lạm phát nên đầu tư gì

Trong đầu tư, yếu tố lạm phát được quan tâm hơn hết bởi nó ảnh hưởng nhiều đến vấn đề lời lỗ của các nhà đầu tư. Lạm phát có thể dễ dàng phá hỏng các kế hoạch tài chính dài hạn của bạn như tiết kiệm để nghỉ hưu sớm hay phục vụ cho những mục tiêu sau này. Vậy lạm phát nên đầu tư gì để an toàn và hiệu quả? Cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu ngay nhé! 

Tình trạng lạm phát hiện nay ở Việt Nam

Lạm phát là sự tăng giá chung của các loại hàng hóa và dịch vụ theo thời gian, đi kèm đó là sự mất giá của một loại tiền tệ. Khi so sánh với các quốc gia khác thì lạm phát làm giảm giá trị tiền tệ của nước này so với tiền tệ của nước khác. 

Tại Việt Nam, lạm phát tăng vọt vào năm 2022 vì sự tác động của nhiều nguyên nhân. Trong đó, tác động kép của đại dịch Covid-19 và xung đột Nga – Ukraine đã trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và người dân. Và trong khi nền kinh tế thế giới đang phục hồi thì giá xăng dầu nước ta lại tăng nhanh dẫn đến hàng hóa cũng tăng giá theo. Qua đó, việc chuẩn bị trước các kế hoạch đa dạng hóa danh mục đầu tư khi lạm phát tăng cao sẽ giúp các bạn chủ động ứng phó kịp thời với các diễn biến bất thường của nền kinh tế.

Xăng dầu là dấu hiệu dễ nhận thấy của lạm phát
Xăng dầu là dấu hiệu dễ nhận thấy của lạm phát (Nguồn: Internet)

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho biết, các loại tài sản như kim loại quý (chẳng hạn như vàng), bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán, chứng chỉ quỹ,… có thể bảo vệ tài sản trong lạm phát, đặc biệt là gửi tiết kiệm ngân hàng có tác dụng chống lạm phát hiệu quả.

1/ Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách tối ưu giúp bảo vệ tài sản khi lạm phát. Đặc biệt, nó còn sinh lời vô cùng hiệu quả và ổn định. Tuy lãi suất tiền gửi khá thấp so với lãi chứng khoán, trái phiếu,… nhưng an toàn và ít rủi ro. Tiền gửi tiết kiệm tạo nên một danh mục đầu tư phong phú, đa dạng, phù hợp với những người không yêu thích sự mạo hiểm. 

Tuy nhiên, để tối ưu việc sinh lời của đồng tiền, nhà đầu tư nên lựa chọn các ngân hàng vừa uy tín vừa có mức lãi suất cao. Trong đó, lãi suất của Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo luôn thuộc top thị trường, lên đến 6,9%/năm. Vì thế, bạn có thể gửi tiết kiệm tại Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) một cách an toàn và nhanh chóng để vượt qua lạm phát hiệu quả.

Lạm phát nên đầu tư gì? Bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng
Lạm phát nên đầu tư gì? Bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng

2/ Bất động sản

Bất động sản là một khoản đầu tư tốt vì tạo ra thu nhập từ nhiều nguồn như: căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, mua bán nhà cửa, đất đai,… Bí quyết để thành công là mua bán đúng bất động sản và đúng thời điểm. Nếu nhà đầu tư có tầm nhìn rộng, tinh tế thì có thể có đạt được nhiều lợi nhuận kể cả khi lạm phát tăng. 

Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản có nhược điểm là tính thanh khoản không cao. Bạn sẽ mất nhiều thời gian nếu muốn thu hồi vốn, thường là vài tháng để có thể tìm được người mua đúng với giá mong đợi của bạn. 

3/ Trái phiếu

Trái phiếu là một loại chứng khoán, nhưng nó không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường nên ít rủi ro hơn cổ phiếu. Rủi ro duy nhất là ngân hàng, công ty, doanh nghiệp phát hành trái phiếu bị phá sản. Việc bạn cần cân nhắc là doanh nghiệp, ngân hàng nào uy tín và có khả năng tăng trưởng cao ngay cả trong những lúc biến động thị trường hoặc lạm phát. Vì vậy, trái phiếu được xem là hình thức đầu tư được ưu tiên cao với lãi suất cao hơn gấp 2 đến 3 lần gửi tiết kiệm ngân hàng. 

4/ Vàng

Từ xa xưa, người Việt đã có truyền thống mua vàng để tích trữ vì đây là tài sản an toàn, có hiệu quả chống lạm phát và sự mất giá của đồng tiền. Vàng là kim loại quý, nguồn cung giới hạn nên thường rất giá trị và có xu hướng tăng dần trong dài hạn. Vì vậy, đây được xem là kênh đầu tư, tiết kiệm hiệu quả, an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn. 

Tuy nhiên, giá vàng cũng có những biến động mạnh tùy thời điểm cung cầu, chính sách điều hành thị trường vàng. Nó đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn nếu nhà đầu tư mong muốn thu lại lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Ngoài ra, bạn cũng khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống giá của thị trường vàng. Tuy nhiên, khi lạm phát, vàng sẽ trở thành một công cụ tích lũy vô cùng hiệu quả.

Vàng luôn có xu hướng tăng dần giá trị trong dài hạn
Vàng luôn có xu hướng tăng dần giá trị trong dài hạn (Nguồn: Internet)

5/ Cổ phiếu

Cổ phiếu là cách gia tăng lợi nhuận vô cùng hiệu quả trong thời gian ngắn, đặc biệt là khi đầu tư vào các công ty lớn. Đầu tư cổ phiếu không những giúp bạn sinh lời nhanh mà còn giúp doanh nghiệp có thêm động lực để duy trì hoạt động và mở rộng sản xuất trong thời điểm lạm phát. Tuy vậy, rủi ro của cổ phiếu khá cao và biến động thường xuyên nên đòi hỏi bạn cần có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu thị trường để có thể đầu tư an toàn, hiệu quả. 

Vì thế, khi đầu tư cổ phiếu, bạn hãy cân nhắc để tìm hướng đi và doanh nghiệp phù hợp cho việc rót vốn. Những công ty kinh doanh tốt, có khả năng tăng giá trong thời kỳ lạm phát sẽ giúp tài sản của bạn tăng nhanh hơn. 

6/ Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ mở là khi bạn đầu tư quỹ mở, công ty quản lý quỹ với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn vạch sẵn các kế hoạch đầu tư. Điều này vô cùng phù hợp với những bạn chưa có nhiều kiến thức về đầu tư, mong muốn sự an toàn nhưng vẫn đạt lợi nhuận cao. 

Công ty quản lý quỹ VinaCapital chính là một sự lựa chọn tối ưu với đa dạng danh mục, phù hợp với nhiều mục tiêu đầu tư khác nhau của khách hàng. Với bề dày kinh nghiệm thuộc top đầu trên thị trường, việc đầu tư vào quỹ đầu tư VinaCapital ngay tại app Timo sẽ giúp bạn đạt được mức lợi nhuận như mong muốn mà không cần phải bỏ nhiều công sức. 

Nếu không biết lạm phát nên đầu tư gì thì thông qua bài viết này, hy vọng bạn có thể chọn được kênh đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bản thân. Tiết kiệm được đánh giá kênh an toàn tồn tại theo thời gian và đảm bảo nguồn tài sản của bạn không mất giá. Gửi tiết kiệm tại Tiết kiệm trực tuyến (Term Deposit) của Timo với lãi suất thuộc top trên thị trường để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của lạm phát lên dòng tiền tiết kiệm của bạn.

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn giản, nhanh chóng, chỉ từ 100.000 VNĐ.
  Chia nhỏ sổ tiết kiệm, rút vốn linh hoạt, bảo toàn lãi suất.
  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ.
  Tiết kiệm càng dài, lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo!