Lãi suất kép

Lãi suất kép là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những người thường đầu tư và tiết kiệm. Đây là hình thức sinh lời vô cùng hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Vậy lãi suất kép là gì? Làm thế nào để đầu tư lãi kép hiệu quả? Cùng theo dõi và tìm hiểu trong bài viết sau đây của ngân hàng số Timo nhé!

Tìm hiểu thêm:

Lãi suất của ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Hưởng ưu đãi đặc quyền khi trở thành khách hàng Timo Signature

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compound Interest) hay lãi kép, hiểu đơn giản là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được. Cụ thể, số tiền lãi khi nhận sẽ được cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư mới. Khi lãi phát sinh cộng dồn vào tiền vốn càng nhiều thì lãi của chu kỳ sau càng cao. Như vậy, sự bổ sung tiền lãi vào số vốn ban đầu được gọi là nhập vốn hoặc lãi kép.

Lãi suất kép là gì?
Lãi suất kép là tái đầu tư số tiền lãi bạn vừa nhận được (Nguồn: Internet)

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư & tiết kiệm

Lãi suất kép còn hay được gọi vui là “lãi mẹ đẻ lãi con” hoặc “lãi chồng lãi”. Đây là chìa khóa vàng trong đầu tư tài chính được rất nhiều người ứng dụng. Khi bắt đầu với số vốn nhất định, kết hợp thời gian và lãi suất, bạn sẽ có được khoản lợi nhuận khổng lồ. 

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư, lãi suất kép đều có sức mạnh rất lớn. Nếu biết cách tận dụng, nó có thể mang lại khối tài sản khổng lồ cho bạn trong tương lai. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng đưa ra và thực hiện các mục tiêu dài hạn trong cuộc sống.

Đối với lãi suất kép, có thể bạn sẽ chưa nhận thấy rõ lợi ích của nó ở vài năm đầu. Nhưng trong khoảng thời gian dài từ 10 đến 20 năm, bạn sẽ thấy mức lợi nhuận rất lớn mà lãi kép tạo ra cho bạn.

Để theo dõi quá trình tiết kiệm một cách tiện lợi và dễ dàng, bạn có thể gửi tiết kiệm online với lãi suất thuộc hàng top hiện nay ngay tại Timo. Ngoài ra, việc ứng dụng lãi suất kép tại Timo cũng rất đơn giản. Ví dụ, bạn gửi kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 6,0%. Sau đó, khi đến hạn tất toán thì bạn chọn tái tục số tiền đó vào tháng tiếp theo thì sẽ được hưởng lãi suất ngay tại thời điểm tái tục của Timo. 

> Xem thêm: Gửi tiết kiệm chỉ từ 100K tại Ngân hàng số Timo

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư và tiết kiệm
Đối với việc gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư, lãi suất kép có sức mạnh rất lớn (Nguồn: Internet)

Công thức tính lãi suất kép theo tháng, năm

Công thức tính lãi kép cơ bản

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tính được lãi suất kép của mình thông qua công thức cơ bản sau:

A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

 • A = FV (Future Value – giá trị trong tương lai) là số tiền bạn nhận được trong tương lai. 
 • P = PV (Present Value – giá trị trong hiện tại) là số tiền gốc bạn đầu tư ban đầu. 
 • r là lãi suất hằng năm. 
 • n là số chu kỳ của lãi kép.

Ví dụ: Bạn có tiền vốn 1 tỷ VNĐ, gửi tiết kiệm với lãi suất 7%/năm. Sau 10 năm, tổng số tiền nhận được là bao nhiêu?

Áp dụng công thức lãi kép, ta có: A = 1 tỷ x (1 + 7%)^10 = 1,967,151,357 VNĐ (Số tiền này bao gồm cả vốn lẫn lãi).

Công thức tính lãi kép theo tháng

Ví dụ: Tính lãi suất kép hàng tháng với 100 triệu VNĐ, lãi suất là 10%/ năm, sau 20 năm sẽ là bao nhiêu?

Ta có: 

P = 100 triệu VNĐ. 

r = 10%/năm = 0,1/12 tháng (Lãi suất hàng tháng = 0,00833333). 

n = 20 năm x 12 tháng (20*12= 240)

A = 100 triệu x (1 + 0,00833333)^240= 732,807,363 VNĐ

Công thức tính lãi kép theo năm

A = P x (1+r/n)^nt

Trong đó:

 • A là số tiền nhận được trong tương lai. 
 • P là số tiền vốn ban đầu.
 • r là lãi suất hàng năm
 • n là số lần tiền lãi nhập gốc hằng năm. 
 • t là số năm gửi tiền. 

Ví dụ: Bạn có 1 tỷ VNĐ gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất hàng năm là 4.3%, được nhập gốc hàng quý. Tính số vốn và lãi sau 6 năm. 

Áp dụng công thức ta có: A = 1 tỷ x (1 + 4.3%/ 4)^ 4×6 = 1,292,557,881 VNĐ. 

>> Xem thêm: Tại sao tôi nên dùng ngân hàng số Timo?

 • Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng số Timo

  Lãi suất 8,3%/ năm.
  Thủ tục online, không cần ra chi nhánh.
  Miễn phí rút ATM tại mọi ngân hàng, miễn phí duy trì.


Cách đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả

Để việc ứng dụng lãi suất kép một cách hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao, bạn nên áp dụng các nguyên tắc sau đây: 

 • Hiểu rõ ngân sách của bản thân.

Quản lý tài chính và chi tiêu cá nhân hợp lý sẽ giúp bạn nắm rõ dòng tiền của mình trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng định hình được kế hoạch hoàn chỉnh khi đưa ra một dự định nào đó. Đặc biệt, nếu bạn gặp phải rủi ro thì sẽ luôn có đối sách để giải quyết kịp thời, giảm mức thiệt hại ít nhất có thể. 

 • Lựa chọn kỳ hạn phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng để tiền sinh lời, bạn cần cân nhắc và lựa chọn kỹ kỳ hạn phù hợp. Đối với việc áp dụng lãi suất kép, bạn nên chọn kỳ hạn dài vì số tiền của bạn sẽ được tối ưu hơn. 

 • Chọn mức lãi suất cao.

Một trong những quy tắc tận dụng lãi suất kép là đầu tư thường xuyên và lựa chọn mức lãi cao. Như vậy, việc tái đầu tư liên tục sẽ giúp số tiền được sinh lời tốt hơn. Bạn cần kiên định và trang bị kiến thức về phân tích thị trường hoặc tham khảo nhiều thông tin để chọn ra kênh đầu tư phù hợp. Hiện nay, Timo có mức lãi suất thuộc hàng TOP trên thị trường với mức lãi suất dao động từ 6.0 – 8.9%/năm tùy theo kỳ hạn gửi.

 • Chủ động áp dụng lãi suất kép một cách đều đặn.

Khi áp dụng lãi suất kép, bạn cần duy trì đều đặn & thường xuyên mỗi kỳ. Điều này giúp nguồn vốn của bạn tăng lên nhanh chóng, thu lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. 

 • Kiên nhẫn trong dài hạn.

Quy tắc bất thành văn của lãi suất kép là sự kiên nhẫn đầu tư trong dài hạn. Thời gian đầu tư càng lâu thì số tiền cả gốc lẫn lãi thu lại càng nhiều.

Cách đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả
5 cách đầu tư và tiết kiệm với lãi suất kép hiệu quả (Nguồn: Internet)

Cách tận dụng sức mạnh của lãi suất kép

 • Bắt đầu sớm nhất có thể.

Lãi suất kép được biết đến là hình thức sinh lời hiệu quả nhất trong dài hạn. Vì vậy, việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư trong thời gian sớm sẽ có ảnh hưởng lớn đến số tiền bạn có được trong tương lai. Cụ thể, sức mạnh của lãi suất kép sẽ thể hiện rõ nhất trong thời gian tiết kiệm từ 20 năm trở lên. Như vậy, bạn cũng sẽ có sẵn nguồn tiền dự phòng hoặc tiền đầu tư cho các dự định phát triển sự nghiệp trong tương lai của bạn. 

 • Gửi tiết kiệm tái tục gốc và lãi thường xuyên, đều đặn.

Hiệu quả và sức mạnh của lãi suất kép chỉ xuất hiện khi bạn liên tục tái tục cả gốc lẫn lãi. Việc này giúp tăng tổng số tiền gốc của kỳ tiếp theo, vì thế mà tiền lãi của chu kỳ mới cũng lớn hơn so với chu kỳ cũ. Vì vậy, hãy gửi tiết kiệm đều đặn để đảm bảo lãi suất kép phát huy tối đa ưu điểm của nó. Xem chi tiết Tái tục là gì?

Tại Timo, khi đến kỳ hạn tất toán, bạn chỉ cần chọn “Tái tục” để sử dụng vốn và lãi thu được để tiếp tục cho lần tiết kiệm mới. Với kỳ hạn gửi như cũ nhưng bạn sẽ được hưởng lãi suất mới nếu lãi suất của Timo có thay đổi tại thời điểm tái tục.

Có thể thấy, tận dụng lãi suất kép là một phương pháp đầu tư sinh lời vô cùng hiệu quả nếu bạn chủ động gửi tiết kiệm từ sớm và thường xuyên, đều đặn. Hiện nay, lãi suất tại Timo được đánh giá là nằm trong top cạnh tranh trên thị trường với lãi suất dao động từ 6,0-8.9%. Vì vậy, nếu bạn mong muốn sinh lời hiệu quả thông qua lãi suất kép thì có thể nhanh tay mở ngay tài khoản tiết kiệm trực tuyến Term Deposit chỉ với tối thiểu 100.000 đồng. 

Mở tài khoản Timo chỉ trong chưa đến 5 phút là bạn có thể gửi tiết kiệm ngay từ bây giờ với Tiết kiệm Trực tuyến (Term Deposit) để phát huy sức mạnh của lãi kép và có đủ vốn để đạt được các mục tiêu lớn trong tương lai!