ngân hàng điện tử là gì

Ngân hàng điện tử là bước tiến đột phá của ngành ngân hàng trong thời đại công nghệ tin phát triển vượt bậc như hiện nay. Ngân hàng điện tử đã giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và cải thiện hiệu quả hoạt động cùng với sự phát triển bền vững của các ngân hàng. Vậy cụ thể, ngân hàng điện tử là gì? Hãy cùng Timo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử còn có tên gọi khác là e-Banking. Khi sử dụng ngân hàng điện tử thì bạn không cần đến trực tiếp ngân hàng hay sử dụng thẻ ATM để thực hiện các giao dịch mà điều duy nhất bạn cần là một chiếc điện thoại hoặc laptop có kết nối internet. 

Với ngân hàng điện tử, bạn có thể thực hiện được nhiều giao dịch online như chuyển tiền, xem biến động số dư, đóng tiền nước, tiền điện,… thậm chí là gửi tiết kiệm online, chia tiền nhóm, đầu tư quỹ mở,…

Ngân hàng điện tử là gì?
Ngân hàng điện tử là gì? (Nguồn: Internet)

Lịch sử hình thành và phát triển của ngân hàng điện tử

Từ đầu những năm 1980, khái niệm về ngân hàng điện tử đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Việc khách hàng sử dụng các thiết bị điện tử để truy cập vào ngân hàng chính là tiền thân của các dịch vụ e-Banking. Châu Âu và Châu Mỹ là những nơi đầu tiên áp dụng hình thức e-Banking khi cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch liên quan đến ngân hàng bằng trực tuyến.

Những năm 2000 tại Việt Nam, mọi người mới biết đến khái niệm về ngân hàng điện tử và có những bước đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển sau này. Dù vậy, phải đến khi cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ ở những năm 2010 thì việc sử dụng ngân hàng điện tử mới trở thành xu hướng.

Hiện nay, xu hướng sử dụng e-Banking ngày càng tăng nhờ vào sự phát triển của internet và các thiết bị di động thông minh. Ngoài ra, việc giới trẻ nhạy bén với khoa học công nghệ cùng với nhu cầu sử dụng các dịch vụ online đã giúp cho ngân hàng điện tử ngày được phổ biến rộng rãi. 

Thêm vào đó, nhà nước Việt Nam muốn thúc đẩy việc chuyển đổi số trong kinh tế nên cũng khuyến khích người dân sử dụng e-Banking thay vì tiền mặt như lúc trước. Vì vậy, các ngân hàng cũng có những chiến lược phát triển lâu dài và nâng cấp hệ thống e-Banking nhằm giúp khách hàng có sử trải nghiệm tốt nhất. Trong đó, Timo là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, luôn tiên phong tạo ra những dịch vụ, sản phẩm tài chính đáp ứng nhu cầu của người Việt.

Các dịch vụ của ngân hàng điện tử (E-banking) gồm những gì?

Internet Banking

Định nghĩa: Internet Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến được thực hiện bằng kết nối internet trên điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng,…

Tính năng: Internet Banking cung cấp cho người dùng hầu hết các dịch vụ cơ bản như chuyển tiền, tra cứu số dư khả dụng, truy vấn thông tin tài khoản, thanh toán hóa đơn online,…

Cách đăng ký: Có 3 cách đăng ký Internet Banking phổ biến:

1. Đăng ký sau khi mở thẻ thanh toán: Ngay sau khi mở thẻ ngân hàng, bạn sẽ được nhân viên tư vấn dịch vụ này. Khi đó, bạn có thể điền vào mẫu đăng ký hoặc mục dịch vụ i-Banking, tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.

2. Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng: Bạn có thể đăng ký Internet Banking tại quầy giao dịch ngân hàng gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký một cách nhanh chóng và chi tiết nhất.

3. Đăng ký online: Hiện nay, hình thức này chỉ được một số ngân hàng áp dụng. Đồng thời, Internet Banking chỉ áp dụng đối với các cá nhân sở hữu tài khoản tại ngân hàng. Với Timo, bạn hoàn toàn không cần đăng ký thêm Internet Banking vì khi mở tài khoản ngân hàng Timo thì đã kèm theo dịch vụ này.

Cách sử dụng:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng. Ví dụ, để sử dụng dịch vụ internet banking của Timo thì khách hàng cần truy cập https://my.timo.vn/login.
 • Bước 2: Bạn chọn mục Ngân hàng số.
 • Bước 3: Đăng nhập tài khoản E-Banking đã tạo trước đó.
 • Bước 4: Lựa chọn các dịch vụ để sử dụng.
Các dịch vụ ngân hàng điện tử (E-banking) gồm những gì?
Internet Banking (Nguồn: Internet)

Mobile Banking

Định nghĩa: Đây là dịch vụ trực tuyến thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Bạn chỉ cần tải ứng dụng của ngân hàng về điện thoại cá nhân là có thể sử dụng loại hình dịch vụ này. Tùy vào đặc thù của các thiết bị mà Mobile Banking cung cấp cho người dùng những tính năng như bảo mật bằng Face ID/ vân tay, thanh toán bằng QR Code,…

Tính năng: Mobile Banking có các tính năng tương tự với Internet Banking như chuyển khoản, gửi tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn,…

Cách đăng ký: Có 2 cách để đăng ký Mobile Banking là:

 • Đăng ký tại các điểm giao dịch của ngân hàng.
 • Đăng ký thông qua website của ngân hàng.

Cách sử dụng: 

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại di động.
 • Bước 2: Bạn thực hiện đăng nhập bằng mật khẩu hoặc dấu vân tay hoặc FaceID.
 • Bước 3: Lựa chọn tính năng bạn cần trong ứng dụng như chuyển khoản, tiết kiệm online,…
Mobile Banking là một dịch vụ của ngân hàng điện tử
Mobile Banking (Nguồn: Internet)

SMS Banking

Định nghĩa: Là dịch vụ ngân hàng cung cấp thông tin qua tin nhắn điện thoại.  

Tính năng: Các tính năng chủ yếu được thông báo qua loại hình này là biến động số dư trong tài khoản của bạn. Đồng thời, bạn vẫn có thể thực hiện một số tiện ích tài chính khác bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp mẫu.

Cách đăng ký: Có 4 cách để đăng ký SMS Banking là:

 • Đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng mở thẻ.
 • Đăng ký online thông qua website hoặc app ngân hàng.
 • Đăng ký thông qua tin nhắn bằng cú pháp mẫu của mỗi ngân hàng.
 • Đăng ký thông qua cây ATM.

Cách sử dụng: Sau khi đăng ký SMS Banking thành công bằng một trong 4 cách trên, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp mẫu của ngân hàng sử dụng thẻ để sử dụng các tính năng như: truy vấn số dư tài khoản, thông báo về các loại giao dịch, tra cứu lãi suất ngân hàng,…

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng cung cấp thông tin qua tin nhắn điện thoại.  
SMS Banking (Nguồn: Internet)

Phone Banking

Định nghĩa: Đây là dịch vụ ngân hàng giúp bạn truy vấn số dư và thực hiện giao dịch thông qua đầu số cố định của ngân hàng. 

Tính năng: Một số tính năng phổ biến như truy vấn số dư của tài khoản, chuyển khoản, thanh toán, kê khai giao dịch,….

Cách đăng ký:

 • Bước 1: Trong phần Cài đặt trong website của ngân hàng, bạn chọn Đăng ký dịch vụ phone banking.
 • Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị thông tin cá nhân của bạn. Sau khi kiểm tra thông tin đã đúng, bạn chọn đã hiểu và chấp nhận các điều khoản của ngân hàng.
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin một lần nữa rồi xác nhận giao dịch.
 • Bước 4: Xác thực bằng mã OTP để hoàn tất đăng ký dịch vụ.

Cách sử dụng: Sau khi đăng ký thành công, bạn có thể đăng nhập bằng mã số truy cập và mật khẩu được gửi về email đăng ký.

Tại sao ngân hàng điện tử (e-banking) ngày càng được ưa chuộng?

Lợi ích khi sử dụng e-banking đối với cá nhân

 • Tiết kiệm thời gian tối đa: Bạn không cần phải mất thời gian cho việc đến ngân hàng thực hiện các giao dịch mà bạn chỉ cần ngồi tại nhà và tiến hành một vài thao tác đơn giản là có thể hoàn thành giao công việc.
 • Hưởng các tiện ích và ưu đãi từ việc sử dụng e-Banking: Bạn có thể ngồi ngay tại nhà để thực hiện các giao dịch như thanh toán hóa đơn tiền điện, nước,… hay các hóa đơn cá nhân khác một cách nhanh chóng và còn có thể nhận được một số khuyến mãi hấp dẫn.
 • Giao dịch có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi dù bạn đang ở khu vực nào, đất nước nào miễn là nơi đó có cung cấp internet.

Lợi ích đối với doanh nghiệp/tổ chức

 • Cải thiện và tăng tốc độ giao dịch tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức trong mọi hoạt động.
 • Theo dõi và kiểm soát được dòng tiền ra vào của tổ chức và doanh nghiệp.
 • Thực hiện việc sao kê nguồn tiền ra và vào của doanh nghiệp, tổ chức chặt chẽ, minh bạch hơn.
 • Hệ thống bảo mật hiện đại và tối ưu giúp khách hàng và doanh nghiệp, tổ chức an tâm thực hiện giao dịch.
 • Hạn chế thấp nhất việc phát sinh các chi phí không cần thiết liên quan đến giao dịch cho doanh nghiệp/tổ chức.
 • Giảm gánh nặng về mặt thời gian cho kế toán khi thực hiện các giao dịch.

Lợi ích đối với ngân hàng

 • Các ngân hàng có thể mở rộng phạm vi kinh doanh nhờ mức độ phủ sóng trên Internet. Việc này sẽ giúp ngân hàng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.
 • Tiết kiệm một khoản từ chi phí vận hành cơ sở, mặt bằng, nhân sự,… cho một chi nhánh ngân hàng. Từ đó, doanh thu của ngân hàng sẽ được tăng cao hơn.
 • Hiệu quả sử dụng vốn tiền tệ của ngân hàng sẽ được nâng cao khi việc thu chi của khách hàng diễn ra nhanh chóng hơn.
Sử dụng ngân hàng điện tử mang đến những lợi ích thiết thực cho cá nhân, tổ chức
Sử dụng ngân hàng điện tử mang đến những lợi ích thiết thực cho cá nhân, tổ chức (Nguồn: Internet)

Những điều cần lưu ý khi sử dụng ngân hàng điện tử

Cách mạng 4.0 phát triển ngày càng mạnh mẽ nên đồng nghĩa với việc đã có nhiều đối tượng lợi dụng việc này để làm ra những hành vi xấu nhằm chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng đến cá nhân. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều dưới đây để khi sử dụng ngân hàng điện tử.

 • Không cung cấp mật khẩu, thông tin cá nhân, mã OTP, mã PIN dùng để truy cập và thực hiện các giao dịch tại e-Banking cho bất kỳ ai dưới mọi hình thức nào.
 • Không truy cập vào các link, website không đáng tin cậy nhằm tránh các hành vi bị lừa đảo trên không gian mạng.
 • Không đăng nhập và lưu thông tin đăng nhập tại các trình duyệt website, thiết bị di động công cộng hay bất kỳ các ngân hàng điện tử chưa được kiểm duyệt là chính thống hay chưa của ngân hàng nhằm tránh việc truy cập tài khoản của các tội phạm công nghệ cao.
 • Không sử dụng các phần mềm hay công cụ tiện ích không có nguồn gốc thông tin rõ ràng và các thiết bị di động đã bị tạm khóa để tránh bị đánh cắp thông tin.
Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch bằng e-Banking
Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch bằng e-Banking (Nguồn: Internet)

Ngân hàng điện tử và ngân hàng số – Sự cạnh tranh gay gắt

Điểm giống nhau:

 • Hai dịch vụ ngân hàng này đều cho phép thực hiện các giao dịch không dùng tiền mặt mọi lúc, mọi nơi. Điều này sẽ rất thuận tiện cho bạn khi thực hiện giao dịch vào thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ, Tết.
 • Đều có các tính năng cơ bản như chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, truy vấn số dư của tài khoản, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn điện tử,…
 • Đều có rủi ro về việc bị đánh cắp thông tin tài khoản hoặc mật khẩu.

Điểm khác nhau:

Tiêu chíNgân hàng điện tửNgân hàng số
Khái niệmLà dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng, cho phép người dùng thực hiện giao dịch và kiểm tra các thông tin khác bằng hình thức online.Là hình thức số hóa các hoạt động và dịch vụ của ngân hàng.
Bản chấtChỉ áp dụng số hóa đối với một số khía cạnh của ngân hàng.Số hóa toàn diện hơn ngân hàng điện tử.
Phương tiện để hoạt độngLaptop, máy tính, điện thoại, ipad có kết nối internet.Website và máy tính, laptop, điện thoại, ipad có kết nối internet.
Tính năngTập trung vào các tính năng cơ bản như:Thanh toán hóa đơn điện tử.Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống.Gửi tiết kiệm ngân hàng.Tra cứu số dư.Có đầy đủ các tính năng như:Chuyển tiền, rút tiền.Vay tiêu dùng, vay vốn.Tham gia các sản phẩm bảo hiểm, đầu tư tài chính cá nhân.Quản lý tài chính cá nhân.Tính năng bảo mật cao.Gửi tiết kiệm online.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, có đến 94% ngân hàng thương mại bắt đầu nghiên cứu và triển khai các chiến lược chuyển đổi số. Trong đó, có hơn 50% ngân hàng đã và đang thực hiện chuyển đổi số. Vì thế, chuyển đổi số đang trở thành cuộc đua hấp dẫn hơn bao giờ hết khi xu hướng thanh toán không sử dụng tiền mặt đang trở thành xu hướng tất yếu. 

Tự hào là một trong ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, ứng dụng ngân hàng số Timo của Ngân hàng Bản Việt đang dần nhận được sự quan tâm của mọi người khi có đầy đủ các tính năng và tiện lợi.

Thực trạng ngân hàng điện tử tại Việt Nam

Xu hướng phát triển của ngân hàng điện tử tại Việt Nam là gì?

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam ngày càng khuyến khích người dân thực hiện thanh toán số thay vì sử dụng tiền mặt. Ngoài ra, sau khi trải qua đại dịch Covid thì việc sử dụng e-Banking đã trở nên ngày càng phổ biến hơn. Vì thế, sự phát triển về việc thanh toán điện tử cần được chú trọng hơn.

Tính bảo mật của các giao dịch bằng internet banking đã tốt hơn so với thời điểm trước đó nhờ việc ra đời của bộ chuẩn hóa thẻ chip và thay đổi các loại thẻ ngân hàng thông thường thành các thẻ có gắn chip. Bên cạnh đó, hệ thống các máy POS, ATM được phủ sóng rộng ở nhiều nơi giúp việc giao dịch diễn ra thuận tiện hơn. 

Thêm vào đó, Nhà nước Việt Nam cực kỳ quan tâm đến việc xây dựng hạ tầng thanh toán điện tử một cách đa dạng và mạnh mẽ hơn. Các ngân hàng không ngừng nâng cấp, cập nhật các tính năng ưu tiên cho việc thực hiện giao dịch trên một thiết bị di động cầm tay như nhận diện khuôn mặt, xác thực đăng nhập bằng dấu vân tay, thanh toán nhanh bằng việc quét QR code,…

Bạn có thể thực hiện nhiều loại giao dịch nhanh chóng nhờ e-Banking
Bạn có thể thực hiện nhiều loại giao dịch nhanh chóng nhờ e-Banking (Nguồn: Internet)

Những mặt hạn chế và thách thức của ngân hàng điện tử

Việc sử dụng ngân hàng điện tử đã mang lại cho con người nhiều lợi ích nhưng dù vậy nó vẫn tồn tại song song các hạn chế như sau:

 • Việc thanh toán bằng ngân hàng điện tử chưa được đồng bộ (phổ biến ở thành phố hơn vùng nông thôn).
 • Thị trường thanh toán số có tiềm năng rất cao nhưng phạm vi hoạt động chưa được mở rộng mà chỉ gói gọn trong việc thanh toán hóa đơn cá nhân, chuyển và nhận tiền,…
 • Các hệ thống thẻ trong ngân hàng chưa có sự liên kết hoàn hảo.
 • Các sự cố về an ninh và bảo mật cho khách hàng vẫn còn hiện hữu nhiều trong xã hội.
Mặt hạn chế của ngân hàng điện tử là gì?
Mặt hạn chế của ngân hàng điện tử là gì? (Nguồn: Internet)

Timo Digital Bank – Ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam

Với Timo Digital Bank, bạn có thể chuyển khoản trong và ngoài hệ thống mà không tốn phí. Đồng thời, ngân hàng số Timo minh bạch về phí nên bạn sẽ không bị trừ các khoản chi phí không rõ nguồn gốc trong quá trình sử dụng. Đồng thời, bạn còn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất cạnh tranh ngay tại app ngân hàng số Timo. 

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện mua quỹ mở, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm du lịch và quản lý tài chính cá nhân chỉ với Timo Digital Bank.

Bạn chỉ cần chưa đến 5 phút để mở tài khoản Timo Digital Bank bằng công nghệ định danh eKYC ngay trên điện thoại. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải App Timo Digital Bank.
 • Bước 2: Nhập số điện thoại và mã OTP.
Các mở tài khoản Timo Digital Bank bằng công nghệ định danh eKYC 1
 • Bước 3: Bạn cần tạo mật khẩu cho tài khoản.
 • Bước 4: Kích hoạt tính năng đăng nhập bằng công nghệ sinh trắc học như Touch ID, FaceID,…
 • Bước 5: Bắt đầu đăng ký tài khoản bằng công nghệ eKYC.
 • Bước 6: Chọn quốc tịch.
Các mở tài khoản Timo Digital Bank bằng công nghệ định danh eKYC 2
 • Bước 7: Bạn cần chụp ảnh chân dung nhằm xác nhận giấy tờ tùy thân bằng công nghệ eKYC.
Các mở tài khoản Timo Digital Bank bằng công nghệ định danh eKYC 3
 • Bước 8: Chụp 2 mặt CMND/CCCD/Hộ chiếu như hướng dẫn của Timo. 
 • Bước 9: Nhập email để đăng ký tài khoản.
Các mở tài khoản Timo Digital Bank bằng công nghệ định danh eKYC 4
 • Bước 10: Nhập mã giới thiệu của bạn bè (nếu có) hoặc mã TIMOCHAOBAN để nhận quà từ Timo.
 • Bước 11: Đợi tài khoản được duyệt bằng eKYC. Trong quá trình định danh điện tử, nếu xảy ra bất kỳ vấn đề thì nhân viên của Timo sẽ liên hệ nhằm hỗ trợ bạn hoàn tất việc mở tài khoản.

Thông qua bài viết trên, Timo đã giới thiệu đến bạn ngân hàng điện tử là gì và cách phân biệt ngân hàng điện tử và ngân hàng số. Việc số hóa của ngân hàng sẽ giúp cải tiến dịch vụ và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Timo tự hào là một trong các ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, giúp khách hàng tối ưu quá trình giao dịch và trải nghiệm dịch vụ của ngân hàng.