mất chứng minh thư có làm được the atm

Đôi khi trong cuộc sống, bạn bị mất các loại giấy tờ tùy thân bao gồm cả chứng minh nhân dân nhưng lại cần làm thẻ ATM gấp để sử dụng? Lúc này, bạn đang không biết mất chứng minh thư có làm được thẻ ATM và có cách nào khác để bạn có thể mở thẻ không? Sau đây, Ngân hàng số Timo sẽ giúp bạn  ở trả lời ngay nhé.

Xem thêm: Cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng online miễn phí.

Mất chứng minh nhân dân có được làm thẻ ATM không?

Hiện nay quy định ngân hàng về việc làm thẻ ATM đã đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Điều kiện để làm được thẻ ATM cụ thể như sau:

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài hiện đang ở Việt Nam có đầy đủ trách nhiệm về các hành vi pháp lý.
  • Tuổi từ 15 tuổi và có chứng minh nhân dân/căn cước công dân.
  • Có tài khoản ngân hàng ở nơi mà bạn muốn làm thẻ (nếu bạn chưa có sẽ được hỗ trợ ở trong quá trình mở thẻ).

Do vậy, nếu mất chứng minh thư thì bạn sẽ không làm được thẻ ATM nhé. Bạn cần phải cần làm lại ngay thì mới mở được thẻ ATM được.

Mất chứng minh nhân dân có được làm thẻ ATM không
Mất chứng minh nhân dân có được làm thẻ ATM không? (Nguồn: Internet)

Mất chứng minh thư phải làm gì để làm thẻ ATM

Nếu bạn cần làm thẻ ATM nhưng bị mất CMND thì cách duy nhất là bạn phải tới cơ quan có thẩm quyền và đề nghị cấp lại CMND. Vì hầu hết các ngân hàng chỉ chấp nhận giấy tờ tùy thân bản gốc khi làm thẻ. 

Bạn cần lưu ý là nếu giấy tờ gốc của bạn là chứng minh nhân dân. Khi làm lại sẽ thay đổi thành căn cước công dân với một số mới khác hoàn toàn với số CMND cũ của bạn. Lúc này, nếu như bạn đã có tài khoản ngân hàng rồi, mà muốn làm lại thì cần phải xin giấy xác nhận CMND và CCCD là cùng một người nhé.

Mở thẻ ATM không cần CMND

Nếu bạn bị mất giấy tờ tùy thân và đang cần mở tài khoản gấp thì bạn có thể sử dụng hộ chiếu còn hiệu lực nếu có để làm thẻ ATM mà không cần dùng tới CMND. Các bước đăng ký làm thẻ ATM tương tự như thủ tục mở thẻ bằng CMND/CCCD.

CMND photo công chứng có làm được thẻ ATM

Bản photo công chứng CMND thường có xác định thời hạn tối đa 3 tháng và chỉ có giá trị sử dụng trong thời hạn bản gốc còn hạn sử dụng.

Do đó sẽ tùy theo ngân hàng, có ngân hàng sẽ yêu cầu bản gốc để đối chiếu nên sẽ bạn sẽ không làm được thẻ ATM. Tuy nhiên, cũng có ngân hàng sẽ đồng ý làm thẻ ATM bằng CMND photo với điều kiện bản sao phải có sự chứng thực bằng dấu mộc đỏ của cơ quan có thẩm quyền và còn thời hạn trong 3 tháng. Khi lấy thẻ ATM bạn cần xuất trình CMND bản gốc để đối chiếu.

Vậy nên, bạn nên liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để hỏi trước về thủ tục để có sự chuẩn bị cũng như tránh mất thời gian đến các phòng giao dịch.

CMND photo công chứng có làm được thẻ ATM
CMND photo công chứng có làm được thẻ ATM? (Nguồn: Internet)

Timo hy vọng các các thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có thể trả lời câu hỏi “mất chứng minh thư có làm được thẻ ATM?”. Có thể nói chứng minh thư là giấy tờ quan trọng khi thực hiện các giao dịch ngân hàng cũng như những vấn đề cần thiết trong cuộc sống nên hãy giữ giấy tờ của mình thật cẩn thận để tránh gặp phải các rắc rối nhé.

Tải App Timo Digital Bank và đăng ký mở tài khoản ngân hàng online bằng công nghệ định danh eKYC nhanh chóng. Thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị CMND/CCCD/ Hộ chiếu bản gốc và một chiếc điện thoại có kết nối Internet ổn định, sau đó thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống. Sau khi tạo tài khoản thành công, bạn có thể yêu cầu giao thẻ đến tận nhà miễn phí trên toàn quốc. Thẻ ATM vật lý sẽ đến tay bạn trong vòng từ 3- 7 ngày làm việc tùy theo địa phương.