Ngân hàng giám sát là gì? Điều kiện và nghĩa vụ của ngân hàng giám sát

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về hình thức đầu tư quỹ mở, hẳn bạn sẽ thường gặp cụm từ ngân hàng giám sát quỹ khi xem qua thông tin giới thiệu. Vậy ngân hàng giám sát là gì? Và nghĩa vụ của ngân hàng giám sát quỹ là gì? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay qua bài viết sau!

Xem thêm:

Ngân hàng giám sát là gì?

Ngân hàng giám sát (Supervisory Banks) là các ngân hàng thương mại, được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán. Khi đó các ngân hàng này sẽ thực hiện công việc lưu ký và giám sát quá trình quản lý quỹ đại chúng hoặc công ty đầu tư chứng khoán.

Hiện nay, Quỹ mở VinaCapital được giám sát, lưu ký và quản trị bởi Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) cùng với Đại lý chuyển nhượng: Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Vì thế các nhà đầu tư hoàn toàn có thể an tâm về uy tín của quỹ khi đầu tư.

Công ty quản lý quỹ VinaCapital được giám sát, lưu ký và quản trị bởi Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam)
Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital được giám sát, lưu ký và quản trị bởi Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam)

Điều kiện để trở thành ngân hàng giám sát

Tuy nhiên để ngân hàng thương mại được xét là đủ khả năng giám sát quỹ, thì ngân hàng cần phải hội tụ đủ các yếu tố, điều kiện được quy định như sau:

 • Ngân hàng thương mại phải có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Ngân hàng giám sát phải hoạt động độc lập và tách biệt với công ty quản lý quỹ mà ngân hàng đang cung cấp dịch vụ giám sát.
 • Thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban điều hành và nhân viên của ngân hàng giám sát trực tiếp làm nhiệm vụ bảo quản tài sản quỹ và giám sát hoạt động quản lý tài sản của công ty quản lý quỹ không được là người có liên quan hoặc tham gia điều hành, quản trị công ty quản lý quỹ hoặc có quan hệ sở hữu, tham gia góp vốn, nắm giữ cổ phần, vay hoặc cho vay với công ty quản lý quỹ mà ngân hàng giám sát cung cấp dịch vụ giám sát và ngược lại.

Ngoài ra trong trường hợp ngân hàng giám sát không đủ điều kiện được quy định trên, cần phải thông báo cho công ty quản lý quỹ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vòng 24h tính từ lúc phát sinh.

Đặc biệt, căn cứ vào khoản 5, Điều 27 của Thông tư 224/2012/TT-BTC, ngân hàng giám sát được quy định phải có tối thiểu hai nhân viên có các chứng chỉ sau để giám sát hoạt động của quỹ:

“a) Chứng chỉ về pháp luật chứng khoán;

b) Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán; hoặc đã có chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán hoặc đã thi đạt chứng chỉ quốc tế về phân tích đầu tư chứng khoán CFA từ bậc 1 trở lên (Chartered Financial Analyst level 1), CIIA (Certified International Investment Analyst) từ bậc 1 trở lên; hoặc chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán cấp tại các quốc gia là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD);

c) Chứng chỉ kế toán, hoặc chứng chỉ kế toán trưởng, hoặc kiểm toán, hoặc đã có các chứng chỉ quốc tế trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán ACCA (Association of Chartered Certified Accountants),CPA (Certified Public Accountants), CA (Chartered Accountants), ACA (Associate Chartered Accountants).”

Điều kiện để trở thành ngân hàng giám sát
Điều kiện để trở thành ngân hàng giám sát (Nguồn: Internet)

Ngân hàng giám sát có nghĩa vụ gì?

Khi bạn đã hiểu được ngân hàng giám sát là gì thì việc nắm rõ các nghĩa vụ mà họ cung cấp cũng là việc hết sức quan trọng. Căn cứ vào khoản 3, Điều 56 của Luật Chứng khoán của năm 2019:

“3. Thành viên lưu ký có các nghĩa vụ sau đây:

a) Tuân thủ nghĩa vụ quy định tại các điểm b, d, đ, g, h, i, l và m khoản 2 Điều 55 của Luật này;

b) Bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho các hoạt động lưu ký và thanh toán chứng khoán;

c) Đóng góp quỹ hỗ trợ thanh toán theo quy định của pháp luật;

d) Quản lý tách biệt tài sản của khách hàng, tài sản của khách hàng với tài sản của thành viên lưu ký; ghi nhận chính xác, kịp thời tài sản, các quyền tài sản và các lợi ích có liên quan đến tài sản nhận lưu ký của khách hàng;

đ) Duy trì các điều kiện đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán;

e) Tuân thủ nghĩa vụ báo cáo và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.”

Kèm theo đó là các nghĩa vụ về hoạt động giám sát như:

 • Thực hiện việc lưu ký tài sản và quản lý tách biệt tài sản quỹ, công ty đầu tư chứng khoán hoặc tài sản khác của ngân hàng giám sát.
 • Giám sát và đảm bảo công ty quản lý quỹ, giám đốc công ty đầu tư chứng khoán tuân thủ quy định của luật cũng như các điều lệ quỹ, công ty đầu tư chứng khoán.
 • Xác nhận báo cáo từ công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán,…
 • Đảm bảo công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán tuân thủ chế độ báo cáo và công bố thông tin.
 • Chịu trách nhiệm báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán,… vi phạm pháp luật hoặc điều lệ đầu tư chứng khoán.
 • Đối chiếu sổ kế toán, báo cáo tài chính và hoạt động giao dịch cùng công ty quản lý quỹ,…
 • Nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ quỹ đầu tư chứng khoán, Điều lệ công ty đầu tư chứng khoán.
Ngân hàng giám sát thực hiện nhiều nghĩa vụ khác nhau
Ngân hàng giám sát thực hiện nhiều nghĩa vụ khác nhau (Nguồn: Internet)

Nhìn chung, Timo đã chia sẻ cho bạn nghĩa vụ và điều kiện để trở thành ngân hàng giám sát là gì trong việc quản lý quỹ mở. Do đó khi lựa chọn hình thức đầu tư quỹ mở, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về ngân hàng giám sát cũng như các chiến lược đầu tư phù hợp để yên tâm hơn khi phó thác tài sản. 

Đặc biệt, khi bạn đầu tư vào các quỹ mở do VinaCapital quản lý qua Timo, quá trình tham gia chỉ mất 5 phút khi tạo tài khoản ngày trên ứng dụng ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng theo dõi hoạt động, mức lợi nhuận của quỹ trên app Timo hàng ngày một cách minh bạch. Và đừng quên theo dõi Timo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về đầu tư tài chính nhé!

>>Xem thêm: Danh mục đầu tư Quỹ mở VinaCapital.

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.