mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không

Hiện nay, trong lĩnh vực đầu tư tài chính, cổ phiếu và trái phiếu là 2 kênh đầu tư được nhiều người quan tâm bởi khả năng sinh lời cao của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về lĩnh vực này, vậy trái phiếu là gì, mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không? Trong bài viết dưới đây, Timo sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về hình thức đầu tư trái phiếu này. Xem ngay nhé! 

Tìm hiểu thêm: Đầu tư Trái phiếu là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu do ngân hàng phát hành với mục đích huy động nhanh một số vốn lớn trong thời gian ngắn. 

Như những loại trái phiếu khác, những người mua trái phiếu ngân hàng sẽ nhận được lãi suất theo quy định khi đáo hạn. Việc đầu tư trái phiếu giúp bạn có cơ hội đầu tư an toàn và có mức lãi suất cao hơn so với khi gửi tiết kiệm.

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng là gì? (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Trái phiếu chính phủ là gì?

Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Cơ bản khi bạn đầu tư trái phiếu là đã có một mức lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Hình thức đầu tư trái phiếu ngân hàng này cũng luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư vì nó có nhiều ưu điểm, cụ thể ra sao, mời các bạn cùng tham khảo như sau:

 • Ngân hàng là một nhà phát hành uy tín vì nó là tổ chức được Chính phủ giám sát. 
 • Nhà đầu tư khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng sẽ được nhận lãi suất cố định theo quy định khi ngân hàng còn hoạt động. 
 • Trong trường hợp ngân hàng chẳng may phá sản, thì ngân hàng sẽ ưu tiên trả tiền cho các nhà đầu tư trái phiếu trước, sau đó mới tới lượt các cổ đông. 
 • Đa số giá phát hành trái phiếu ngân hàng không quá cao nên nó phù hợp với nhiều nhà đầu tư không có số vốn lớn. 

Nếu những thông tin trên vẫn chưa giúp bạn hiểu rõ về đầu tư trái phiếu ngân hàng thì hãy theo dõi bảng dưới đây để dễ dàng cân nhắc hơn nhé!

Đặc điểmTrái phiếu ngân hàngTrái phiếu chính phủTrái phiếu doanh nghiệpCổ phiếu
Rủi roThấpRất thấpTrung bìnhCao
Lợi nhuậnCao nhưng không bằng trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếuTrung bình nhưng cao hơn gửi tiết kiệm tại ngân hàngCao hơn trái phiếu ngân hàng và trái phiếu chính phủCao hơn 3 hình thức còn lại
Giá phát hànhKhông cao, phù hợp với nhiều nhà đầu tưKhông cao, phù hợp với nhiều nhà đầu tưKhông cao, phù hợp với nhiều nhà đầu tưThấp, tuy nhiên hay biến động theo thị trường
Tính thanh khoảnThấpThấpThấpKhông

Như vậy nhằm trả lời cho câu hỏi mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không, thì Timo xin được trả lợi là đầu tư vào trái phiếu ngân hàng là an toàn. Tuy nhiên mỗi hình thức sẽ có một ưu, nhược điểm riêng nên sẽ tùy vào nhà đầu tư lựa chọn theo sở thích, nhu cầu của mình.

Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm, muốn đầu tư an toàn thì nên để các chuyên gia trong ngành giúp đỡ. Bạn có thể đầu tư trực tiếp vào Quỹ mở Trái phiếu, chẳng hạn như đầu tư vào Quỹ mở do VinaCapital quản lý qua app Timo đơn giản, dễ dàng mà vẫn thu nhiều lợi nhuận. Cụ thể, Quỹ mở Trái phiếu VFF có lợi nhuận là 7,7%/năm kể từ khi thành lập. Ngoài ra bạn có thể đầu tư vào các quỹ khác của VinaCapital như VESAF, VEOF, VIBF đều có các mức lợi luận kỳ vọng cao và an toàn.

Xem thêm: Đầu tư tích lũy VinaCapital.

Một số ngân hàng đang phát hành trái phiếu

Hiện nay, một số ngân hàng lựa chọn phát hành trái phiếu để huy động vốn nhanh hơn. Bên cạnh chỉ phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư lớn, ngân hàng còn phát hành trái phiếu rộng rãi cho công chúng.

Trái phiếu của ngân hàng Vietcombank

Vietcombank vốn là ngân hàng thuộc top uy tín tại Việt Nam. Vì để có thêm nhiều hình thức đầu tư ưu đãi cho khách hàng, Vietcombank đã phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, thời gian phát hành trái phiếu Vietcombank khá lâu. Lần đầu là trong 2 năm, lần thứ 2 là trong 10 năm nhưng đã kết thúc. Lãi suất của trái phiếu Vietcombank cũng luôn ở mức cao, cụ thể: 

 • Lần 1: Trái phiếu được phát hành vào năm 2002 với lãi suất là 8.5%/năm.
 • Đợt 2: Lãi suất trái phiếu là bình quân của lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân trong 12 tháng + 1%/năm.

Trái phiếu của ngân hàng VietinBank 

Trái phiếu vừa phát hành của VietinBank cũng có lãi suất hấp dẫn. Trái phiếu của VietinBank có kỳ hạn trên 5 năm và được điều chỉnh theo định kỳ, cụ thể:

 • Đối với nhà đầu tư là doanh nghiệp: 6,3%/năm
 • Đối với nhà đầu tư cá nhân: 4,5 – 5,2% với kỳ hạn 3-6 tháng

Giá trái phiếu của VietinBank sẽ tùy thuộc vào từng đợt phát hành, để đầu tư vào trái phiếu bạn cần theo dõi thông tin của ngân hàng để nắm bắt được cơ hội đầu tư.

mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không
Một số ngân hàng phát hành trái phiếu (Nguồn: Internet)

Trái phiếu của ngân hàng Agribank

Agribank là ngân hàng có 100% vốn nhà nước, vì vậy trái phiếu của ngân hàng này rất an toàn và ít rủi ro hơn. Trái phiếu của Agribank có lãi suất cao và sẽ tùy vào lãi gửi tiết kiệm ngân hàng. Cụ thể, Agribank có mức lãi suất của trái phiếu là 6,9%/năm, cao hơn so với khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. 

Trái phiếu của ngân hàng Techcombank

Hiện nay, Techcombank được đánh giá là một trong những ngân hàng tiềm năng, nên sản phẩm trái phiếu của Techcombank rất an toàn, ít rủi ro. Cụ thể lãi suất khi mua trái phiếu Techcombank là 7.1%/năm, bạn được phép linh hoạt trong 1 năm, bạn lại hoặc gia thêm hạn tùy nhu cầu mỗi cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay Techcombank có quy định bạn cần có số tiền tối thiểu là 100 triệu đồng và phải đầu tư từ 6 tháng trở lên.

Như vậy, ở bài viết này, Timo đã cung cấp cho các bạn những thông tin về trái phiếu ngân hàng, và giải đáp thắc mắc về việc mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không. Tùy vào mỗi người mà chọn hình thức đầu tư phù hợp với bản thân, nên cân nhắc lựa chọn trước khi quyết định đầu tư. Nếu không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital, đây là Công ty Quản lý Quỹ được thành lập vào năm 2003, với tuổi đời và kinh nghiệm dày dặn, VinaCapital luôn mang lại hiệu quả đầu tư tốt hàng top trên thị trường. 

Tải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để đầu tư online vào Quỹ mở Trái phiếu VinaCapital đơn giản an toàn nhé! 

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.