Xác định mục tiêu tài chính

Những mục tiêu tài chính cho độ tuổi 20 để đảm bảo tương lai

Dù bạn ở độ tuổi nào thì việc quản lý tài chính luôn là điều cần thiết để đảm bảo cho cuộc sống hiện tại và cả tương lai sau này. Nếu bạn vẫn đang còn trẻ thì việc lập mục tiêu tài chính ngay từ bây giờ không phải là dư thừa đâu nhé! Hãy cùng Ngân hàng số Timo tìm hiểu những mục tiêu tài chính cho độ tuổi 20 trong bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Quy tắc 6 chiếc lọ giúp quản lý tài chính cá nhân hợp lý

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cho độ tuổi 20

Những quyết định về tiền bạc mà bạn đưa ra ở độ tuổi 20 có thể sẽ ảnh hưởng đến tài chính và cuộc sống của bạn sau này. Vì vậy, việc xây dựng kỹ năng quản lý tài chính, phát triển thói quen chi tiêu và tiết kiệm hợp lý ngay từ khi còn trẻ là điều cần thiết giúp bạn tích lũy và đảm bảo tài chính ổn định trong tương lai.

Một khía cạnh khác của việc lập kế hoạch tài chính là để giảm thiểu rủi ro. Nghĩa là sau khi phân bổ các khoản chi tiêu hợp lý, bạn cần dành ra một khoản để có thể xử lý các rủi ro phát sinh.

Ngoài ra, khi biết cách lập kế hoạch tài chính từ sớm và quản lý chúng hiệu quả sẽ mang lại cho bạn sự tự tin và độc lập trong tài chính. Điều này còn là một lợi thế lớn khi bạn bắt đầu bước vào giai đoạn về già. Bạn có thể nghỉ hưu sớm trước dự định mà vẫn cảm thấy an tâm và hài lòng với cuộc sống.

Nếu bạn chưa biết cách lập kế hoạch hay quản lý tài chính như thế nào cho hiệu quả thì có thể sử dụng các tính năng quản lý chi tiêu của Ngân hàng số Timo để dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính ở độ tuổi 20 hơn nhé!

Đặc biệt, khi mở tài khoản tại Timo, bạn sẽ không phải trả bất kỳ loại phí dịch vụ nào. Từ việc mở thẻ, chuyển khoản cùng ngân hàng, liên ngân hàng, thanh toán quầy POS, rút tiền hay phí thường niên đều được Timo miễn phí hoàn toàn. Như vậy, Timo đã giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ trong cuộc sống.

Mục tiêu tài chính ở tuổi 20
Xác định mục tiêu tài chính cho độ tuổi 20 giúp tương lai vững vàng hơn (Nguồn: Internet)

Những mục tiêu tài chính cho độ tuổi 20 để đảm bảo tương lai

Để chuẩn bị cho tương lai có một tài chính tự do và đảm bảo cuộc sống ổn định thì những hành động mà bạn thực hiện bây giờ chính là yếu tố quyết định. Dưới đây là những mục tiêu tài chính cho độ tuổi 20 mà bạn cần biết, hãy cùng Timo thực hiện chúng ngay nhé!

Tiết kiệm và tích lũy tiền

Ngay từ khi còn trẻ, bạn cần đặt ra các mục tiêu tài chính rõ ràng và cụ thể sẽ tạo ra động lực để bạn cố gắng hơn trong tương lai. Ví dụ như tiết kiệm được 40 triệu để mua xe ở độ tuổi 24 hay mua nhà 2 tỷ khi bạn 35 tuổi,…

Đối với việc tiết kiệm thì bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Tiết kiệm tài chính mang lại sự an tâm và dễ dàng đưa ra quyết định hay lựa chọn ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống của bạn sau này.

Đầu tư vào bản thân

Đầu tư cho bản thân luôn là cách đầu tư hiệu quả và mang tính bền vững dài lâu. Do đó, khi còn trẻ thì bạn nên đầu tư nhiều hơn vào những trải nghiệm của mình như đi du lịch, học tập tích lũy kiến thức và xây dựng kỹ năng, lối sống lành mạnh để nâng cao trình độ và giá trị của bản thân.

>> Xem thêm: Tuổi trẻ nên đầu tư gì cho bản thân?

Đầu tư cho bản thân
Đầu tư vào bản thân là một khoản không bao giờ “lỗ” (Nguồn: Internet)

Tập trung vào công việc

Việc bảo vệ thu nhập hiện tại cũng là một mục tiêu thông minh mà bạn cần phải hoàn thành tốt. Để thực hiện điều này, bạn cần tập trung vào hiệu suất công việc và phát triển sự nghiệp hiện tại của mình. Luôn cập nhật và nâng cấp sơ yếu lý lịch của bản thân để không bỏ lỡ khi có cơ hội nhận được công việc tốt hơn. 

Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Lập một quỹ dự phòng khẩn cấp và cố gắng tiết kiệm chi phí là yếu tố rất quan trọng để đạt mục tiêu tài chính trong tương lai. Đây là khoản dự phòng cần thiết, chúng sẽ bảo vệ bạn trong những trường hợp khẩn cấp mà bạn không ngờ. Ví dụ như hỗ trợ bạn khi thất nghiệp, lạm phát, bệnh tật hay gặp các loại rủi ro khác,…

Bắt đầu đầu tư để tăng thu nhập

Đầu tư sớm ở độ tuổi 20 là bước đệm giúp bạn có những kinh nghiệm đầu tư tuyệt vời. Tuổi trẻ khiến bạn có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và học hỏi từ những thành công lẫn thất bại của mình. Dựa vào đó, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp cho bản thân. Theo thời gian, nguồn thu nhập của bạn sẽ tăng lên và chất lượng cuộc sống cũng ngày một cải thiện hơn.

Lập kế hoạch cho tương lai

Quản lý tiền và lập kế hoạch cho tương lai sẽ giúp bạn định hướng được bản thân cần phải làm gì, bắt đầu thực hiện như thế nào. Từ đó sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các mục tiêu của mình, cân đối thu nhập so với chi phí và chi tiêu trong khả năng của bản thân.  

>> Xem thêm: 5 bước lập kế hoạch chi tiêu

Tóm lại, lập kế hoạch mục tiêu tài chính cho độ tuổi 20 là rất quan trọng khi bạn nghĩ về tương lai. Timo hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu bạn mong muốn một cuộc sống thay đổi tích cực hơn khi 40, 50 tuổi hoặc hơn thế nữa thì bạn nên thực hiện chúng ngay từ bây giờ. 

Nếu bạn đã có kế hoạch và mục tiêu tài chính cụ thể thì còn chần chờ gì mà không mở tài khoản Ngân hàng số Timo và tải App Timo ngay để trải nghiệm các tính năng quản lý chi tiêu tự động dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn nhé!