Khi đầu tư vào chứng khoán, bạn sẽ phải gặp vô số các thuật ngữ khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, sàn giao dịch, khớp lệnh,… Trong đó có việc lưu ký chứng khoán khi tiến hành đầu tư. Vậy lưu ý chứng khoán là gì, hoạt động theo nguyên tắc nào? Hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay nhé!

Lưu ký chứng khoán là gì?

Đây là hoạt động gồm việc nhận ký gửi, bảo quản và chuyển giao sở hữu chứng khoán của các nhà đầu tư. Hoạt động này được quản lý bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (viết tắt là VSD). Trung tâm sẽ quản lý hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền lợi, lợi ích của chủ sở hữu chứng khoán. 

Sau khi lưu ký chứng khoán, tài sản này sẽ ghi nhận vào tài khoản đứng tên người đầu tư. Trong các trường hợp giao dịch trên sàn, tài khoản chứng khoán sẽ được ghi tăng hoặc giảm mà không cần phải sử dụng các các giấy tờ, chứng chỉ quỹ.

Lưu ký chứng khoán là gì?
Lưu ký chứng khoán gồm việc nhận ký gửi, bảo quản và chuyển giao sở hữu chứng khoán (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Thông thường, nguyên tắc hoạt động của việc lưu ký chứng khoán là để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp nhà đầu tư không thể đến VSD để thực hiện lưu ký trực tiếp, họ sẽ phải thông qua thành viên lưu ký. Sau đó thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của họ tại VSD. 
 • Khi lưu ký thông qua thành viên lưu ký, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau để được quản lý tài sản:
  • Số dư trên tài khoản nhà đầu tư phải luôn khớp với số dư tài khoản lưu ký của thành viên lưu ký khi đăng ký thông qua họ tại VSD. 
  • Thông tin chi tiết của tài khoản phải trùng khớp với dữ liệu sở hữu của người đầu tư tại VSD. Nếu có sai sót, VSD phải thông báo kịp thời đến khách hàng để tiến hành điều chỉnh ngay.
 • Chứng khoán được lưu ký tại VSD là tài sản của khách hàng, phải được quản lý tách biệt với tài sản của trung tâm. VSD hoàn toàn không được phép sử dụng tài sản của khách cho lợi ích riêng hoặc cho bên thứ ba.
Nguyên tắc của việc lưu ký chứng khoán là để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư
Nguyên tắc của việc lưu ký chứng khoán là để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Mục đích của việc lưu ký chứng khoán 

Lưu ký chứng khoán ngoài việc cần thiết để thực hiện các giao dịch mua bán trên sàn, thì còn có những mục đích sau đây:

 • Giúp Trung tâm Lưu ký tiết kiệm chi phí in ấn và bảo quản các chứng chỉ chứng khoán. 
 • Bảo vệ chứng chỉ chứng khoán không bị hư hỏng, mất cắp, mất mát.
 • Tăng tính thanh khoản, giúp thị trường và nhà đầu tư tăng thêm vòng quay vốn. 
 • Hạn chế tối đa rủi ro cho các hoạt động trên thị trường.

Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam

Khi bạn đã hiểu được lưu ký chứng khoán là gì, thì sau đây sẽ là giới thiệu sơ bộ về hệ thống quản lý lưu ký tại Việt Nam mà bạn cần biết.

Cụ thể, hệ thống sẽ bao gồm Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các thành viên lưu ký. Trong đó, thành viên lưu ký sẽ thường là các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng thương mại hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Và các tổ chức này cần phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký các hoạt động lưu ký chứng khoán. Ngoài còn phải được VSD đồng ý trở thành thành viên lưu ký hợp pháp.

Khi đó, thành viên lưu ký sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc mở tài khoản chứng khoán và bắt buộc phải quản lý riêng tài sản của từng cá nhân để tránh nhầm lẫn hoặc khó kiểm soát.

Nhìn chung, bạn đã có thể hiểu được hình thức lưu ký chứng khoán là gì và tầm quan trọng của việc này đến các giao dịch khi đầu tư. Vì thế trước khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ các thuật ngữ quan trọng và hiểu được việc nào là nên làm để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình cũng như giúp mang về lợi nhuận tối ưu nhất. 

Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam
Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp bạn muốn thu về lợi nhuận cao từ việc đầu tư nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay lo sợ thua lỗ vì chọn sai cổ phiếu hoặc chiến lược không phù hợp do chưa nhiều kinh nghiệm. Hãy tìm hiểu thêm về hình thức đầu tư quỹ mở tại VinaCapital ngay. Lợi ích khi bạn lựa chọn đầu tư vào quỹ mở VinaCapital tại Timo là các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu trung và dài hạn một cách minh bạch. Họ cũng sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cho bạn khi lựa chọn cổ phiếu, trái phiếu cũng như các chiến lược đầu tư phù hợp với mục tiêu. Và bạn cũng có thể theo dõi lợi nhuận mỗi ngày một cách dễ dàng ngay trên ứng dụng Timo.

Xem chi tiết Đầu tư vào Quỹ mở là gì?

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital: 

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013)6,87,17,07,37,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019)37,042,419,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014)57,069,224,217,214,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017)68,083,231,123,2
Nguồn: VinaCapital

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến cũng như đầu tư quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình nhé!

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.