Cách tính lợi nhuận quỹ mở

Quỹ mở là một khoản được góp vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Số tài sản trong quỹ sẽ được mang đi đầu tư sinh lời để đem đến lợi nhuận cho người tham gia. Đây được xem là 1 trong những hình thức đầu tư được khá nhiều người ưa chuộng vì sự đa dạng của nó. Nếu bạn thắc mắc lợi nhuận quỹ mở được tính như thế nào, hãy tham khảo bài viết sau đây của ngân hàng số Timo. Xem ngay nhé!

Xem chi tiết: Quỹ mở là gì

Quỹ mở tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư như thế nào?

Tổng lợi nhuận từ Quỹ mở mà nhà đầu tư có thể nhận sẽ bao gồm nhiều khoản khác nhau, trong đó có cổ tức. Nếu quỹ có trả cổ tức nghĩa là khoản này sẽ được tính như thu nhập mà các nhà đầu tư nhận được từ quỹ. Cổ tức chính là kết quả của các trái phiếu có lãi suất coupon hoặc cổ phiếu có trả cổ tức cho quỹ.

Bên cạnh đó, trường hợp giá chứng chỉ của Quỹ mở tăng thì giá trị đầu tư của bạn cũng được tăng theo. Các khoản lợi nhuận sẽ được phân phối để trả cho nhà đầu tư tham gia nếu quỹ tạo ra lợi nhuận từ việc bán trái phiếu hoặc cổ phiếu quỹ đang nắm giữ.

Như vậy, lợi nhuận của các nhà đầu tư sẽ dựa trên 3 yếu tố, cụ thể: phân phối lãi vốn, cổ tức, chứng chỉ quỹ tăng.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Cách giao dịch chứng chỉ quỹ chi tiết

Quỹ mở tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư như thế nào
Quỹ mở tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư như thế nào (Nguồn: Internet)

Cách tính lợi nhuận Quỹ mở

– Công thức tính lợi nhuận đầu tư hàng năm:

Lợi nhuận = (Giá cuối/Giá đầu – 1) x 100 

Trong đó:

 • Giá cuối: Là giá trị cuối kỳ của chứng chỉ quỹ (đơn vị: NAV/CCQ)
 • Giá đầu: Là giá trị đầu kỳ của chứng chỉ quỹ (đơn vị: NAV/CCQ)
 • NAV/CCQ: Giá chứng chỉ quỹ.

Ví dụ: Giá bạn mua chứng chỉ quỹ đầu kỳ là 20.000 và giá trị cuối kỳ của chứng chỉ quỹ là 27.115. Như vậy áp dụng công thức trên thì lợi nhuận bạn thu được là khoảng 35%.

– Công thức tính tỷ suất lợi nhuận của trung bình hàng năm:

Cách tính lợi nhuận quỹ mở

Chỉ số CAGR để biểu thị sự sinh lời trung bình hàng năm theo các mốc thời gian được lựa chọn.

Hiệu quả đầu tư của một số Quỹ mở của VinaCapital

VinaCapital là một trong các Công ty Quản lý Quỹ có kinh nghiệm lâu đời nhất tại Việt Nam.

Hiện nay, công ty đang quản lý nhiều quỹ khác nhau bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, cân bằng,… Lợi nhuận mà VinaCapital mang đến là vô cùng kỳ vọng, luôn thuộc top trên thị trường. Đặc biệt trong năm 2021, Quỹ Cổ phiếu VESAF do VinaCapital quản lý đã đạt lợi nhuận lên đến 66%.

Đầu tư Quỹ mở của VinaCapital qua app Timo đơn giản và an toàn
Đầu tư Quỹ mở của VinaCapital qua app Timo đơn giản và an toàn

Các bạn có thể tham khảo một số Quỹ đầu tư của VinaCapital như sau:

Quỹ Trái phiếu

Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF) của công ty VinaCapital. Chủ yếu được đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp niêm yết, trái phiếu chính phủ. Quỹ luôn đầu tư hướng đến chiến lược tăng trưởng lợi nhuận dài hạn, ổn định và bảo toàn vốn. Quỹ VFF có mức rủi ro tương đối thấp, vì vậy sẽ phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn đạt lợi nhuận ổn định trong thời gian trung và dài hạn. 

Hiệu quả hoạt động của quỹ VFF từ lúc thành lập đến nay:

Tại ngày 11-01-2022Lợi nhuận từ đầu năm (2022)(%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (01-04-2013)
VFF0,37,87,27,67,7

Quỹ Cân bằng

Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital (VIBF) là một trong những Quỹ Cân bằng được quan tâm hiện nay. Quỹ chú trọng đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu. Nhằm giúp nhà đầu tư được tiếp cận với các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng, đồng thời đầu tư vào trái phiếu để hạ thấp biến động rủi ro trong thị trường. Qũy có chỉ số rủi ro ở mức trung bình, sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị đầu tư trung, dài hạn với mức sinh lợi ổn định. 

Hiệu quả hoạt động của quỹ VIBF trong thị trường: 

Tại ngày 13-01-2022Lợi nhuận từ đầu năm (2022)(%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (02-07-2019)
VIBF-0,432,217,8

Quỹ Cổ phiếu

Quỹ mở Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF) được quản lý bởi VinaCapital, đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu có giới hạn tỷ lệ sở hữu tại nước ngoài. Ngoài ra còn đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết có vốn vừa và nhỏ. Mức độ rủi ro từ trung bình đến cao, sẽ phù hợp với những nhà đầu tư mong muốn mức sinh lời cao vượt trội. Chịu được biến động mạnh trên thị trường và đầu tư trung đến dài hạn. 

Hiệu quả hoạt động của quỹ như sau: 

Tại ngày 13-01-2022Lợi nhuận từ đầu năm (2022)(%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập (18-04-2017)
VESAF-0,254,932,722,4
Chỉ số tham chiếu0,827,519,317,3

Như vậy, ở bài viết này, Timo đã giới thiệu đến các bạn lợi nhuận quỹ mở và cách tính lợi tức. Hiện bạn có thể tham gia đầu tư vào quỹ mở VinaCapital thông qua app của Timo. Với quá trình đầu tư minh bạch, rõ ràng và được xét duyệt nhanh, bạn có thể dễ dàng theo dõi hiệu quả hoạt động đầu tư nhanh chóng. Ngoài ra, Timo còn hỗ trợ khách hàng mở tài khoản online hoàn toàn miễn phí, ưu đãi ship thẻ toàn quốc và miễn phí nhiều loại dịch vụ như: chuyển rút tiền, thanh toán giao dịch, mở sổ tiết kiệm online,…. 

Đăng ký mở tài khoản tại app Timo Digital Bank để tham gia đầu tư sinh lời hiệu quả ngay hôm nay! 

 • Đầu tư tích lũy VinaCapital
  Gia tăng thu nhập cùng Timo

  Quỹ đầu tư uy tín, chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  Đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Được hỗ trợ gần như hoàn toàn bởi các chuyên gia quản lí quỹ.
  Các giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ 2 triệu VNĐ.