mua ô tô trả góp

Mua đồ trả góp từ lâu đã là hình thức được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mua đồ trả góp trở thành giải pháp giúp người ta sở hữu ngay món đồ cần thiết trong khi điều kiện tài chính hiện tại chưa thể chi trả hoàn toàn để mua nó. Và việc mua ô tô trả góp cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi đây là một tài sản lớn nên bạn cần cân nhắc nhiều khía cạnh trước khi đưa ra quyết định. Cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu về việc mua ô tô trả góp trong bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: 5 lưu ý vay tiền mặt trả góp ngân hàng

Có nên mua ô tô trả góp không?

Đáp án là Không nếu người mua đang đủ điều kiện để chi trả thẳng. Bởi khác với các đồ dùng vật dụng giá trị thấp như máy lạnh, tủ lạnh, điện thoại,… có chương trình mua trả góp 0% qua thẻ tín dụng hay qua ngân hàng, mua ô tô lại không có chương trình này.

Do đó, khi trả góp ô tô, bạn sẽ phải chịu một khoản lãi suất vay nhất định. Đồng thời, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian với phần thủ tục rườm rà, phức tạp. Vì vậy, nếu tài chính trong khả năng chi trả thẳng, người mua không nên vay mua xe trả góp.

Nếu đủ khả năng chi trả thẳng, người mua không nên vay mua xe trả góp
Nếu đủ khả năng chi trả thẳng, người mua không nên vay mua xe trả góp (Nguồn: Internet)

Mua ô tô trả góp theo hình thức vay ngân hàng

Khoản vay mua ô tô trả góp thường được tính theo tỷ lệ % giá trị xe hoặc số tiền cụ thể. Trong đó, tính theo tỷ lệ % giá trị xe phổ biến hơn. Hiện nay, với vay mua ô tô, hạn mức vay tối đa ở các ngân hàng thường là 70% – 80% giá trị xe với xe mới; 75% giá trị xe với xe cũ. 

Kỳ hạn vay (hay thời gian vay) mua ô tô trả góp cũng là một yếu tố mà người mua xe cần quan tâm. Mỗi ngân hàng sẽ có kỳ hạn vay khác nhau. Thông thường, kỳ hạn vay tối đa ở các ngân hàng sẽ từ 7 – 8 năm với ô tô mới và 5 – 6 năm với ô tô cũ, còn tối thiểu sẽ là 6 tháng hoặc 1 năm.

Để mua trả góp, người mua cần phải đáp ứng được các điều kiện vay mua ô tô bao gồm:

 • Công dân Việt Nam từ 18 – 60 tuổi;
 • Địa chỉ thường trú hoặc KT3 ở địa phương làm hồ sơ vay vốn;
 • Có tài sản thế chấp;
 • Chứng minh thu nhập ổn định, đủ khả năng trả góp hàng tháng;
 • Mục đích vay mua ô tô chính đáng;
 • Không có nợ xấu.

Khi trả góp theo hình thức vay thế chấp, người vay có thể thế chấp chính xe ô tô. Với hình thức này, thủ tục vay trả góp sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Mặt khác, hình thức này cũng không yêu cầu người mua phải có thêm bất kỳ tài sản giá trị lớn nào để thế chấp. 

Tuy nhiên, nếu thế chấp bằng ô tô, chủ xe sẽ không được giữ Giấy Đăng ký ô tô bản gốc. Thay vào đó, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ vì ô tô đã trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay của chủ xe. Giấy đăng ký ô tô bản gốc sẽ được đưa lại cho chủ xe sau khi chủ xe hoàn tất việc chi trả khoản nợ gốc lẫn lãi.

Khi vay ngân hàng mua ô tô mà tài sản thế chấp chính là chiếc xe ô tô đó thì sẽ không được vay 100% giá trị xe. Thông thường, nếu thế chấp bằng ô tô, các ngân hàng sẽ cho vay với hạn mức tối đa từ 70% – 80% giá trị xe. Điều này có nghĩa người mua phải chi trả số tiền còn lại khi mua xe.

Lãi suất vay khi mua trả góp của các ngân hàng hiện nay

Ngân hàngVay tín chấp (%/năm)Vay thế chấp (%/năm)
TPBank176,9 – 9,9
Maritime Bank10 – 176,99 – 7,49
Vietcombank10,8 – 14,47,5
VietinBank9,67,7
Bản Việt6 – 9,58,99%

Lưu ý: Đây chỉ là lãi suất ở thời điểm hiện tại. Lãi suất sẽ thay đổi dựa vào chính sách của các ngân hàng nên bạn có thể truy cập vào website của chính ngân hàng đó để xem lãi suất mới nhất.

Để việc tính lãi suất trở nên dễ dàng, bạn có thể sử dụng công cụ sau của ngân hàng số Timo.

CÔNG CỤ TÍNH TOÁN KHOẢN VAY NGÂN HÀNG

Số tiền vay *

đ

Lãi suất vay *

%/Năm

Thời hạn vay *

Tháng

Ngày giải ngân *

(*): Thông tin bắt buộc

(*) Công cụ tính lãi suất vay có tính chất tham khảo. Vui lòng liên hệ ngân hàng để được tư vấn cụ thể

Số tiền lãi phải trả

0 đ

Tổng số gốc và lãi phải trả

0 đ
STT Kỳ trả nợ Số gốc còn lại Gốc Lãi Tổng tiền

Ví dụ minh họa khi mua ô tô trả góp theo hình thức vay ngân hàng

Bạn muốn mua một chiếc ô tô có giá niêm yết là 1.115.120.000 đồng và bạn vay gói vay thông thường từ ngân hàng TMCP Bản Việt. Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần nắm: 

 • Giá lăn bánh tại TP HCM: 881.695.000 đồng
 • Số tiền vay ngân hàng: 70%
 • Thời hạn vay: 3 năm
 • Khoản vay tương đương: 617.186.500 đồng
 • Khoản trả trước: 264.508.500 đồng
 • Lãi suất khoản vay: 8,99%/ năm
 • Tổng tiền lãi: 85.539.477 đồng
 • Tổng tiền gốc và lãi: 702.725.977 đồng

Như vậy, với những thông tin trên, ngân hàng số Timo hy vọng bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho việc có nên mua ô tô trả góp hay không. Ô tô là một tài sản lớn nên trước khi quyết định mua trả góp, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng các vấn đề như kỳ hạn vay, điều kiện vay. Để tránh lâm vào tình trạng áp lực tài chính, người mua ô tô trả góp cần sáng suốt, tỉnh táo để dự tính được khả năng chi trả của mình. Nhờ vậy, việc sở hữu một chiếc ô tô sẽ đem đến niềm vui và tự hào cho người sở hữu.

 • Mở thẻ ATM Timo online chỉ 2 phút với eKYC
  Miễn phí mở thẻ – Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

  Miễn phí chuyển tiền. Miễn phí quẹt thẻ máy POS.
  Miễn phí rút tiền tại 20.000+ ATM toàn quốc.
  Dễ dàng liên kết với các ví điện tử MoMo, GrabPay by Moca, ZaloPay, ShopeePay.
  Dễ dàng quản lý, mở khoá thẻ 24/7 qua ứng dụng.