Mẹo tiết kiệm cho người mới đi làm

Một trong những kỹ năng quan trọng dành cho người mới đi làm để xây dựng tài chính cá nhân đó chính là tiết kiệm. Nó giúp bạn đảm bảo sự độc lập trong tài chính, thực hiện các mục tiêu cá nhân một cách nhanh nhất. Cùng theo dõi các mẹo tiết kiệm cho người mới đi làm trong bài viết dưới đây của Ngân hàng số Timo. 

>> Xem thêm: 

Thách thức tài chính của người mới đi làm

Đầu tiên, thách thức tài chính cá nhân của người mới đi làm hiện nay thường xuất phát từ việc mức lương chưa cao và không ổn định. Cụ thể, sinh viên mới ra trường có thể nhận được mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

VùngMức lương tối thiểu (đồng/tháng)
Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng I4.729.400
Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng II4.194.400
Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng III3.670.100
Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn vùng IV3.284.900
Bảng mức lương tối thiểu so sánh giữa các vùng

Tuy nhiên, nếu sinh viên có khả năng và hiệu suất làm việc tốt, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường thì họ có thể được trả mức lương cao hơn. Theo báo cáo Khảo sát lương thưởng năm 2022 được công bố gần đây bởi Talentnet – Mercer, mức lương khởi điểm của sinh viên mới tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và du học sinh nước ngoài đã trở nên tương đương nhau, ở mức khoảng 10.600.000 đồng/tháng.

Khi mới đi làm, việc đảm bảo tài chính cá nhân trở thành ưu tiên hàng đầu. Điều này đòi hỏi sự tự chủ trong quản lý thu chi, không còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính từ gia đình. Ngoài ra, việc phát triển kiến thức, kỹ năng cá nhân và xây dựng mối quan hệ trong giai đoạn mới bắt đầu là rất quan trọng để thăng tiến. Tuy nhiên, việc này cũng đòi hỏi rất nhiều chi phí như tham gia các khóa học, giao lưu trong các bữa tiệc, mua sắm quà cáp,…

>> Đọc thêm: Cách quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả trong 1 tháng

Áp lực tài chính của người mới đi làm
Những thách thức tài chính mà người mới đi làm phải đối mặt (Nguồn: Internet)

Mẹo tiết kiệm cho người mới đi làm dễ áp dụng

Có thể thấy rằng, khi bắt đầu một công việc mới, tiết kiệm trở thành một thách thức lớn cho những người mới đi làm. Tuy nhiên, bằng cách quản lý tài chính một cách thông minh, tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập và áp dụng những mẹo tiết kiệm dưới đây, bạn vẫn có thể vượt qua các thách thức đó và dần dần xây dựng được tình hình tài chính ổn định hơn.

Lên kế hoạch cho các khoản chi tiêu

Bạn hãy xác định và liệt kê những chi phí cố định như tiền thuê nhà, tiền điện, nước, internet. Sau đó phân bổ số tiền còn lại cho các khoản chi tiêu khác. Bằng cách hình dung và tạo ra một kế hoạch chi tiêu cụ thể, bạn có thể kiểm soát và giám sát số tiền bạn đã tiêu, tránh việc chi tiêu vượt quá ngân sách.

>> Xem chi tiết: 5 bước lập kế hoạch chi tiêu cho cá nhân

Giới hạn chi phí ăn uống

Ăn ngoài, mua đồ ăn mang về hoặc sử dụng các dịch vụ giao đồ ăn thường xuyên có thể khiến bạn tốn kém một khoản tiền không hề nhỏ. Do đó, thay vì ăn ngoài hàng ngày, hãy xem xét việc đi chợ và nấu ăn tại nhà, chuẩn bị bữa trưa từ nhà mang đi làm. Đừng quên tận dụng những đợt khuyến mãi, ưu đãi và mã giảm giá khi đặt đồ ăn, mua sắm thực phẩm. Thay đổi thói quen mua nguyên liệu nấu ăn từ siêu thị, cửa hàng thực phẩm sang chợ cũng có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt tài chính.

Hãy biết từ chối những thứ vượt quá khả năng tài chính

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường bị quảng cáo và áp lực xã hội thúc đẩy để tiêu tiền cho những món đồ, dịch vụ và trải nghiệm xa xỉ. Tuy nhiên, biết đặt giới hạn cho việc tiêu tiền và không để bản thân bị cuốn vào áp lực mua sắm không cần thiết sẽ giúp bạn tránh những khoản nợ phát sinh và rủi ro tài chính.

Tham khảo: Cách tiết kiệm tiền cho dân văn phòng

Biết cách phối đồ để đỡ tốn chi phí trang phục

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không cần phải mua quá nhiều đồ mới để thay đổi diện mạo. Hãy tìm hiểu cách phối đồ và tận dụng những món đồ có sẵn trong tủ quần áo của bạn. Thay vì mua mới, hãy thử kết hợp các trang phục và phụ kiện khác nhau để tạo ra diện mạo mới mẻ. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền nhưng vẫn có phong cách thời trang riêng.

Có kế hoạch tiết kiệm hợp lý với chi phí mỗi tháng

Việc có một kế hoạch tiết kiệm hợp lý giúp bạn xây dựng nền tài chính một cách bền vững. Hãy xác định một số khoản tiết kiệm cố định từ thu nhập hàng tháng của bạn. Đặt mục tiêu tiết kiệm cụ thể và tuân thủ kế hoạch đó mỗi tháng. Bạn có thể chia số tiền tiết kiệm thành các khoản tiết kiệm khác nhau như quỹ dự phòng, tiền hưu trí, đầu tư hoặc tiết kiệm cho những mục tiêu tài chính dài hạn như mua nhà, ô tô.

Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay với “Hũ chi tiêu” của Timo. Tính năng này giúp bạn có thể tiết kiệm một cách tự động, theo dõi chi tiêu, đưa ra các quyết định tài chính thông minh hơn và tạo ra kế hoạch ngân sách hiệu quả.

Mẹo tiết kiệm tài chính cho người mới đi làm
5 mẹo tiết kiệm cho người mới đi làm hiệu quả (Nguồn: Internet)

Bài viết trên của ngân hàng số Timo đã mách bạn những mẹo tiết kiệm cho người mới đi làm dễ áp dụng. Nhờ đó, bạn có thể vượt qua những thách thức tài chính, vững bước trong xây dựng sự nghiệp và cuộc sống tương lai.