ngân hàng cho vay tiêu dùng

Hiện có nhiều ngân hàng cho vay tiêu dùng cũng như các công ty tài chính. Vậy bạn sẽ chọn vay ở đâu để đảm bảo quyền lợi cho bản thân cũng như giải quyết vấn đề vốn của bản thân nhanh chóng, đơn giản và an toàn?

Tìm hiểu thêm: Lãi suất tiết kiệm là gì? Có khác với lãi suất tiền gửi? Nên hay không nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng?

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là hình thức vay vốn (nguồn tiền) từ ngân hàng, tổ chức tài chính cho mục đích tiêu dùng như: mua sắm, vui chơi, du học, giải trí…Tóm lại, nếu mục đích vay không phải vì nhu cầu kinh doanh thì gọi là vay tiêu dùng.

Người dùng có nhu cầu có thể sử dụng thức vay tiêu dùng này trực tiếp với ngân hàng/ công ty tài chính hoặc gián tiếp thông qua hình thức trả góp tại các trung tâm mua sắm, các trang thương mại điện tử, các cửa hàng có liên kết một cách đơn giản, nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Lãi vay ngân hàng là gì? Cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản, chính xác

ngân hàng cho vay tiêu dùng

Ngân hàng cho vay tiêu dùng theo những hình thức nào?

Với hình thức vay tiêu dùng, hiện nay các ngân hàng cung cấp các hình thức sau: 

Vay tiêu dùng thế chấp

Là hình thức ngân hàng cho vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo. Tài sản có thể là: bất động sản, nhà cửa, xe cộ, sổ tiết kiệm,… Khi vay, ngân hàng sẽ giữ các giấy tờ bản gốc liên quan đến tài sản để đảm bảo. Trong trường hợp, đến thời hạn thanh toán, người vay không trả nợ thì ngân hàng sẽ thu hồi tài sản để trừ nợ. Hạn mức vay tiêu dùng thế chấp khá cao, tương ứng từ 70-80% với giá trị tài sản đảm bảo.

Vay tiêu dùng tín chấp

Là hình thức ngân hàng cho vay tiêu dùng dựa trên độ uy tín của người vay mà không cần đến tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng. Độ uy tín được ngân hàng đánh giá qua hồ sơ cá nhân cùng điểm tín dụng của người vay. Hạn mức vay lên đến 500 triệu đồng tuỳ thuộc vào hồ sơ cung cấp với ngân hàng. Ngân hàng hay công ty tài chính duyệt và giải ngân cho hồ sơ vay nhanh chóng.

vay tiêu dùng tín chấp

Vay thấu chi

Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một khoản tiền vượt số tiền đang có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngay thời điểm bạn sử dụng số tiền thấu chi, dù ít hay nhiều thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất cho số tiền này.  

Vay tiêu dùng trả góp

Là hình thức ngân hàng cho vay tiêu dùng phổ biến hiện nay. Hàng tháng bạn sẽ phải trả gốc và lãi theo số tiền được ngân hàng tính dựa trên số tiền vay và lãi chia ra theo thời gian vay mà bạn đăng ký. Lãi suất và thời gian vay được thỏa thuận ban đầu. Bạn dễ dàng sử dụng dịch vụ này tại trung tâm thương mại, cửa hàng có liên kết, các trang thương mại điện tử. Thời gian vay thường là: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, và 12 tháng. 

vay trả góp

Điều kiện vay tiêu dùng cá nhân của ngân hàng

Căn cứ vào hình thức vay, mà ngân hàng sẽ áp dụng điều kiện vay tiêu dùng khác nhau cho người vay. Tuy nhiên, điều kiện này không quá khắt khe:

Hồ sơ pháp lý

 • Đảm bảo bạn là công dân nước Việt Nam.
 • Có độ tuổi từ 18 tuổi.
 • Có CMND/CCCD, hộ khẩu, tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ tài chính

 • Có hoá đơn sử dụng dịch vụ như: điện nước, internet… 
 • Có hợp đồng lao đồng từ 12 tháng trở lên, bảng lương 3 tháng liên tục gần nhất…
 • Có tài sản đảm bảo như nhà đất, xe cộ, sổ tiết kiệm ngân hàng…
 • Có điểm tín dụng tốt.

Thủ tục vay tiêu dùng hiện nay

Sau khi lựa chọn được hình thức vay tiêu dùng phù hợp với nhu cầu thì bạn tiến hành quy trình vay vốn. Thủ tục cho vay tiêu dùng được thực hiện theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Đảm bảo cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính như ngân hàng yêu cầu.
 • Bước 2: Điền các biểu mẫu liên quan đến việc yêu cầu vay vốn ngân hàng cho mục đích tiêu dùng. Lúc này, có thể một số ngân hàng còn yêu cầu bạn đáp ứng cả kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay.
 • Bước 3: Ngân hàng tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ.
 • Bước 4: Ngân hàng thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ vay của khách hàng.
 • Bước 5: Ký kết hợp đồng vay tiêu dùng với ngân hàng nếu hồ sơ vay được duyệt
 • Bước 6: Giải ngân bằng tiền mặt hoặc bằng hình thức chuyển khoản theo yêu cầu của người vay. 
 • Bước 7: Kết thúc quy trình vay tiêu dùng.
thủ tục cho vay tiêu dùng

Top 5 ngân hàng cho vay tiêu dùng uy tín hiện nay

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay tiêu dùng. Bạn có thể chọn một trong những ngân hàng uy tín và có nhiều ưu đãi sau đây:

Ngân hàng Vietcombank

Sản phẩm vay tiêu dùng của ngân hàng Vietcombank có nhiều gói vay khác nhau phù hợp cho từng đối tượng người vay như: Cán bộ công nhân viên, cán bộ quản lý. Hoặc vay theo thấu chi tài khoản cá nhân. Mức lãi suất áp dụng cho vay tiêu dùng tại Vietcombank là khoảng từ 15%/năm.

Ngân hàng VPbank

Ngân hàng VPBank cũng cung cấp đa dạng sản phẩm vay tiêu dùng như vay tín chấp, vay qua lương, vay qua tài sản đảm bảo… VPBank yêu cầu khách hàng có thu nhập cố định tối thiểu là 4,5 triệu đồng/tháng. Lãi suất vay tiêu dùng của VPBank khoảng 15,96%/năm.

Ngân hàng TPBank

Bạn cũng có thể chọn ngân hàng TPBank để vay tiêu dùng theo nhu cầu của bản thân. TPBank có các hình thức vay như: vay trả góp, vay tín chấp, vay ứng sổ tiết kiệm, vay tiền mặt… Mức lãi suất áp dụng cho vay tiêu dùng là 8,28%.

Ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB cho phép bạn vay tiêu dùng dễ dàng nhanh chóng với các hình thức thức: vay tín chấp, vay có tài sản đảm bảo, vay trả góp… nhanh chóng. Lãi suất áp dụng cạnh tranh từ khoảng 12 %/năm.

Ngân hàng Bản Việt

Hiện ngân hàng Bản Việt hỗ trợ đa dạng hình thức vay tiêu dùng. Ngân hàng cho cán bộ nhân viên đơn vị hành chính sự nghiệp, nhân viên có thu nhập từ lương, hội viên đoàn thể xã hội, sản xuất kinh doanh tín chấp vay với mức lãi suất vay tín chấp tham khảo từ 17%/năm.

Tìm hiểu thêm: Lãi suất gửi tiết kiệm là gì? Cách tính lãi suất và những điều cần biết

ngân hàng cho vay tiêu dùng uy tín

Nên vay tiêu dùng ngân hàng hay công ty tài chính

Hiện người vay có thể chọn ngân hàng cho vay tiêu dùng hoặc công ty tài chính. Mỗi đơn vị sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. 

Bạn có thể theo dõi thông so sánh cụ thể theo bảng sau để đưa ra quyết định của mình.

Hạng mụcNgân hàng cho vay tiêu dùngCông ty tài chính
Hạn mứcCao, có thể vay đến 500 triệu đồng. Hạn chế, tối đa chỉ 100 triệu đồng. 
Thủ tục vayTheo quy định của ngân hàng khá chặt chẽ với các bước xác minh thông tin. Đơn giản, xác minh thông tin nhanh chóng. 
Lãi suấtÁp dụng thấp hơn giao động từ 6%/năm.Áp dụng cao từ 12%.
Bảng so sánh ngân hàng cho vay tiêu dùng và công ty tài chính

Vay tiêu dùng qua ngân hàng số Timo nhanh chóng, tiện lợi

Thông qua ứng dụng điện thoại của ngân hàng số Timo bạn có thể vay tiêu dùng của ngân hàng Bản Việt nhanh chóng tiện lợi. Bạn không phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện mà tất cả thủ tục vay chỉ cần thao tác nhanh chóng trên Timo.

 • Bạn cần cung cấp cho Timo, ngân hàng Bản Việt thông tin: mục đích vay, số tiền vay, thời hạn vay. 
 • Sau đó chuẩn bị đầy đủ nhưng hồ sơ vay sau: 

– Đơn đăng ký

– Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD, hộ khẩu…

– Chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, bảng lương,…

– Giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp: quyền sử dụng đất, nhà và các giấy tờ khác chứng minh mục đích vay.

Sau khi hoàn thành thao tác đăng ký trên ứng dụng Timo, nhân viên ngân hàng Bản Việt sẽ gọi điện thoại xác nhận và hướng dẫn tiếp để hoàn thiện hồ sơ vay tiêu dùng của bạn. Ngân hàng cho vay tiêu dùng đã giúp người dùng có thêm giải pháp tài chính cho các nhu cầu sử dụng vốn của mình. Hy vọng bạn chọn được ngân hàng vay với mức lãi suất áp dụng phù hợp.