, tiền nước, thanh toán Internet, truyền hình cáp, thanh toán tiền điện thoại trả trước… nhanh chóng, tiện lợi.
  • Gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất cạnh tranh. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết được lãi suất cập nhật và kiểm soát tài khoản mọi lúc mọi nơi chỉ với ứng dụng Timo ngay trên điện thoại.
  • Quản lý tài tài chính, tiết kiệm linh hoạt. Với các tính năng báo cáo thu chi theo tuần, tháng, năm, giới hạn chi tiêu, báo cáo tổng tài sản,…, bạn có thể thực hiện quản lý tài chính hiệu quả.
  • Mua bảo hiểm, đầu tư tài chính. Bạn cũng có thể mua và quản lý quỹ mở, bảo hiểm ngay trên app Timo Digital Bank.

Vì là ngân hàng số nên Timo không có văn phòng giao dịch mà chỉ có chi nhánh ngân hàng. Hầu hết các giao dịch được thực hiện trực tuyến và phục vụ 24/7 mà không cần đến phòng giao dịch. Chi nhánh ngân hàng Timo chỉ là nơi khách hàng đến thực hiện các giao dịch không thực hiện được trên app. Tuy nhiên, Timo cũng đang khắc phục và hạn chế số lượng giao dịch cần đến chi nhánh nhất để mang lại sự thuận tiện cho khách hàng.

Timo Digital Bank - Ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam
Timo Digital Bank – Ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam (Nguồn: Timo)

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc phân biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử. Tóm lại, có thể nói ngân hàng số là sự phát triển kế tiếp, có thể thay thế ngân hàng điện tử về mặt tiện ích, tính năng. Nhìn chung, cả ngân hàng số và ngân hàng điện tử đều là những giải pháp giúp hỗ trợ, phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác liên quan đến ngân hàng, bạn hãy follow Timo ngay nhé!